Làm thế nào để cho một sản phẩm mới lên Internet

Sản phẩm mới trên thị trường ? Làm sao để phát triển sản phẩm trên mạng Internet ?

Việc phát triển sản phẩm mới trên thị trường là việc vô cùng khó khăn và nhiều thách thức từ các đối thủ, bài viết sau đây có thể giúp bạn phần nào hiểu được cách rút ngắn quy trình phát triển một sản phẩm mới trên thị trường qua MO !

Ông bạn tôi có một sản phẩm mới tinh muốn bán trực tuyến, nhưng lại chưa có kinh nghiệm về SEO cũng như SEM hay MMO hay bất kì cái gì, vướng mắc ở đây chính là làm thế nào một sản phẩm mới có mặt trong tâm trí người tiêu dùng sớm nhất có thể ?

Làm thế nào để cho một sản phẩm mới lên Internet
Làm thế nào để cho một sản phẩm mới lên Internet ?

Tôi không có kinh nghiệm trong lãnh vực này, tuy nhiên qua đọc nhiều, nghiên cứu nhiều nên tôi cũng tổng hợp được vài chiêu trò của các nhà Marketing lớn như thế này:

Bài học từ Kangaroo

Kangaroo là thương hiệu máy lọc nước, máy gia dụng từ những năm 2003 tới giờ và phát triển rất mạnh, có nhà máy tại Hưng Yên, thương hiệu Kangaroo nổi tiếng nhanh chóng nhờ những kiểu quảng cáo không giống ai như sau:

  1. Thay vì SEO trên trang chủ, tụi nó SEO trên khắp các mặt báo lớn, gõ kiểu gì cũng ra các bài khen ngợi thương hiệu trên các báo lớn, điều này làm tăng uy tín của thương hiệu rất mạnh
  2. Quảng cáo đáng ghét, vì tôi không ham bóng đá nên thấy các anh kể lại, giữa trận bóng có quảng cáo thì Kangaroo nó đập vào mặt người dùng tới phát ớn và mạnh mẽ “Kangaroo là máy lọc nước hàng đầu Việt Nam” và lặp đi lặp lại, sự việc này đã gây xôn xao dư luận về một cái quảng cáo đáng ghét nhất cả nước !
  3. Tranh luận về tính tốt và tính xấu của sản phẩm trên diễn đàn, các diễn đàn lớn như Webtretho hay DDTH đều có thread của công ty này, người ta gọi đây là Forum Seeding !
  4. Fanpage và nhóm kín nhóm hở trên Facebook có đủ cả, mọi người search đâu cũng thấy thương hiệu Kangaroo

Đặt tên cho sản phẩm

Cái tên là cực kì quan trọng, bất kể con người hay sự vật, việc làm đều phải có cái tên định danh, thông thường mọi người sẽ phải chọn một cái tên cho sản phẩm của mình, và nhằm giúp người dùng nhận diện thương hiệu tốt cũng như dễ dàng bàn tán, sản phẩm của bạn phải có tên !

Cái tên của sản phẩm ông bạn tôi đang bán là Dầu lạc nguyên chất TV, cái tên này thất bại ! Vì sao ? Cái từ dầu lạc nguyên chất là cái từ chung chung, không có nghĩa gì cả, giống như Nokia làm gì có chữ điện thoại ? Iphone là điện thoại nhưng nó lại độc đáo và không bị trùng lặp, đọc dễ và dễ hiểu, hay như DELL là tên thương hiệu máy tính, nó đâu có từ Computer vào ?

Hay nhắc lại vụ điện máy xanh của Thế giới di động, đầu tiên là dienmay.com mua với giá 10 tỉ đồng, thương vụ đắt nhất cả nước Việt Nam, tuy nhiên sau một thời gian phát triển, người ta phát hiện rằng điện máy chỉ là một danh từ chung chả mang nghĩa lý gì về thương hiệu, họ đổi sang Điện máy xanh, vậy là nó có thương hiệu.

Người ta hay hỏi nhau mua cái tivi này ở đâu, họ bảo mua ở điện máy, trời ơi nếu là điện máy thì nhiều lắm, nhưng nếu là Điện máy xanh thì chỉ có một mà thôi !

Website cho sản phẩm

Hầu như các sản phẩm đều có website riêng, điều này là đương nhiên vì hàng ngày có hàng triệu lượt tìm kiếm trên mạng tìm kiếm về sản phẩm, về tin tức và dịch vụ, chả có lý do gì bạn không có một cái website trên đó cả !

Tôi thấy rất nhiều các website cho sản phẩm có bố cục rất tệ hại, điều này là do doanh nghiệp không coi website ra cái gì, họ quá phụ thuộc vào các kênh phân phối và đại lý bán lẻ, nói chung họ chưa nhận thức được tầm quan trọng của Internet và website !

Một website giới thiệu đầy đủ thông tin về sản phẩm, thông tin công ty, chính sách bảo hành sẽ làm cho khách hàng tin tưởng hơn khi họ tìm kiếm các thông tin liên quan tới sản phẩm !

Hiện tại để thiết kế website, các bạn có thể liên hệ tới các công ty chuyên, hoặc tốt nhất là mua trên chợ giao diện, chứ mấy ông Việt Nam thiết kế nhìn cũng lởm vãi cả tè, mang tiếng dân thiết kế lắm !

Quảng cáo thời gian đầu

Tôi lấy trường hợp này, nếu bạn có sản phẩm dầu ăn mới, hãy viết các bài viết liên quan tới dầu ăn tốt cho sức khỏe thế nào sau đó quảng cáo nó rầm rộ, trong thông tin đó bạn gài thương hiệu của bạn vào, như vậy thì nó mới tự nhiên, dễ dụ được khách hàng và khách hàng thường tin các thông tin này hơn !

Những quảng cáo trên mạng tìm kiếm Google rất rẻ, những từ khóa phụ, ngách và dài thường giá rất thấp, hay bạn cũng có thể quảng cáo trên Facebook.

THống kê của mấy công ty nước ngoài cho thấy họ thích mua hàng qua sự giới thiệu của các blogger hơn, nghĩa là các bài viết chia sẻ kinh nghiệm sử dụng hoặc lời khuyên dùng một sản phẩm nào đó, tuyệt cú mèo phải không nào ?

Đưa việc chăm sóc khách hàng thành … công nghệ

Thường thì các doanh nghiệp sẽ có hai hình thức để chăm sóc cái gì đó, một là họ chăm sóc nhà phân phối đối với các sản phẩm gia dụng, hoặc nước ngọt, nhưng với các sản phẩm kĩ thuật thì họ lại chăm sóc khách hàng chứ không phải nhà phân phối, ví dụ như Main máy tính, RAM máy tính …

Việc chăm sóc khách hàng là việc làm bắt buộc, cho dù thế nào đi nữa, nhưng các bạn có để ý các ông lớn chăm sóc khách hàng của mình không ?

ACB gửi tin nhắn chúc mừng sinh nhật hàng năm, thi thoảng gửi một cái email chăm sóc khách hàng, cũng ổn đấy chứ ? Hoặc như Microsoft có diễn đàn chuyên hỗ trợ khách hàng mỗi khi họ có vướng mắc …

Bây giờ rất, rất nhiều các doanh nghiệp đúng là “chả coi internet là cái gì” khi mà tôi thử tìm website, email liên quan tới chăm sóc khách hàng cũng cảm thấy khó khăn, tôi cược là hầu hết các doanh nghiệp trong chỗ tôi ở đều không có khái niệm chăm sóc khách hàng theo kiểu trực tuyến, họ thường nghe điện thoại, có khi gọi điện họ cũng không muốn nghe, kệ đấy, đằng nào thì doanh số hàng tháng vẫn bằng đấy tiền, không ông này mua thì ông kia mua !

Hiện tại có rất nhiều các phần mềm cho phép các doanh nghiệp có danh sách khách hàng và quản lý chúng một cách hiệu quả, ngoài phần mềm thì còn có các hình thức hỗ trợ khác như Fanpage, nhóm hội, diễn đàn, Email và trang hỏi đáp …

Trên đây là vài thông tin phát triển sản phẩm mới trên thị trường qua hình thức online, bài viết còn sơ sài nên các bạn hãy đóng góp ý kiến trong comment nhé !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về phát triển sản phẩm mới thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *