SPAMER

Tại sao phải chống spam trong comment ?

Comment là cách tuyệt vời để các bạn giữ kết nối giữa web với khách truy cập, tạo mối quan hệ thân thiết, tuy nhiên đó lại là nơi tuyệt vời để các spammer tấn công vào website của bạn, Spam thường mang lại cho bạn nhiều phiền toái và làm giảm trải nghiệm của người dùng trên trang như:

  • Một phần của nội dung web của bạn trở nên tồi tệ, có thể làm giảm thứ hạng của toàn trang
  • Làm giảm trải nghiệm của người dùng vì nó làm phiền người dùng khác …
  • Có thể làm tốn băng thông của web hosting của bạn …
  • Google và các máy tìm kiếm khác có thể xóa web của bạn hoặc không index để bảo vệ người dùng trên công cụ
  • Spammer có thể tấn công và phân phối mã độc vào website, gây bất lợi cho webmaster

Và đó là lý do bạn nên cài đặt các cách thức kĩ thuật cần thiết để chống lại các phần mềm SPAM tự động vào comment !

Có nên bật comment ?

Nếu bạn không có thời gian để kiểm duyệt comment, cách tốt nhất là bạn tắt comment và chuyển sang Guestbook, nếu người dùng muốn đăng ý kiến gì đó họ có thể sử dụng Guestbook hoặc Contact form để kết nối tới bạn !

Bật comment nhưng bắt người dùng đăng ký

SPAM thường sẽ không tạo được Profile trên trang, chúng không đủ thời gian hoặc không đủ thông minh để làm việc đó, bạn có thể nghĩ về việc này, sẽ làm giảm đáng kể các hiện tượng SPAM !

Ngoài ra bạn nên yêu cầu người dùng sử dụng email thực để xác minh danh tính, làm như vậy thì SPAM ít có cơ hội hơn để thực hiện tự động điền vào các form đăng ký tài khoản.

Sử dụng công cụ chống SPAM

Một số phần mềm như reCaptcha sẽ được nhúng vào comment form, giúp cho các công cụ SPAM tự động không thể vượt qua được như con người, bạn sẽ tránh được hầu hết các comment sinh ra bởi máy tự động.

Ngoài ra còn nhiều plugin giúp tự sinh ảnh hay câu hỏi rất con người để giúp bạn chống lại các cỗ máy SPAM, bạn có thể xem qua một vài plugin như thế tại đây !

Nếu bạn sử dụng các phần mềm viết blog, thì Akismet là một công cụ tuyệt vời, nó có thể phát hiện ra spam một cách tự động và ngăn chặn kịp thời, nếu nó nghi ngờ nó sẽ cho comment đó vào hàng đợi duyệt giúp website không bị lộn xộn !

Thêm rel nofollow một cách tự động

Tất cả các đường link trên comment là mục tiêu cuối cùng của các công cụ spam tự động, họ muốn Pagerank của bạn, và đó là lý do chúng ta chặn bằng thẻ rel nofollow.

Nếu trên WordPress, điều này được làm một cách tự động, với các CMS khác các bạn cần phải can thiệp bằng kĩ thuật.

Ngoài ra việc sử dụng thẻ rel nofollow còn giúp website của các bạn không bị phạt bởi các công cụ tìm kiếm, Google có thể phạt bạn do bạn link ra ngoài quá nhiều, nếu không được chặn bằng nofollow.

Tổng kết

Trên thế giới tồn tại hàng ngàn vạn các công cụ spam nhằm vào các blog và các diễn đàn, nơi ưa thích của chúng là các form đăng ký và các form comment của người dùng, làm website của bạn tồi tệ đi theo một nghĩa nào đó, cho nên chúng ta phải chống lại chúng, bằng những phương pháp kĩ thuật và các công cụ hỗ trợ, bạn có thể hoàn toàn ngăn cản được chúng để giúp làm trong sạch website !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *