Lỗi lầm trong seo

SEO cho trang bán hàng ít nhóm sản phẩm, lỗi phổ biến tới lạ !

Những trang bán hàng nhỏ lẻ rất hay dính những lỗi liên quan tới SEO, nhất là cấu trúc của website thương mại điện tử bị biến thành trang SPAM từ khóa, hãy xem các thông tin sau đây, rất có thể bạn đang mắc sai lầm.

Lỗi lầm trong seo

Xin chào các bạn, bài viết trước tôi có nói về những yếu tố quan trọng khi seo cho trang bán hàng, nhưng trong bài viết này tôi sẽ nêu ra sai lầm chết người của những shop SEO các trang có ít nhóm sản phẩm, lỗi này cực kì phổ biến, nó phổ biến tới độ ai ai cũng làm như vậy !

Trang chủ

Những website có ít sản phẩm, hoặc có ít nhóm sản phẩm là họ show hết sản phẩm ra trang chủ, đây là phong cách chung của Việt Nam, có bao nhiêu khoe hết ra nhưng cái chính thì lại không show ra, ví dụ như giới thiệu vắn tắt về shop của mình, các chính sách bảo hành, hay một ô Call To Action kêu gọi hành động nho nhỏ cũng không có.

Subiz làm trang chủ rất tốt
Subiz làm trang chủ rất tốt

Cách tốt nhất là show số lượng sản phẩm vừa đủ, trên cùng thêm một slide có nút Call to action, ví dụ như “CLICK VÀO ĐÂY để xem sản phẩm khuyến mại 50%” còn bên dưới giới thiệu về shop cho nó oách, vừa giúp chỉ số text ratio tốt lại vừa dễ SEO, tại sao không ?

Chia Category và SPAM từ khóa

Làm sai

Tôi lấy ví dụ như sau, Shop của bạn chỉ bán mỹ phẩm, bạn có các dòng sản phẩm của các hãng và chúng đều là kem chống nắng, bạn sẽ chia thế nào ? Hầu hết sẽ chia như sau:

 • Kem chống nắng The Face Shop
 • Kem chống nắng TonyMoly
 • Kem chống nắng Shunny
 • Kem chống nắng Bạch Dương
 • Kem chống nắng Kendy

Sau đó, với mỗi một category như trên, các bạn lại có các sản phẩm như sau:

 • Kem chống nắng The Face Shop SPA 1+
 • Kem chống nắng The Face Shop SPA 10+
 • Kem chống nắng The Face Shop SPA 75+
 • Kem chống nắng The Face Shop SPA 90+
 • Kem chống nắng The Face Shop SPA 15+

What the F***k cái quái gì vậy ? Với mỗi category bạn sẽ có hàng tá các sản phẩm lặp đi lặp lại từ kem chống nắng, cơ bản là có gì đó đúng, nhưng cơ  bản là có gì đó sai 😀

 1. Sản phẩm có tên na ná như nhau, hiển thị với mật độ dày đặc trên trang sản phẩm do nó còn show sản phẩm liên quan
 2. Mật độ tên + từ khóa dày đặc do hiển thị bên sidebar, ở bất cứ nơi đâu
 3. Tên na ná như nhau làm cho từ khóa khó lên
 4. Nếu tôi là Google tôi banned bạn trước tiên vì cái tội “ôm từ khóa”

Và cách làm đúng

Khỏi chia Category, các bạn chỉ cần để duy nhất một category là Sản phẩm, xong, khi click vào đó thì hiển thị toàn bộ sản phẩm của trang luôn, chỉ cần lưu ý một điều:

 1. Sản phẩm có thương hiệu là The Face Shop
 2. Sản phẩm có tag là Kem chống nắng
 3. Sản phẩm cần có thêm tiền tố, hậu tố chẳng hạn, Paste thẳng tên sản phẩm kèm theo mã gì đó cũng được, ví dụ “Kem The Face Shop SPA 30 chống nắng tốt” hoặc “Kem chống nắng vừa chống tia UV The Face Shop SPA 99”

Như vậy, nếu bạn muốn SEO cho kem chống nắng, hãy SEO mỗi cái tag Kem chống nắng, xong !

Cách làm đúng như trang http://myphamngoainhap.vn
Cách làm đúng như trang Myphamngoainhap.vn

Nếu bạn muốn SEO cho kem chống nắng The Face Shop, SEO luôn vào nhãn hiệu ý, thế là xong, còn bạn muốn nữa, muốn nữa, muốn nữa, nữa và nữa thì cứ làm, nhưng đừng bảo sao khó lên nhá !

Đúng là lòng tham vô đáy, nhiều người còn muốn có từ khóa ở khắp nơi, mọi nơi, từ Sidebar cho tới chân trang, từ tiêu đề sản phẩm cho tới bất kì nơi nào nhét được từ khóa !

Có nhiều bạn email cho Jam xin được review website, tôi có review và nhấn rất mạnh vào việc mật độ từ khóa quá dày trong trang, trong trang chủ và nhất là trang sản phẩm, nhìn bôi đậm in nghiêng từ khóa loạn cả mắt, lại được cái sidebar hiển thị danh sách danh mục toàn từ khóa là từ khóa, có mà SEO vào mắt ! Nhưng … những người làm seo theo kiểu SPAM cực kì bảo thủ, họ cho rằng họ đã từng lên với cách đó thì mãi mãi là thế, câu nói quen thuộc là “trang kia của anh làm y vậy vẫn lên mà em 😀 ” ừ thì vẫn có thể lên – hên xui, nhưng thế thì ông hỏi tôi làm đe***o gì !

Lưu ý chung

Nếu SEO đúng kĩ thuật, bạn sẽ tiết kiệm công sức và thời gian, cũng như từ khóa luôn đứng bền vững trên top, còn chỉ cần một vài hành động sai theo thói quen, có thể bạn sẽ chẳng bao giờ lên top hoặc lên top nhưng luôn phải bơm link, thay vì như vậy, hãy làm đúng và đừng nghĩ tới làm seo, có thể chỉ có cách đó bạn mới dừng lại việc SPAM.

Bạn nên nhớ, chỉ cần bạn nghĩ bạn đang SPAM cho lên từ khóa, thì Google cũng sẽ biết là bạn đang SPAM, chả có nhẽ nó lại ngu tới độ không biết bạn đang spam ? :))

Xem thêm: Mật độ từ khóa trong seo sao cho tốt ! Hay cấu trúc website chuẩn seo để các bạn có thêm thông tin tham khảo.

Chúc các bạn seo thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 1 bình luận !

 1. Trang bán hàng của em không làm mấy cái thủ thuật chèn từ khóa, nhưng các từ khóa vẫn lên rất tốt, trong SEO thì kiên trì luôn là mẹ của thành công 😀 cứ chăm chỉ viết bài rồi có ngày gặt được mùa lớn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *