Robot (ảnh minh họa)

Tại sao chúng ta vẫn cần sáng tạo nội dung ? Mà không phải là robot ?

Chắc chắn các bạn cũng đã đọc và xem rất nhiều các bộ phim viễn tưởng về một thế giới với đầy những người máy phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt cũng như học tập của con người, trong những bộ phim ấy hẳn là các người máy thông minh ngang với con người như khả năng tự sửa chữa, khả năng đối thoại, khả năng suy tính, khả năng “yêu” cũng có, nhưng có khi nào chúng ta làm seo mà lại sai khiến một con robot viết nội dung không ?

Robot (ảnh minh họa)
Robot Crawler (ảnh minh họa)

Người máy cho dù có là một cỗ máy thông minh đi chăng nữa, thì cũng được điều khiển bởi các chương trình lập trình, các chương trình này sẽ giúp người máy tiến gần hơn tới trình độ của con người, nhưng cũng vẫn có độ tới hạn khi mà một cỗ máy vật lí được tạo bởi con người không bao giờ sở hữu những kĩ năng và cảm nhận của sinh vật tự nhiên.

Trong trường hợp của Google, Google cũng tạo ra con robot ấy, nhưng con robot này không những được điều khiển bởi một chương trình máy tính, mà nó còn bị điều khiển bởi thuật toán, đó là lý do vì sao nó có thể cảm nhận được đâu là nội dung do con người viết, và đâu là nội dung do cỗ máy tạo ra.

Thử đọc một vài bài viết của các anh làm seo, mới thấy cái thủ thuật viết ấy khó mà có thể lên top một cách tự nhiên nếu không đi spam khắp nơi, bởi cái nội dung mà con người viết ấy, chẳng khác nào một cỗ máy ! Tôi vừa có đọc một bài viết mới đây như thế này ” …. bạn sẽ lên top Google vì chúng tôi có cung cấp các mẫu Thiết kế website ( link về đâu đó ) đẹp nhất …”

Cho dù có qua mặt được máy tìm kiếm đi chăng nữa, thì chúng ta đọc vẫn không thể nuốt được một bài spam như thế, và chúng ta rời đi …

Khi con người tạo ra một nội dung, anh ta/chị ta sẽ nghĩ kế làm sao để có thể thu hút được người dùng bằng những lời văn đẹp, sau đó người đó sẽ phải triển khai nội dung, người đọc chỉ cần đọc một lần và ở lại, đó là điểm chính tại sao con người vẫn phải viết … vẫn phải sáng tạo nội dung.

Nhân tiện lại nói tới các phần mềm SPIN nội dung để SPAM, thử hỏi còn mấy thứ phát triển được ? Hãy nhớ rằng dù dạy cho một con robot biết những biểu cảm của con người đi chăng nữa, nó chỉ làm được đúng như thế, người viết biết họ viết gì và nhấn mạnh vào việc họ nói, còn robot xáo trộn lại nội dung không biết điều đó, đơn giản chỉ là những câu ngốc nghếch mà thôi !

Có mấy website / hệ thống website được tạo bởi robots đã bị Google phát hiện bởi các thuật toán chằng chịt, chúng chết chỉ sau 4 tháng hoạt động, rồi lại các hệ thống mới xuất hiện, lại 4 tháng ! Tâm sự của một anh nào đó trong hệ thống SPAM trên diễn đàn webmasterworld là như vậy !

Lý do để chúng ta vẫn tiếp tục sáng tạo nội dung ?

Hãy đọc những câu cú của một diễn đàn seo nọ đang được dịch tự động, nó có nghĩa nhưng thật buồn cười, chỉ có con người mới diễn đạt được ý nghĩa của những chuyện con người tạo ra, và các thuật toán của Google biết điều đó, để ngăn chặn một thế giới web mới, nơi mà mọi nội dung là như nhau, mọi câu cú như nhau, thế giới robot hóa !

Con người biết chủ đề mình đang nói, nói những gì mình cần, nhắc tới những gì mình suy nghĩ, cảm nhận được những thứ xung quanh để viết nên câu chuyện của mình, đó chắc hẳn robot không làm được !

Google chắc chắn vẫn sẽ tìm cách cải tiến thuật toán của mình để tìm kiếm các nội dung do người dùng sáng tạo ra một cách đúng đắn.

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Xin chào anh chị, em là Nguyễn Linh, em hiện đang thực tập SEO, rất vui khi được làm quen với mọi người !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *