Công nghệ

Tại sao đào bitcoin cần VGA? Card màn hình có vai trò gì?

Tại sao đào bitcoin cần VGA để đào? Tại sao VGA lại có thể tham gia vào việc tính toán và giải mã các thuật toán?

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao cần VGA khi đào Bitcoin? Lý do cực kỳ đơn giản, GPU tính toán nhanh và tốt hơn CPU rất nhiều! Nhất là trong trường hợp đào Bitcoin, tính toán và xử lý cực nhiều, đương nhiên họ sẽ giao cho VGA.

Hiện nay có rất nhiều người tò mò về đồng tiền điện tử Bitcoin vì giá trị của nó quá lớn. Tuy nhiên để đào được chúng thì ngoài kiến thức về phần mềm, bạn cần phải có cả đầu tư về phần cứng nữa. Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao phải dùng VGA để đào Bitcoin chưa ? Hãy cùng tham khảo trong bài viết này !

Card màn hình làm việc gì?

Card đồ họa VGA (Video Graphics Card) có nhiệm vụ xử lý thông tin và tác vụ về hình ảnh trong máy vi tính. Trong VGA chứa bộ xử lý GPU (Graphic Processing Unit) dùng để tăng tốc, xử lý đồ họa.

So sánh sự khác nhau giữa GPU (VGA) và CPU trong cách bố trí đơn vị tính toán
So sánh sự khác nhau giữa GPU (VGA) và CPU trong cách bố trí đơn vị tính toán

Nếu nói như vậy thì, GPU chỉ xử lý hình ảnh? Vâng, với khoa học hiện đại ngày nay và thuật toán phát triển cực mạnh, họ đã mang rất nhiều thuật toán lên GPU để xử lý thay vì chỉ dựa vào CPU. Như vậy, GPU không chỉ là xử lý hình ảnh. Mà nói riêng xử lý hình ảnh, GPU cũng phải vật lộn với cực kỳ nhiều phép toán và thuật toán.

Một ứng dụng khác thường thấy nữa là trong ngành Machine Learning, người ta thường sử dụng GPU để gia tăng tốc độ tính toán đối với các vector dữ liệu, vì đây cũng là một ngành phải xử lý với lượng dữ liệu cực kì lớn.

Có 2 nhà sản xuất GPU chính trên thế giới là NVIDIAAMD/ATI: chip xử lý trên GPU của NVIDIA được gọi là GPU (Graphic Processing Unit) còn AMD/ATI gọi là VPU (Video Processor Unit). Tùy vào từng nhà sản xuất mà card đồ họa được chia làm các loại chính, phục vụ cho các mục đích khác nhau: chơi game, thiết kế đồ họa và Đào Bitcoin. Thường 1 VGA có 6 GPU và hay được dân đào coin gọi là “trâu cày 6 card”.

Đào Bitcoin là gì và liên quan gì tới VGA?

Ai cũng có thể tham gia đào Bitcoin bằng cách vận hành một ứng dụng trên máy tính, nghe đơn giản chưa? Ngoài việc hoạt động trên máy tính truyền thống, một số công ty đã thiết kế ra phần cứng dành riêng cho việc khai thác Bitcoin, giúp việc xử lý các giao dịch và tạo khối mới nhanh hơn, hiệu quả hơn các máy tính thông thường. Để có thể xác nhận giao dịch và gắn kết vào chuỗi Blockchain, các thiết bị này phải giải quyết được những bài toán học mật mã đặc biệt.

Bitcoin khá đặc biệt khi không chịu sự quản lý của bất kỳ ngân hàng nào. Các giao dịch của Bitcoin đều được xác thực theo cơ chế khác. Việc đào Bitcoin sẽ giúp cho chúng ta xác nhận giao dịch từ người A sang B, hoặc ngăn chặn người A thực hiện hành vi gian lận (Double Spending) khi giao dịch cùng một lúc với B và C.

Radeon RX 5700 - card màn hình giá rẻ được dân cày Bitcoin rất thích
Radeon RX 5700 – card màn hình giá rẻ được dân cày Bitcoin rất thích

Trong mạng lưới Bitcoin, mỗi một thợ mỏ phải cạnh tranh với những thợ mỏ khác để trở thành người đầu tiên giải quyết được bài toán mà hệ thống đưa ra. Thợ mỏ sẽ được thưởng cho một lượng Bitcoin tương ứng cho với mức phí giao dịch mà họ xử lý. Đồng thời nhận được phần thưởng bổ sung cho mỗi khối Bitcoin khai thác, hiện tại là 12,5 BTC/khối.

Do phần thưởng cho mỗi khối Bitcoin khai thác quá cao, nên sự cạnh tranh giữa các thợ mỏ trở nên gắt gao hơn. Có tới hàng trăm nghìn siêu máy tính đang tìm cách khai thác khối Bitcoin tiếp theo. Ước tính công suất khai thác Bitcoin của toàn hệ thống Blockchain này bằng 500 siêu máy tính hàng đầu thế giới gộp lại và nhân thêm 1000 lần. Nghe thì ghê gớm chứ thực ra nó còn ác liệt hơn nhiều vì mỗi ngày lại có thêm hàng ngàn máy tính tham gia đào Bitcoin. Sự cạnh tranh không ngừng của các thợ mỏ giúp gia tăng sức mạnh của mạng lưới Bitcoin. Sức mạnh của mạng lưới Bitcoin rất quan trọng đối với sự sống còn của hệ thống. Nếu kẻ tấn công có sức mạnh tính toán vượt quá một nửa sức mạnh của hệ thống thì nguy cơ đảo ngược giao dịch sẽ xảy ra (Tấn công 51%).

Cùng với sự cạnh tranh khốc liệt đó, hệ thống phần cứng phải “tiến hoá” đi theo sức mạnh tính toán của hệ thống Bitcoin. Bắt đầu thời sơ khai bằng việc sử dụng sức mạnh khiêm tốn của máy tính cá nhân – gọi là CPU. Nhưng rồi các thợ mỏ phát hiện ra rằng việc sử dụng card đồ hoạ GPU để khai thác sẽ được lợi hơn và hiệu quả hơn. Khi việc xử lý các giao dịch Bitcoin trở nên nhanh hơn, các thợ mỏ lại nhận ra rằng thiết lập nhiều card đồ hoạ trên cùng một máy tính sẽ gia tăng sức mạnh hơn nữa.

Các bạn có thể tham khảo thêm trên WikiPedia!

Tại sao lại phải dùng VGA khi đào Bitcoin? CPU có được không ?

CPU là điều khiển mọi hoạt động của máy tính, tính toán, phân tích và thực thi dữ liệu,… Gần giống CPU, GPU cũng có khả năng tính toán, nhưng khác ở chỗ: GPU được thiết kế để thực hiện tác vụ cụ thể, riêng biệt.  Chính vì thế, chúng ta có các loại GPU chuyên dụng và mỗi loại GPU chuyên dụng như đã đề cập ở trên (chơi game, thiết kế đồ họa,…). Chính vì sự khác biệt đó nên dùng GPU để đào Bitcoin nhanh hơn CPU nhiều.

Nôm na có thể hiểu: CPU như sếp còn GPU là nhân viên. Để quản lý nhiều bộ phận, sếp cần nắm rõ tình hình và biết làm nhiều việc. Nhưng chuyên môn chính của sếp vẫn là quản lý, nên so với nhân viên vốn làm việc quen tay thì hiệu suất kém hơn. Ngoài ra, sếp thì chỉ cần 1 hoặc một vài, còn nhân viên thì cần cả ngàn. Tương tự, CPU sinh ra để xử lí nhiều nhiệm vụ còn GPU chỉ chuyên làm 1 việc. Số lượng CPU cũng chỉ cần 1 (không tính server), nhưng GPU thì có thể gắn nhiều.

Vì sao đào Bitcoin cần có card màn hình là vì thế. GPU vừa rẻ hơn CPU lại vừa tính toán nhanh hơn gấp hàng ngàn lần. Trong khi đó GPU lại gắn được nhiều đơn vị / bo mạch chủ cho nên đầu tư GPU rõ ràng kinh tế hơn và hiệu quả hơn rất nhiều. Bạn sẽ không bao giờ gặp người đào Bitcoin bằng CPU đâu, tin tôi đi.

Cuối cùng thì bạn đã hiểu tại sao cần VGA khi đào Bitcoin chưa? Chúc các bạn cày trâu vui vẻ và may mắn 😀

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết Tại sao đào bitcoin cần VGA tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Công nghệ đang được yêu thích.