Tại sao học giỏi vẫn cứ nghèo ?

Tôi vừa lang thang lên diễn đàn dân luật, thấy có một bài viết có tựa đề “tại sao học giỏi vẫn cứ nghèo” thấy chưa được thoả mãn nên tôi muốn trích dẫn nguyên bài báo kèm theo vài lời comment:

Nguyên văn bài viết

Khuyến học là điều mà tất cả các quốc gia đều làm, học tập để nuôi sống bản thân, giúp ích gia đình, xây dựng và phát triển đất nước. Công tác khuyến học của Việt Nam ngày càng được đẩy mạnh, như: học bổng dành cho học sinh giỏi, đề cao những tấm gương “nhà nghèo hiếu học”…

Ngày 03/12/2013, Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD) công bố kết quả đánh giá học sinh quốc tế 2012 (PISA). Theo đó, Việt Nam đứng ở vị trí 17 trong số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia đánh giá. Điểm số của Việt Nam vượt xa nhiều quốc gia phát triển, như: Pháp (vị trí 25), Vương Quốc Anh (vị trí 26), Liên bang Nga (vị trí 34), Hoa Kỳ (vị trí 36)…

Thông tin trên tạo ra nhiều cảm xúc khác nhau, Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển vui và bất ngờ, nhiều người hảnh diện và tự hào…

Còn trong tôi, đấy là nỗi buồn và một câu hỏi được đặt ra: Tại sao học giỏi vẫn cứ nghèo?

Theo kết quả công bố của OECD thì có mối tương quan giữa điểm số môn toán học với GDP bình quân đầu người, điểm số toán học cao thì hiệu suất thành công cao và GDP bình quân đầu người tăng cao. Tuy nhiên, vẫn có một số ngoại lệ, như Qatar có điểm số toán học tương đối thấp nhưng GDP bình quân đầu người cao còn Việt Nam điểm số toán học cao nhưng GDP bình quân đầu người thấp.

Vậy mà vui và hảnh diện được sao? Nếu thông tin này đến với những học sinh “nhà nghèo học giỏi”, “dù nghèo vẫn phải học”… thì hệ quả gì sẽ xảy ra. Các em sẽ quyết tâm tìm đến cái chữ để rồi nghèo hay bỏ chữ lên nương rẫy kiếm miến ăn trước mắt.

Tại sao học giỏi vẫn cứ nghèo? Tại học giỏi hay tại chính sách giáo dục và đào tạo hiện nay (giỏi lý thuyết, yếu thực hành)? – Câu trả lời xin chờ đợi ở Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Ý kiến của tôi

Thứ nhất: Học giỏi chưa chắc đã buôn bán giỏi, đồng nghĩa với việc biết làm giàu chưa chắc đã học giỏi từ trước.

Người ta phân ra 2 loại chỉ số để đo cái đầu của con người là chỉ số IQ ( chỉ số thông minh ) và chỉ số EQ ( chỉ số vào đời của một người ) trong đó hai chỉ số có ít mối quan hệ với nhau, nhưng nếu ai có cả hai thì người đó sẽ cực kì thành công !

Một người suốt ngày cầy sách đèn và viết lách thì chỉ số EQ chắc chắn sẽ thấp, ngược lại, tôi thấy có những người học hành đơn giản, không giỏi không đáng chú ý nhưng nghịch ngợm, chạy chợ đi buôn … thì sau này lại sớm thành công hơn những người học giỏi, họ có đủ các chỉ số vào đời và kinh nghiệm làm giàu sẵn có trong cá tính của họ.

Một ý kiến khác cho rằng :

Thật sự đúng là học sinh Việt Nam học rất giỏi, kết quả thi cử lúc nào cũng cao đối với những đề thi mang tính lý thuyết, còn trên thực tiễn thì hiếm khi triển khai được lý thuyết.
Đây là câu chuyện muôn thuở của giáo dục Việt Nam, bằng chứng cho việc điểm số không phải là tất cả.

Tôi hoàn toàn ủng hộ quan điểm này, các học sinh nước ngoài trong quá trình học tập có đầy đủ cơ sở vật chất để thực hành, còn học sinh việt nam chỉ toàn lý thuyết suông, câu chuyện của tôi cũng vậy, có một lần các anh chị khoá trên thi môn lập trình, tôi tò mò ghé mắt trông vào, tôi thấy các anh chị đang thao thao bất tuyệt một project ăn cắp đâu đó trên mạng, tôi biết vì tôi rất ham mê lập trình nhưng không học lập trình, ở ngoài tôi tặc lưỡi: mấy thằng lý thuyết suông, tôi nói được câu đó vì tôi không học lập trình với lý thuyết mà tôi toàn lấy các bài tập thực hành, tôi gõ code còn nhanh hơn cả viết blog, tôi nhớ từng hàm một, từng dòng code một, nó ở đâu thế nào, nên khi tôi nhìn các bạn tôi thi sinh viên giỏi môn lập trình tôi thấy chúng nó quá lý thuyết, còn code thì toàn đi cóp nhặt về chắp vá, hoàn toàn không có chút gì mới mẻ, thế mới biết kể cả sinh viên giỏi Việt Nam cũng chỉ là cái điểm số gắn với một mớ lý thuyết sách vở.

Như vậy chúng ta dễ dàng thấy rằng: Học giỏi chưa chắc đã giàu, đừng hỏi vì sao giỏi không giàu, hãy nhìn những người không giỏi mà lại giàu và hãy hỏi tại sao đi …

“Giỏi” hay chỉ là học thuộc sách giáo khoa ? Giỏi hay chỉ là xuông lý thuyết ?

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 1 bình luận !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *