Công nghệ

Render là gì ?

Trong học đồ họa, kiến trúc, thiết kế hay đơn giản là bạn biên tập một video, bạn sẽ bắt gặp khái niệm render rất nhiều. Vậy render là gì ?

Render là gì ?

Render (hay trong tiếng Việt là kết xuất đồ hoạ) là một quá trình kiến tạo một mô hình (hoặc một tập hợp các mô hình) thành một cảnh phim hoặc hình ảnh nào đó. Mô hình là mô tả của các đối tượng ba chiều bằng một ngôn ngữ được định nghĩa chặt chẽ hoặc bằng một cấu trúc dữ liệu. Mô tả này bao gồm các thông tin về hình học, điểm nhìn, chất liệu và bố trí ánh sáng của đối tượng. Hình ảnh này có thể là một hình ảnh số (digital image) hoặc một hình ảnh đồ họa điểm (raster graphics image). Thuật ngữ “render” còn được dùng để chỉ quá trình tính toán các hiệu ứng trong một tập tin biên tập phim để tạo kết quả video cuối cùng.

Render được sử dụng trong thiết kế kiến trúc (architecture), trò chơi video và điện tử (computer and video games), trong các chương trình mô phỏng (simulators), trong điện ảnh (movies) hay trong hiệu ứng đặc biệt (special effects) trên TV, và trong hình tượng hóa thiết kế (design visualisation)… Tương tự với mỗi phương pháp áp dụng một cân bằng giữa các đặc trưng và kỹ thuật khác nhau.

Yêu cầu chung của phần cứng máy tính

Phần lớn các máy tính có thể render được. Tuy nhiên chúng render chậm chạp và nóng máy nếu phần cứng không đủ mạnh hoặc tương thích hoàn toàn. Một số phần mềm yêu cầu chung phải có card màn hình rời mới có thể khởi chạy render. Chung quy lại ta chia làm hai loại máy tính như sau:

Live render hay realtime rendering

Hay những máy thiết kế xong rồi trực tiếp cần xem ngay để cho khách hàng ý kiến, còn thành phẩm có thể đợi được. Các loại máy tính đáp ứng yêu cầu này cần phải có card đồ họa cực mạnh để xem ngay trong lúc đó. Hoặc nhất là những bạn dựng phim chẳng hạn, bạn sẽ cần phải xem đi xem lại một đoạn effect nào đó. Đây là máy tính cần cả nhiều nhân CPU lẫn card đồ họa rời để thực hiện tác vụ siêu tốc.

Render thông thường

Không cần mạnh về card màn hình lắm, cấu hình máy này yêu cầu cần có thật nhiều nhân CPU để công việc render diễn ra nhanh chóng. Các dòng Xeon của Intel hay AMD Razer có nhiều nhân thật giúp việc render về sau nhanh chóng hơn.

Render Farm là gì?

Render Farm là một khái niệm đã dần trở nên phổ biến. Đó là một cụm máy tính phân tán và song song, bao gồm CPU, kết nối internet và hệ điều hành, giúp tăng cường khả năng tính toán, xử lý cho những công việc là một chiếc máy tính không thể đảm nhận nổi.

Ảnh: Render là gì ?

Mô hình hoạt động của render farm

Render Farm gồm một nhóm các máy tính kết nối với nhau bằng giao thức truyền thông. Nó có thể di chuyển khối lượng công việc từ một máy tính bị quá tải sang các máy tính khác trong nhóm. Tính năng này được gọi là “cân bằng tải” với mục tiêu tạo ra mạng lưới tính toán và xử lý nhằm đạt được năng suất render mong muốn nào đó. Như vậy, hệ thống render farm  có khả năng tận dụng và phân phối các nguồn tài nguyên nhàn rỗi để bù đắp vào những chỗ bị thiếu hụt.

Bằng cách này, các doanh nghiệp đồ hoạ có khả năng tạo ra một cụm máy tính dùng cho render có năng suất ngang bằng 1 siêu máy tính có cấu hình khủng bằng cách kết nối các máy tính có cấu hình thông thường lại với nhau. Quá trình render sẽ nhanh hơn rất nhiều, hạn chế tình trạng quá tải cho một chiếc máy tính đơn lẻ.

Giới thiệu vài cầu hình máy tính render tốt

Nếu bạn hay phải di chuyển, bạn nên tham khảo qua các dòng laptop render tốt, lưu ý là laptop thì luôn yếu kém hơn máy bàn cùng mức giá hoặc cùng cấu hình. Vì desktop tản nhiệt tốt hơn và điện năng cũng dồi dào để hoạt động hơn.

Với máy bàn, trong khoảng tầm giá từ 20 triệu tới 40 triệu là dòng máy phổ thông cho rendering 3D hoặc làm video, các bạn có thể tham khảo cấu hình tại đây.

Mẹo chọn máy render

Các bạn lưu ý là máy render tốt là máy có nhiều nhân CPU nhất có thể và có tản nhiệt tốt. Cho dù là laptop hay máy bàn thì chỉ cần máy nóng là đơ liền. Cho nên tiêu chí ở đây sẽ là:

  1. Máy nhiều nhân CPU nhất có thể mà bạn có thể mua trong tầm giá
  2. Máy có nhiều RAM nhất có thể trong tầm giá
  3. Máy có cánh tản nhiệt to, hoặc khe tản nhiệt lớn nhất có thể

Chúc các bạn ngày làm việc mới vui vẻ !

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết render là gì tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Công nghệ đang được yêu thích.