Chrome chạy gì mà nhiều thế nhỉ ?

Tại sao tôi ít dùng Chrome hay CocCoc cho công việc ?

Công việc của tôi là viết blog hàng ngày, hơn thế nữa tôi cũng làm vài việc như lập trình web, debug hệ thống hoặc ngồi viết plugin cho WordPress, tuy nhiên tất cả các công việc có thể, tôi đều dùng Firefox thay vì dùng Chrome hay Cốc Cốc.

À, nhắc tới Cốc Cốc, trình duyệt này là phầm mềm Chromium mã nguồn mở, cập nhật cùng với Chrome của Google, cho nên nhắc tới Cốc Cốc, ta có thể mặc định nó là Chrome cho dễ, vì chúng là một mã nguồn !

Vậy lý do gì tôi ít khi dùng Chrome ?

#1, Khởi động chậm

Với máy cực nhanh bây giờ thì ít khi thấy sự khác biệt giữa chúng, nhưng với các máy cổ, các máy cách đây ba bốn năm tới 7 năm thì là câu chuyện khác, tôi có nhiều máy tính và vẫn cứ dùng các máy mới I5 tới các máy cổ T7100, Firefox khởi động nhanh hơn và không bị đớ, trong khi chờ tên Chrome khởi động xong, tôi phải dừng mọi tác vụ vì nó ngốn 100% CPU !

#2, Làm chậm máy

Nguyên nhân chính xin mời xem ảnh:

Chrome chạy gì mà nhiều thế nhỉ ?
Chrome chạy gì mà nhiều thế nhỉ ?

Chrome sau khi khởi động xong thì mở tab siêu tốc, nhanh hơn Firefox, nhưng tốc độ vào web thì tương đương nhau, thậm chí nhiều khi Firefox vào nhanh hơn, và một khi mở Chrome, nó sẽ chạy hàng tá tác vụ, cùng mở một tab như nhau nhưng bạn nhìn trên hình trên, Chrome nó ngốn cả RAM lẫn CPU, hơn rất nhiều Firefox !

#3, Debug web kém

Độ nhạy của FireBug trên Firefox và Deverloper tool trên Chrome là khác nhau, trải nghiệm công cụ Firebug trên Firefox tốt hơn rất nhiều, cũng có ý kiến cho rằng họ thích dùng Dev tool trên Chrome hơn, nhưng chả khác nào người ta so sánh Yahoo Mail và Gmail !

Firebug cho trải nghiệm tốt hơn
Firebug cho trải nghiệm tốt hơn khi Debug website

#4, Chạy hay đơ

Cũng như tôi nói từ đầu, vì tôi còn vài cái máy cũ vẫn đang dùng, cho nên trải nghiệm Chrome thật tồi tệ, nó hay bị đơ và nhiều lúc gõ chữ còn mệt với nó chứ chưa nói tới làm các việc khác như xem phim hay nghe nhạc !

#5, Firefox thông minh hơn

Khi bạn là người lập trình, bạn sẽ thấy để hiển thị một web bằng Firefox rất dễ dàng, tuy nhiên sang Chrome thì kín màn hình lỗi, trường hợp này tôi gặp quá nhiều rồi nên cũng khỏi bàn tới !

Và cuối cùng, Chrome hay Firefox là tùy bạn, tôi vẫn sẽ trung thành với Firefox !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 10 bình luận !

  1. Mấy đứa lớp mình thì cứ chrome mà tán, chả biết mô tê gì cả. Về công việc thì firefox ngon hơn. Xem file pdf, quản lý in ấn cho tới lập trình, firefox hơn hẳn. Đặc biệt là mấy mã nguồn mở như modle nè, chrome thì không bằng.
    Tóm lại thì nếu chỉ nghe nhạc xem phim thì nên dùng chrome. Còn biết chút đỉnh thì phải firefox thôi.
    Mình vẫn xài firefox, cài chrome cho đám bạn nó xem phim với lâu lâu xem phim ma thôi.

    1. Trước mình cũng dùng Opera vì thích cái bookmark ở màn hình khỏi động của nó. Nhưng mà nó cũng khá nặng. Sau này nó chuyển sang nhân Chromnium và lại bị Trung Quốc mua nữa thì em xin vĩnh biệt. Bỏ luôn cả Opera trên điện thoại luôn mặc dù trước giờ vẫn thích nó nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *