SEOer mũ đen, mũ xám và mũ trắng

Khi các SEOer chơi đểu nhau

Anh bạn tôi vừa rồi lại gửi email cho tôi than phiền về việc website của anh ấy lại đang dính DDOS. Một website bán hàng nhỏ xíu như vậy mà suốt ngày bị chết do hết băng thông. Rồi một thời gian sau từ khóa làm SEO tụt gần hết. Lần mò mãi trong đống backlink thì thấy toàn backlink bẩn do đối thủ đặt khắp nơi trên thế giới.

Chỉ cần một tool tự động, là hàng ngàn backlink tự động được đặt tới website của đối thủ. Cách làm SEOer mũ đen cũng phải thua này là cách làm tàn khốc nhất trong SEO.

Nếu việc dùng Google Disavow là việc duy nhất phải làm, thì việc suốt ngày disavow cũng không khả thi do backlink đặt khắp nơi. Trong khi từ chối backlink không có hiệu quả ngay lập tức thì từ khóa vẫn mất dạng, đau đầu lắm.

Những SEOer chân chính chỉ cạnh tranh bằng năng lực chứ không cạnh tranh bằng cách này, thường như chúng tôi sẽ cạnh tranh công bằng, sử dụng thủ thuật làm seo chính nghĩa chứ không làm thêm bất kì hành động nào tác động xấu tới đối thủ.

Một khi đã gây chiến, thì cuộc chiến chống lại cuộc chiến làm cả đôi bên thiệt hại. Tất nhiên bên nào dày vốn hơn bên đó sẽ thắng, nhưng thắng trong không vinh quang. Nếu tiền bạc và công sức ấy để đầu tư vào website của chính mình, cạnh tranh lành mạnh thì có khi mọi chuyện sẽ khác rất nhiều.

Tốt hơn hết là hãy làm bạn với nhau. Bạn biết đấy, làm bạn có nhiều cái lợi, cuộc sống cảm thấy thanh thản hơn, thỏa mãn hơn, hạnh phúc hơn. Hãy cứ cùng nhau cạnh tranh công bằng để đi lên song hành, càng cạnh tranh thì con người ta càng hoàn thiện bản thân hơn, càng làm tốt hơn, luôn luôn phấn đấu với thằng bạn, và một ngày nào đó cả hai cùng nhau lên tới đài vinh quang, thế chẳng hơn à ?

Có một điều mà những SEOer bẩn phải để ý: Có hàng ngàn người đang cạnh tranh với bạn, nếu bạn hạ người này bằng cách này thì có thể hạ toàn bộ bằng cách này hay không ? Hay hại được một người rồi thì lại có người khác ngoi lên ?

Hãy làm bạn của nhau hỡi các SEOer !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *