PHP-vs-ASP

SEO: Không phải PHP tốt hơn .NET, mà là …

Không phải một người, mà là rất nhiều người hỏi Jam tại sao .NET lại không thể seo tốt như PHP, thật sự các bạn đang hiểu lầm vấn đề !

PHP-vs-ASP

Hầu hết các trang web nhờ Jam tư vấn làm seo thường là làm bằng .NET, nhất là các doanh nghiệp, và bởi vì Jam và các Freelancer khác không thành thạo mã nguồn .NET nên mới khuyên họ chuyển sang PHP, giống như WordPress, Drupal hoặc Joomla, chứ không phải PHP SEO tốt hơn !

.NET thường được làm bởi một số doanh nghiệp, trong đó sinh viên đi học cũng thường học .NET hoặc C-Sharp, nói chung là những người làm code đó không có chuyên môn về SEO, chỉ cần website hiển thị đúng ý khách hàng là có thể lấy tiền, trong khi chuyển sang SEO hẳn hoi thì phải tối ưu, mà hầu hết các Freelancer đều tự nghiên cứu PHP và các mã nguồn mở, ấy là điểm mấu chốt !

Bạn có thể xem thêm bài viết WordPress và câu chuyện phát triển website công ty mà tôi đã chia sẻ lâu trước đây !

.NET và PHP đều là ngôn ngữ lập trình, đều tốt cả, cũng đều có thể làm seo được, tuy nhiên để tối ưu SEO tốt thì ta nên dùng các mã nguồn mở, vừa dễ tối ưu do cộng đồng lớn, lại vừa dễ dàng tích hợp các Plugin hỗ trợ, lợi trăm bề lợi !

Và, nếu các doanh nghiệp muốn SEO tốt, giá rẻ, hỗ trợ nhiệt tình và cộng đồng hỗ trợ lớn, hãy sử dụng mã nguồn mở thay vì .NET !

Chúc các bạn SEO lên top hết !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 7 bình luận !

 1. Uhm .Net là nói chung cả gia đình các ngôn ngữ phát triển dựa trên nền tảng .NetFramework nhé! Nó bao gồm nhiều ngôn ngữ khác.
  Về việc tối ưu SEO thì tôi nghĩ đâu cần phải tư vấn khách hàng chuyển ngôn ngữ? chỉ cần tối ưu 1 số trên mã giao diện của họ thôi (100% cũng chỉ là mã HTML, chỗ nào viết mã ASP.Net (C#/…) thì cũng na ná PHP thôi!
  P/s: Việc đổi nền tảng với 1 hệ thống website thông thường thì ok nhưng hệ thống TMĐT, tích hợp đơn hàng… thì cả 1 vấn đề rất to là “xem như làm lại 100%” như thế khả năng bid được gói SEO là rất thấp 🙂
  P/s: Vụ bên ACC sao rồi! hấp dẫn chứ?

  1. Không chuyển ngôn ngữ khi web quá to, mà web to thì thuê đội SEO riêng, còn BID freelancer thì không chuyển họ cũng thường là bó tay, bởi tôi thấy hầu hết mọi người thạo PHP, không thạo PHP thì cũng thạo mã nguồn mở !

   Công cụ chuyển đổi giờ cũng nhiều, ví như tôi sẽ chơi con robots vào quét hết dữ liệu cũ rồi upload lên WordPress, há chẳng phải dễ hơn sao 😀 Chuyển đổi chỉ trong tích tắc !

   1. ZZZZZZZZZZ thế hệ thống mới, training lại hệ thống mới và các đơn hàng, email, analytic, tracking (CPC, IP…)… giải quyết thế nào? Crawl chỉ giải quyết được content thôi bác ợ! Mà cái đó thực tế lại không quan trọng!
    Túm lại là việc này nếu có xảy ra thì bác kiếm 1 cộng tác viên ASP.Net làm việc chung cho nhanh và cũng không tốn chi phí lắm vì thực tế tối ưu chuẩn SEO trên trang không đụng gì nhiều đến code! Tuy nhiên với khả năng của 1 coder như bác và coder có khả năng làm freelancer đó không phải là vấn đề gì to tát lắm trừ khi muốn tóm luôn hệ thống khách hàng 😀 (Chém gió đấy)

 2. Tuy PHP SEO tốt hơn do nó là mở nguồn mở nên cộng đồng rộng, dễ dàng nhận được sự hỗ trợ, nhưng lợi bất cập hại thì nó cũng là mã nguồn kém bảo mật nhất hiện nay.
  Nếu được thì mình nghĩ bạn nên tư vấn cho khách hàng rõ 2 ưu nhược điểm này, và có thể báo giá cao hơn đối với mã nguồn .NET của họ để SEO, vì một dân SEO chuyên nghiệp nên tạo cho mình nhiều thử thách để ngày một phát triển hơn.
  Vì nếu khi khách hàng họ chuyển sang mã nguồn mở mà SEO lên TOP, đối với một số lĩnh vực thì họ sẽ bị dòm ngó nhiều hơn và dễ dàng sập website, chẳng phải lúc đó lại cực hơn sao.

  1. Sao bạn nghĩ tiêu cực vậy ? Sập web thì mã nguồn nào chả có nguy cơ sập, mã nguồn mở bắt đầu nhanh hơn, dễ chỉnh sửa hơn và cũng dễ cứu hơn, còn hacker mà hack qua localattact thì mã nguồn nào cũng có nguy cơ đó bạn ! Chưa kể SQL Injection thì mã nguồn nào cũng như nhau !

   1. Mình đâu có nói mã nguồn .NET không có nguy cơ sập?
    Mình chỉ nói PHP kém bảo mật nhất hiện nay. Khách hàng đang ở mã nguồn bảo mật cao hơn, nhưng nếu bạn vì muốn công việc SEO của bạn diễn ra dễ dàng hơn mà khuyến khích khách hàng chuyển đổi mã nguồn từ bảo mật cao xuống bảo mật thấp thì không hay cho lắm.
    Còn về vấn đề hacker tấn công bằng phương thức nào thì là chuyện của hacker, đóng vai trò là hacker thì mình thấy website nào kém bảo mật thì mình ưu tiên để test khả năng.

    1. ừ ! Mình làm PHP mình cũng thấy nó kém bảo mật hơn, nhưng không đồng nghĩa với việc dễ dàng bị hack, khi viết code quan trọng là chặt chẽ, mình thấy DotNET chạy bảo mật tốt nhưng lại kém chịu nhiệt, cấu hình thấp thì chạy không ổn, và nếu muốn tối ưu cao độ thì tốn rất nhiều công sức cho việc đó !

     Cái giá của bảo mật ấy là chậm chạp 😀

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *