S.E.O

Redirect trong SEO, làm sao để chuyển hướng 301 an toàn ?

Redirect liệu có ảnh hưởng tới thứ hạng từ khóa ? Liệu có hại cho SEO hay không ?

Trong quá trình phát triển một website, làm một dự án SEO thì chắc chắn không tránh khỏi chuyện redirect. Chuyển hướng tên miền cũ sang tên miền mới, chuyển hướng bài viết đã xóa sang nội dung tương tự … Và hàng ngàn trường hợp khác nữa có thể cần tới redirect. Vậy làm thế nào để giữ nguyên thứ hạng từ khóa ?

Mã chuyển hướng 301 và 302

Redirect có hai mã phổ biến nhất là 301 và redirect 302, lần lượt tên gọi chính xác của chúng là chuyển hướng vĩnh viễn và chuyển hướng tạm thời, nếu sử dụng mã này đồng nghĩa với việc bạn đang điều hướng cả người dùng và các cỗ máy tìm kiếm sang một địa chỉ mới, nơi có thông tin họ yêu cầu.

Hiện nay người ta dùng chuyển hướng 301 là nhiều hơn cả, nhất là trong làm SEO, khi gặp đường dẫn chuyển hướng dạng 301 thì toàn bộ giá trị Pagerank và từ khóa được chuyển hoàn toàn sang đường dẫn mới mà không gặp trở ngại nào.

Với mã 302, toàn bộ Link Juice không được chuyển sang địa chỉ mới, và trong SEO người ta không dùng mã 302 để chuyển hướng. Bởi 302 mang ý nghĩa “tạm thời chuyển hướng” dành cho việc Server bị lỗi, bị bận …

Chuyển hướng 301
Chuyển hướng 301

Có hai trường hợp mà bạn cần phải sử dụng mã redirect 301:

  • Bạn thiết kế website mới và muốn chuyển hướng người dùng sang bên website mới
  • Bạn muốn chuyển hướng người dùng từ bài viết cũ sang địa chỉ bài viết mới

Trong cả hai trường hợp trên bạn chỉ cần chuyển hướng 301 là có thể giữ lại toàn bộ Link Juice cũng như Pagerank !

Trong SEO, chuyển hướng thế nào để giữ thứ hạng từ khóa ?

Như đã nói, chỉ cần chuyển hướng 301 theo các cách ngay dưới đây ! Toàn bộ thứ hạng từ khóa, Pagerank sẽ đều được giữ nguyên. Lượt truy cập cũng được giữ nguyên.

Tuy nhiên, kinh nghiệm của mình là ngay từ đầu Google sẽ đánh trùng lặp nội dung do đường link cũ và mới có chung một index. Nhưng chỉ sau 1 tuần mọi thứ sẽ trở lại như cũ ! Bạn có thể an tâm về vấn đề đó.

Tuy chuyển hướng về mặt lý thuyết là như vậy, nhưng bạn cũng nên tránh không nên thường xuyên redirect. Bạn sẽ thấy từ khóa mất hút hết đấy. Google không kịp hiểu bạn !

Google cũng từ chối các đường link redirect nhiều hơn 5 lần. Bạn chú ý !

Cách chuyển hướng trong Apache

Trong apache, bạn cần phải chuyển hướng bằng file htaccess, mã tham khảo là:

#Redirect toàn bộ .// không nên dùng
Redirect 301 / http://mt-example.com/

Nếu bạn muốn giữ lại y nguyên trang cũ sang trang mới, hãy dùng đoạn mã sau:

 RedirectMatch 301 /(.*) /$1 

Còn nếu trong trang, bạn muốn chuyển hướng:

  • www sang non-www
  • mail.domain sang domain.com
  • Hay các đường dẫn khác

Bạn có thể dùng mã sau:

RewriteCond %{HTTP_HOST} *!^www*.jamviet\.com [NC]
RewriteRule (.*) https://www.jamviet.com/$1 [L,R=301]

Cách chuyển hướng 301 bằng PHP

Nếu bạn muốn chuyển hướng người dùng sang trang mới nhưng code chạy trang cũ vẫn còn, thì bạn có thể sử dụng mã của PHP:

<?
Header( "HTTP/1.1 301 Moved Permanently" );
Header( "Location: http://www.new-url.com" );
?>

Lưu ý

Theo kinh nghiệm của tôi khi chuyển hướng từ một trang cũ sang trang mới, hãy giữ lại toàn bộ giao diện, nội dung và các thiết kế của trang cũ, chỉ đổi địa chỉ của domain mà thôi. Hoặc đổi hosting nếu bạn muốn. Sau đó các giao diện và nội dung được đổi từ từ để Google thích nghi với trang mới của bạn. Thông thường Google cần mất số thời gian nhất định để học được cái kết cấu của giao diện của bạn, nếu đổi đường đột quá hoàn toàn không có lợi, cho cả người dùng và cho máy tìm kiếm.

Chúc các bạn thành công !

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết redirect trong SEO tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục S.E.O đang được yêu thích.