Tỉ lệ Ctr báo cáo trên Webmaster

Tăng tỷ lệ CTR trên Google chỉ với những mẹo đơn giản

Mẹo nhỏ giúp bạn tăng chỉ số CTR trên kết quả của Google, chỉ với một vài lưu ý các bạn có thể cải thiện ngay được tình hình website của mình, gia tăng số người truy cập và tiếp cận thêm khách hàng tiềm năng

Halu mọi người, dạo gần đây bão lũ hoành hành nên không có thời gian viết lách, bởi ngoài công việc ra mình còn dính vào vụ chăm lo cho cái vườn nhỏ ở nhà, tuy chỉ thả đỉa với trồng cây cỏ lâu năm thì cũng chả có gì đáng giá, tuy nhiên bão lũ thì vẫn phải ở nhà, đó là cái cảm giác bất an 😀 nhưng thôi, chẳng nói luyên thuyên nữa, ta vào đề của bài ngày hôm nay: “Tăng tỉ lệ Ctr trên Google, làm sao và thế nào ?”

CTR là gì ?

Là viết tắt của chữ “Click Though Rate” mà có thể các bạn đã nghe đâu đó, hiểu đơn giản hơn đó chính là tỉ lệ click vào kết quả tìm kiếm của bạn trên số lần xuất hiện trên Google với một từ khóa bất kì, có thể bạn hiểu rằng chỉ khi đứng top 1 thì tỉ lệ này mới đẹp lão được, còn nếu không thì cũng lẹt đẹt ? Xin thưa với các bạn là chưa chắc nhé.

Ví dụ: Từ khóa làm seo và diễn đàn seo của mình đang đứng top 5, với số lượt tìm kiếm là 1000 nhưng chỉ có 100 người click vào kết quả của mình, suy ra mình có lượng CTR là 10%, đẹp rồi !

CTR có một tỉ lệ lý tưởng là khi số lần xuất hiện xấp xỉ với số lần click, được thể hiện qua số % báo trên Google webmaster:

Tỉ lệ Ctr báo cáo trên Webmaster
Tỉ lệ Ctr báo cáo trên Webmaster

Như các bạn thấy đấy, tỉ số này càng lớn thì càng tốt, nó mà lên tới 10% thì coi như thành công cao rồi, còn có nhiều website lên cao hơn thế, nhưng bạn biết đấy, không phải người dùng nào nhìn thấy kết quả trong từ khóa của bạn lên top 10 mà họ click cả, cho nên tỉ số lý tưởng theo tôi vẫn là 10% CTR.

Các mẹo để tăng chỉ số CTR

Sau đây tôi xin giới thiệu vài mẹo mà bạn có thể dễ dàng áp dụng để có thể tăng chỉ số này, việc tăng chỉ số này khá quan trọng, nó biểu thị cho sự thành công của bạn trong việc quản trị một website, ngoài ra nó còn giúp tăng thứ hạng từ khóa theo một cách nào đó, tuy nhiên ta không bàn tới ở đây, hãy xem các cách sau:

#1, Breadcrum

Đừng bỏ qua đường dẫn breadcrumb, nhìn website của bạn hiển thị trên kết quả tìm kiếm nó sẽ đẹp hơn, người dùng đang hiểu được rằng thông tin mà họ tìm kiếm được sắp xếp trên trang theo một trình tự, kích thích sự click vào kết quả:

Hiển thị đường dẫn Breadcrumb trên Google Search
Hiển thị đường dẫn Breadcrumb trên Google Search

Như vậy, qua đường dẫn này, người dùng có thể tưởng tượng được ra họ đang xem thông tin trong nhóm thông tin nào đúng không, tuyệt vời !

#2, Review / Rating

Google có hỗ trợ hiển thị dấu sao trên các kết quả tìm kiếm của mình, để làm được điều này, các bạn cần phải nhúng các mã Rich Snippets vào trong website của mình, tham khảo tại Schema.org nhé !

Hiển thị số lượng sao được vote trên bài đăng
Hiển thị số lượng sao được vote trên bài đăng

Ông bạn blogger của tôi là Hiếu và Cù Kim Ngọc đã làm điều này, anh ấy cài đặt plugin KK Star Rating vào WordPress, thêm được chức năng vote sao cho bài viết và hiển thị snippets đẹp mắt trên Google, kích thích người dùng nhấp vào kết quả tìm kiếm !

#3, Ảnh bài đăng nếu có

Nếu website của bạn là website chuyên công thức nấu ăn, có thể thêm ảnh vào trong kết quả tìm kiếm bằng những khai báo mã trong Rich Snippets, các bạn có thể tham khảo thêm tại đây !

Snippet khai báo là công thức nấu ăn sẽ có ảnh đại diện
Snippet khai báo là công thức nấu ăn sẽ có ảnh đại diện

#4, Tựa đề hấp dẫn

Tựa đề là cái trực tiếp nhấn vào mắt người dùng, và là cái đầu tiên mà người dùng để ý nhất, một tựa đề thành công là một tựa đề kích thích sự tò mò của người dùng, và phù hợp với cỗ máy tìm kiếm, phải thỏa mãn được cả hai.

>> Bạn có thể nghiên cứu thêm bài viết tựa đề tối ưu cho SEO và cho Marketing nhé !

Tránh các tựa đề vô nghĩa, điều này làm cho bạn mất dần người dùng một cách không cần thiết, hơn nữa thỏa mãn công cụ tìm kiếm cũng vẫn không phải là mục đích cuối cùng của bạn, nên đừng làm quá, ví dụ:

Dịch vụ chuyển nhà trọn gói, giá rẻ nhất HN

Sẽ thành công hơn tựa đề:

Dịch vụ chuyển nhà | Dich vu chuyen nha - chuyen nha

Như vậy, sử dụng tựa đề không tối ưu có thể cho ta lên top, tuy nhiên có thể làm cho ta mất đi một lượng khách hàng nhất định do ta đã không để ý tới chỉ số CTR !

#5, Meta Description – yếu tố quan trọng

Thẻ Meta Description hay được gọi là Snippet hiển thị ngay dưới tựa đề của kết quả tìm kiếm, các bạn sẽ cần phải làm một vài nhiệm vụ quan trọng là tối ưu nó cho máy tìm kiếm và thật hấp dẫn cho người xem, kết quả của bạn trên máy tìm kiếm chưa hẳn quá quan trọng, hãy tập chung cả vào yếu tố khác để cải thiện CTR, ví dụ sau:

Thẻ meta description tối ưu và không tối ưu
Thẻ meta description tối ưu và không tối ưu

Trên hình ảnh trên là hai thẻ mô tả tốt và chưa tốt, rõ ràng chỉ cần một cải tiến nho nhỏ, việc kích thích người dùng gọi điện thoại ngay cho bạn mà không phải xem kết quả là một điều tuyệt vời, hơn thế nữa, yếu tố seo vẫn được đảm bảo không lệch tí nào 😀

Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin Tối ưu thẻ Meta description để có thêm lượt truy cập nha !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 3 bình luận !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *