Ảnh: Một chiếc máy đào bitcoin gồm những gì ?

Tại sao đào bitcoin lại yêu cầu phải có card màn hình ?

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao đào bitcoin lại yêu cầu có card màn hình ? Lý do cực kỳ đơn giản, GPU tính toán nhanh và tốt hơn CPU rất nhiều

Hiện nay có rất nhiều người tò mò về đồng tiền điện tử Bitcoin vì giá trị của nó quá lớn. Tuy nhiên để đào được chúng thì ngoài kiến thức về phần mềm, bạn cần phải có cả đầu tư về phần cứng nữa. Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao phải dùng card màn hình để đào bitcoin chưa ? Hãy cùng tham khảo trong bài viết này !

1. Card màn hình làm việc gì ?

Card đồ họa VGA (Video Graphics Card) có nhiệm vụ xử lý thông tin và tác vụ về hình ảnh trong máy vi tính. Trong VGA chứa bộ xử lý GPU (Graphic Processing Unit) dùng để tăng tốc, xử lý đồ họa.

Ảnh: Một chiếc máy đào bitcoin gồm những gì ?

Có 2 nhà sản xuất GPU chính trên thế giới là NVIDIA và AMD/ATI: chip xử lý trên GPU của NVIDIA được gọi là GPU (Graphic Processing Unit) còn AMD/ATI gọi là VPU (Video Processor Unit). Tùy vào từng nhà sản xuất mà card đồ họa được chia làm các loại chính, phục vụ cho các mục đích khác nhau: chơi game, thiết kế đồ họa và Đào Bitcoin. Thường 1 VGA có 6 GPU và hay được dân đào coin gọi là “trâu cày 6 card”.

2. Tại sao lại phải dùng VGA ? CPU có được không ?

CPU là điều khiển mọi hoạt động của máy tính, tính toán, phân tích và thực thi dữ liệu,… Gần giống CPU, GPU cũng có khả năng tính toán, nhưng khác ở chỗ: GPU được thiết kế để thực hiện tác vụ cụ thể, riêng biệt.  Chính vì thế, chúng ta có các loại GPU chuyên dụng và mỗi loại GPU chuyên dụng như đã đề cập ở trên (chơi game, thiết kế đồ họa,…). Chính vì sự khác biệt đó nên dùng GPU để đào Bitcoin nhanh hơn CPU nhiều.

Hệ thống máy chủ đào Bitcoin gồm nhiều card màn hình trên một bo mạch chủ
Hệ thống máy chủ đào Bitcoin gồm nhiều card màn hình trên một bo mạch chủ

Nôm na có thể hiểu: CPU như sếp còn GPU là nhân viên. Để quản lý nhiều bộ phận, sếp cần nắm rõ tình hình và biết làm nhiều việc. Nhưng chuyên môn chính của sếp vẫn là quản lý, nên so với nhân viên vốn làm việc quen tay thì hiệu suất kém hơn. Ngoài ra, sếp thì chỉ cần 1 hoặc một vài, còn nhân viên thì cần cả ngàn. Tương tự, CPU sinh ra để xử lí nhiều nhiệm vụ còn GPU chỉ chuyên làm 1 việc. Số lượng CPU cũng chỉ cần 1 (không tính server), nhưng GPU thì có thể gắn nhiều.

Vì sao đào Bitcoin cần có card màn hình là vì thế. GPU vừa rẻ hơn CPU lại vừa tính toán nhanh hơn gấp hàng ngàn lần. Trong khi đó GPU lại gắn được nhiều đơn vị / bo mạch chủ cho nên đầu tư GPU rõ ràng kinh tế hơn và hiệu quả hơn rất nhiều.

Chúc các bạn cày trâu vui vẻ và may mắn 😀

LưuLưu

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 2 bình luận !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *