SEO Wordpress

SEO cho category hay cho bài viết ?

SEO cho bài viết hay cho CATEGORY ? Trường hợp nào nên SEO cho Category ?

Trong các cách SEO cho một website, chúng ta có thể chọn SEO cho trang chủ, SEO cho bài viết hoặc SEO category ( hay tag là một cách gọi ). Tuy nhiên nhiều bạn đang bị lẫn lộn các phương pháp SEO này và đương nhiên kéo theo đó là tối ưu cũng bị sai cách. Vậy trang của bạn chọn SEO category hay cho bài viết ? Chúng ta cùng thảo luận trong bài viết này !

Cách đây mấy ngày, ông em tôi có tối ưu SEO cho trang web vemaybayvinh.vn ! Một website bán vé máy bay nhưng lại chọn cách SEO category. Tôi hỏi tại sao ? Thằng em trả lời rằng vì đi học SEO họ hướng dẫn cách SEO cho category. Tôi thì tôi không biết bên dạy SEO họ dạy chưa chi tiết hay do ông em tôi nghe bập bõm, nay xin chia sẻ lại quan điểm cho các bạn tham khảo.

SEO cho Category được hiểu là tối ưu thêm nội dung trong phần mô tả của Category và trỏ backlink về thẳng category, tên của category cũng là từ khóa. Tương tự đối với SEO cho bài viết !

SEO cho category và trường hợp phải SEO cho category

SEO cho category là khi người ta có quá nhiều bài viết con, không thể SEO cho từng bài viết một. Hoặc trường hợp khác, các trang thương mại điện tử cho phép khách hàng đăng sản phẩm lên. Chẳng thằng SEOer nào ngốc tới mức đi SEO cho sản phẩm của khách hàng, họ SEO cho category của họ là đương nhiên.

SEO cho category được hiểu là tối ưu nội dung cho category bằng cách chèn thêm nội dung như là mô tả của category, tham khảo thêm category của Jam tại đây: https://lippi.vn/danh-muc/thuc-pham-chuc-nang/collagen/ hoặc các category của Lazada.vn !

Khi một trang thương mại điện tử, rao vặt, hay tin tức có quá nhiều bài viết con nằm trong category. Lúc này, bạn nên SEO cho category và tối ưu nó hết mức có thể. Khi category đã lên thì bài viết cũng có nhiều cơ hội lên hơn rất nhiều.

SEO cho bài viết

Là hầu hết các trường hợp còn lại, ví dụ trang vé máy bay Vinh có bài viết “vé máy bay Vinh đi Đà Lạt” nằm trong category “các đường bay” thì đương nhiên phải SEO thẳng vào trong bài viết “Vé máy bay Vinh đi Đà Lạt” rồi.

Tiếp theo, khi một trang dịch vụ có ít bài viết, bạn phải nhóm chúng lại vào một category. Và chẳng ai đi SEO cho các category với cái tên khá ngớ ngẩn là “Các chặng bay” đúng không nào ? Nhưng nhiều bạn sẽ thắc mắc, mình muốn SEO cho category và đặt tên Category là “Vinh đi Đà Lạt” rồi SEO có được không ?

Được, đó là trường hợp em tôi cứ nhất chết chọn Landing page là “category” trong khi một category là tập hợp của các bài viết thì lại chả có bài viết nào. Em tôi tạo Category là “vé máy bay Vinh đi Đà Lạt” sau đó làm mọi thủ thuật để SEO cho Category đó. Trên thực tế thì nó chả sao cả, bạn hãy tưởng tượng như chúng là bài viết, thế là xong. Nhưng ai đó vào cái category đó thì chả có bài viết nào, vì viết được gì vào trong Category với cái tên rất chi là … tập hợp như vậy ?

Nếu các bạn cũng có ý tưởng như vậy, thì tôi xin đính chính lại như sau:

 1. Đối với Google, bạn tạo category hay tag hay bài viết, cứ có nội dung thì SEO như nhau hết cả thôi, thằng nào nhận được nhiều Internal link và Backlink hoặc nội dung tốt thì lên, dù nó có là cái gì đi nữa
 2. Nếu các bạn biến Category thành bài viết, hoặc viết mô tả mà dài như bài viết, mà tựa đề “không mang tính tập hợp nội dung” thì tốt nhất các bạn viết bài viết đi, vì category hay bài viết cũng thế. Tự dưng vào một category lại được thông báo là không có bài viết nào trong khi đầy nội dung ra. Hầu hết các mã nguồn sẽ trả về lỗi 404 not found và các bạn sẽ bị bại liệt SEO 😀 nếu không để ý !
 3. SEO cho category hay SEO cho bài viết không quan trọng bằng việc bạn xây dựng một website khoa học, nội dung bố trí hợp lý ! Rồi lúc ấy chọn bài viết hay category thì chọn, miễn sao chúng phù hợp. Và chúng hoàn toàn không khác biệt, đặc biệt các bạn đi học SEO về, nên nhớ: SEO cho category hay bài viết chỉ là cách chọn landing page, không phải là cách SEO.
 4. Các trang rao vặt, thương mại điện tử, tờ báo hoặc tạp chí lớn thì nên SEO cho Category. Còn lại mấy trang cỏn con, ít bài viết, dưới vài trăm bài thì nên chọn bài viết mà làm landing page để SEO. Đơn giản là website của bạn sẽ khoa học, Category ra dáng category, bài viết thoải mái bay bướm độ dài ngắn !

Để SEO cho category

Để SEO cho category lên top nhanh hơn, các bạn cần chú ý các điểm sau đây:

 1. Category tập hợp nhiều bài viết con sẽ dễ lên top hơn, do các bài viết con sẽ trỏ Internal link về category mẹ của chúng
 2. Category cần phải được tối ưu tựa đề và mô tả riêng, nếu bạn dùng WordPress thì chắc chắn nên cài Yoast SEO để giúp bạn làm việc này
 3. Một số giao diện cho phép hiển thị mô tả của Category ra rất đẹp như giao diện LIPPI.VN mà tôi đang sử dụng. Điều này có lợi khi bạn muốn SEO cho category

Các bạn cũng lưu ý điểm cực quan trọng này. Trong các thủ thuật SEO Onpage, bạn không thể để trùng lặp nội dung. Đó là lỗi rất tệ hại ! Chú ý TAG và BÀI VIẾT không nên trùng từ khóa với Category. Trường hợp trùng lặp, từ khóa của bạn sẽ xuống. Và nhiều khi Google cho bài viết lên trên và link của Category không bao giờ thấy mặt.

Các ví dụ

Một website Vật Giá, có category là “Máy cắt gỗ” với hàng loạt các sản phẩm của các nhà cung cấp khác, họ chọn SEO cho category, đổ backlink và viết mô tả thật hay ho, tập chung cao độ.

Một website khắc dấu, với category là “Sản phẩm” và bài viết là “khắc dấu hoàn công”, họ chọn SEO cho bài viết vì cả trang chỉ có 2 chục bài về sản phẩm. Bài viết giúp bạn thoải mái làm dài ngắn khác nhau, chèn nội dung thỏa thích !

Mình tìm thấy một bài viết rất hay nói về SEO Category, các bạn có thể tham khảo tại đây: https://doyouevenblog.com/seo-category-pages/

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về SEO category thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 11 bình luận !

 1. Cảm ơn bài viết rất hay. Theo e thì seo cho bài viết vẫn là mục tiêu ban đầu khi làm. Vì khi có nhiều bài viết lên rồi thì đẩy link về category và tối ưu chút là category cũng sẽ lên thôi 🙂

 2. Cảm ơn Dâm đã bỏ sức ra viết 1 bài dài như vậy, anh thấy chú nói đến vấn đề này cũng khá mới, có lẽ tại anh lười đọc nên không biết có ai viết về nó chưa.
  Tuy nhiên anh thấy nó cứ lủng củng thế nào ấy, nhất là cái Phần SEO cho category và trường hợp phải SEO cho category, viết xong cmt này chắc a vẫn chưa hiểu mục đích chú viết phần đó để làm gì.
  Klq nhưng Hơn nửa năm rồi a ms quay lại thăm chú mà cái Bờ lóc của chú nó vẫn nhộn nhịp a thấy vui, nhưng cập nhật SSL đi, nhìn đỡ chối. Yêu chú!

 3. mình chỉ mới biết đến seo bài viết thôi, còn seo category thì mình chưa hiểu rõ lắm. Nhờ có bài viết này mình đã hiểu thêm. Cảm ơn bạn, hy vọng bạn sẽ có nhiều bài chia sẻ hữu ích hơn nữa.

 4. Đây là website của em, nhờ jam check hộ
  https://atzvietnam.vn/

  Ở trên Jam có nói Seo cho category là “tối ưu thêm nội dung trong phần mô tả của Category”
  Web này em làm bên bizweb, mặc định khi ấn vào category thì show ra các product của category đó
  Còn về nội dung thì không echo ra html. Vậy “tối ưu thêm nội dung trong phần mô tả của Category” là như thế nào hả jam?? Jam giải thích rõ giúp mình phần này với

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *