Ảnh: Kiến thức cơ bản về Bitcoin

Rủi ro và các điểm yếu của tiền ảo Bitcoin

Nhắc tới tiền ảo hay tiền kỹ thuật số, chúng ta không thể không nhắc tới những rủi ro và điểm yếu của chúng. Bài viết này giúp bạn hiểu các rủi ro của bitcoin và điểm yếu của đồng tiền ảo này

Như các bạn đã biết, đồng tiền ảo Bitcoin hiện nay là đồng tiền đắt giá nhất và là đồng tiền ảo phổ biến nhất được giao dịch trên internet. Cá biệt chính phủ Nhật đã chấp nhận đồng tiền này cùng hàng loạt các quốc gia khác đang thay đổi cơ chế và chính sách cho đồng tiền ảo này. Tuy nhiên nhắc tới đồng tiền ảo thì cũng phải nhắc tới những rủi ro của nó.

Ảnh: Kiến thức cơ bản về Bitcoin

Đồng tiền ảo Bitcoin được đào bởi những miner, là những cỗ máy tính siêu tính toán để tìm ra được một bitcoin bằng cách tính toán các mã sao cho cả hệ thống chấp nhận mã đó. Nói chung chung là vậy. Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin về cách đào bitcoin.

Tiền điện

“Đào mỏ” bitcoin, tức tham gia quá trình cập nhật thông tin giao dịch của bitcoin vào sổ cái và giải các bài toán đặt ra để được thưởng bitcoin. Năng lực tính toán của tất cả các máy tham gia chuyện này nay đã gấp 100 lần 500 siêu máy tính mạnh nhất thế giới. Từ đó một vấn đề đặt ra là liệu tiền điện chạy máy có khi nào cao hơn tiền thu về?

Trong khi đó, nhờ giá điện rẻ nên Hong Kong trở thành một địa điểm hấp dẫn cho hoạt động “đào” bitcoin. Một cơ sở “đào” bitcoin đã mọc lên tại tòa nhà Kwai Chung ở Hong Kong. Cơ sở này có kích cỡ bằng một container, chứa đầy các máy vi tính, hệ thống máy chủ… luôn được duy trì ở nhiệt độ 370C hoặc thấp hơn.

Và nếu, đồng tiền bitcoin bị đi xuống thì đồng nghĩa với việc những thợ đào mỏ đang đốt tiền của mình vào tiền điện. Ở Việt Nam, giá điện cao cộng thêm thời tiết nóng ẩm cho nên không thích hợp lắm cho việc lắp các giàn đào. Hiện nay ở Iceland và Tân Cương – Trung Quốc có giá điện cực phải chăng và thời tiết lạnh nên rất thích hợp cho đào bitcoin. Tuy nhiên mỗi một cỗ máy đào cũng uống điện như nước lã. Chưa kể cần phải có giàn lạnh để làm mát chúng nên tiền điện càng đội lên cao.

Một hệ thống đào Bitcoin của anh bạn Trung Quốc đặt tại Tân Cương
Một hệ thống đào Bitcoin của anh bạn Trung Quốc đặt tại Tân Cương

Tin tặc thích điều này

Thế giới chuyển dần sang từ tấn công lấy cắp email, thông tin cá nhân và thẻ visa, thì nay chúng còn tấn công để lấy tiền bitcoin nữa.

Bitcoin là đồng tiền ảo, đặc tính của chúng là đã chuyển đi thì không bao giờ lấy lại được trừ khi người nhận gửi trả lại. Ngoài ra chúng còn có cơ chế nữa là không ai biết người được nhận là ai. Cho nên tin tặc hoàn toàn “an tâm” một cách tuyệt đối khi tống tiền nạn nhân bằng cách bắt họ chuyển tiền vào địa chỉ ví của mình. Chưa hết, chúng còn không cần tống tiền, chỉ cần ngửi thấy có bitcoin là chúng sẽ tự động chuyển vào địa chỉ ví của tin tặc.

Hồi tháng 4 một nhóm tin tặc đã dùng mã độc tấn công người sử dụng trang Mt.Gox, một trong những sàn giao dịch đồng bitcoin trên mạng đầu tiên và cướp đi tiền ảo. Một nhà đầu tư tên Dave Wright cho biết anh bị mất số bitcoin trị giá 16.500 USD khi đó. Tin tặc đã sử dụng địa chỉ IP từ Hà Lan để ăn cắp tài khoản và mật mã của anh trên Mt.Gox, rút số tiền ảo bitcoin chuyển đến nơi khác. Hồi tháng 10, bọn tin tặc tấn công sàn giao dịch Inputs.io, rút đi 4.100 bitcoin trị giá 1,3 triệu USD lúc đó.

Tương tự, hồi tháng 11 bọn tin tặc đã tổ chức một số đợt tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) vào sàn giao dịch BIPS ở châu Âu, cướp đi 1.295 bitcoin, trị giá khoảng 1 triệu USD lúc đó. Tuy nhiên, vụ đánh cắp bitcoin lớn nhất có giá trị lên đến 100 triệu USD. Hồi cuối tháng 11, trang Sheep Marketplace, một siêu thị ma túy và hàng cấm online tương tự Silk Road, thông báo có kẻ tấn công trang web này lấy đi 96.000 bitcoin, trị giá tổng cộng 107,8 triệu USD lúc đó. Vẫn chưa rõ đây là hành vi tấn công mạng hay là chiêu của những kẻ quản trị Sheep Marketplace bày ra để ăn chặn số tiền bitcoin khổng lồ của khách hàng.

Ngang nhiên tống tiền mà không bị kiểm soát

Với một tên tội phạm như trước đây, thật khó có thể bắt nạn nhân cách đó hàng nửa vòng trái đất chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của mình. Vì chỉ cần lộ ra thì ngay lập tức kẻ tống tiền có thể bị bắt giam. Còn trong thời đại của Bitcoin, người ta ngang nhiên để địa chỉ ví của mình cho nạn nhân chuyển tiền. Cũng bởi đặc tính của bitcoin là không thể biết chủ nhân của địa chỉ ví bitcoin là ai.

Không có cách nào biết được chủ nhân của chúng. Cho nên tác giả của WannaCry – con virus tống tiền mã hóa dữ liệu kinh dị nhất từng xuất hiện. Chúng để địa chỉ ví cho nạn nhân chuyển tiền một cách cực kỳ ung dung.

Còn gì nữa ?

1. Lòng tin của số đông vì không có sự bảo vệ của 1 ai đó rõ ràng.
2. Phù hợp với đối tượng sử dụng nào? Phù hợp với thói quen và sự dễ dàng trong việc tiếp cận, sử dụng cho số đông?
3. An toàn của việc lưu giữ cái cần lưu giữ?
4. Tiện lợi, giảm chi phí và thời gian giao dịch…tức mở hơn cho việc sử dụng thì ngược lại cũng mở hơn cho đối tượng tiếp cận (có ý đồ xấu). Tức việc sử dụng không phụ thuộc vào không gian, thời gian > Việc mất nó cũng tương tự.
5. Rủi ro cho thế giới nếu bị 1 thế lực nào đó thao túng (tạo ra Bitcoin với 1 mục đích nào đó), hoặc sau này có ai sáng tạo ra cách can thiệp vào được hệ thống vận hành của nó.

Thông tin có tham khảo của Tinhte.vn ! Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về rủi ro của bitcoin thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 3 bình luận !

  1. Gần một năm rồi mới vô tình ghé qua blog a Jam. Cũng mới vừa tìm hiểu về Bitcoin, e nghĩ là có một bộ phận người giàu ở Mỹ đang thao túng đồng tiền này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *