Facebook comment

SEO lên top bằng mạng xã hội, chuyện như đùa

Vừa rồi có bài viết nào đó trên diễn đàn seo, thấy có bạn chia sẻ cách lên top bằng cách spam mạng xã hội, câu thật nhiều like và +1, hình như các bạn đang nhầm lẫn giữa MO và SEO thì phải.

Mo là marketing Online, đây là hình thức marketing tận dụng mọi cơ hội từ màn hình phẳng , bao gồm việc hoạt động tích cực trên mạng xã hội, làm seo, spam email và đủ các trò khác như viết báo, ca ngợi sản phẩm trên blogger, cái gì cứ trực tuyến hoặc trên Internet là chơi, gọi là MO.

Còn làm seo đơn giản là tối ưu website sao cho thứ hạng tốt trên công cụ tìm kiếm, nếu bạn làm Facebook tốt, bạn đang làm MO tốt, chứ không hẳn bạn làm seo tốt.

Tôi nhớ câu chuyện của lão bạn thân tôi, lão đẻ ra một website giống với Haivl vừa rồi, và hắn hoạt động Facebook rất tốt, có hàng triệu người truy cập / tháng có chừng, nhưng đen đủi cho hắn là từ khóa không lên, Facebook sau một thời gian thấy trang của hắn chia sẻ nhiều tin giật gân thế nào nó lại đóng lại ==== dự án sập tiệm vì chả có ma nào vào bằng Google, hoặc rất ít.

Và, tôi không phủ nhận hoàn toàn vai trò của mạng xã hội trong làm seo, nhưng để áp dụng nó vào để “làm seo” thì không đúng, vì các con số thống kê đó, lượt like chẳng hạn, sẽ không thể ảnh hưởng tới thứ hạng tìm kiếm vì một lão hạt sạn to bằng cái hòn gạch như Google không để chỉ số LIKE của một mạng xã hội chi phối kết quả tìm kiếm của mình.

Còn việc chia sẻ cách làm seo bằng mạng xã hội như Facebook và Google+ hay Twitter, các bạn đang nhầm lẫn, sẽ không có backlink từ đó trỏ về trang của các bạn vì Google không – trong một số trường hợp – thể index được status của các bạn, mà nếu có index thì nó là đường dẫn “VỪA nofollow lại vừa redirect”…

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 13 bình luận !

    1. Cũng không phủ nhận tác dụng tích cực của nó, nhưng không chứng minh được, vì bên mua bán quảng cáo đã từng tâm sự với tôi rằng hầu hết trafic của họ đến từ Face, nhưng không có từ khóa lên top. Hãy tưởng tượng ta có số lượng lớn like và share trên Face do Fanpage lớn, người đông, hoặc làm Face tốt nhưng Google chưa chắc đã tốt !

      Like nhiều k đồng nghĩa với việc lên top !

      1. Gọi là seo trên mạng xã hội thực ra kiếm traffic về website thôi chứ like hay share nhiều thì cũng thế, quan trọng lượng traffic đổ về website là bao nhiêu (càng nhiều càng tốt cho seo), thường thì tỉ lệ like + share sẽ tỉ lệ thuận với traffic/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *