Mô tả toán Fibonacci

Rất nhiều bạn không hiểu thế nào là một website đẹp !

Xin chào các bạn, trong nhiều năm gần đây Jam đã hướng mình sang dịch vụ thiết kế website nhiều hơn là làm seo, và đã từng đối mặt với rất nhiều các yêu cầu củ chuối như thêm màu lòe loẹt chỗ này, đắp các block lung tung chỗ kia, lại có rất nhiều dịch vụ thiết kế khác để một trang chủ xấu xí tới mức lạ kì, sau đây Jam xin đưa ra vài ý kiến cá nhân của mình về một website “đẹp” theo ý nghĩa chủ quan, tuy nhiên nó cũng đã được đúc kết từ nhiều năm thiết kế của mình.

* Hãy nhớ trong đầu một câu Jam thấy rất hay: Nội dung và hình thức là như nhau, khi chưa ai biết nội dung của bạn như thế nào, thì hình thức là cái quyết định trong giây phút đầu tiên ấy !

Tỉ lệ vàng Fibonacci

Mô tả toán Fibonacci
Mô tả toán Fibonacci

Trong thiết kế, người ta thường nhắc tới tỉ lệ vàng Fibonacci, thực tế nó là một dãy số tự nhiên bắt đầu bằng 0 và 1 và có cả một công thức tính của nó, nguyên tắc chung là mỗi phần tử sẽ bằng tổng hai phần tử trước đó, cực kì đơn giản như hình bên!

Hình bên mô tả khổ giấy từ A0 tới A5, không biết các bạn có để ý không, cứ một số sinh ra bằng tổng hai số trước.

Trong thiết kế website, cứ Content = 8 phần thì sidebar sẽ bằng 4 phần, chứ không phải 5 phần, đấy là theo thiết kế chuẩn bootstrap của Twitter vì họ trừ Padding của cả hai bên đi, như vậy tổng toàn trang sẽ là 12 chứ không phải 8+5 = 13 !

Trong trường hợp website của các bạn chia 3 cột, thì một cột sẽ là 4 phần, một cột 2 phần, còn lại là 6 phần cho content, tổng vẫn là 12 phần vì trừ Padding các cột !

Hầu hết mọi người có sidebar không hợp lý, nhỡ cỡ, không hiển thị cân bằng với mắt người hoặc theo thuật toán, nói chung mọi người thường tùy hứng mà chỉnh kích thước.

Màu sắc

Trong thiết kế, cái khó nhất chính là màu sắc, không phải cứ cho màu đỏ vào là rực rỡ, nó cần phải liên quan chặt chẽ tới chủ đề, sản phẩm của doanh nghiệp, nó cũng liên quan tới phong cách của người thiết kế, cho nên các bạn hãy xem lại màu sắc của website theo cách phối màu trong thiết kế, bài viết mà tôi đã viết trước đó !

Nền không bao giờ nên có màu sắc, hoặc nếu có bạn nên chọn màu tối, lạnh và website sẽ là màu tương phản với nó, nền dịu mắt làm cho người truy cập không mất tập chung nhìn vào nền, nơi mà ta không mong họ sẽ ngắm nhìn vào đó !

Hầu hết mọi người sẽ mắc lỗi về phối màu, các bạn nên tham khảo các bảng phối màu trên Internet để căn chỉnh lại sao cho đúng !

Quá nhiều hiệu ứng

Hiệu ứng web giúp làm đẹp cho blog của bạn, tuy nhiên bay bướm là điều không nên, các bạn biết đấy, càng nhiều hiệu ứng thì trình duyệt web càng đơ giật, trong khi không thực sự cần thiết thì các bạn không nên áp dụng các hiệu ứng như:

 1. Ảnh cho chuột
 2. Ảnh nền động đậy, hiệu ứng tuyết rơi, hiệu ứng hoa bay
 3. Block quảng cáo uốn lượn, nhấp nháy
 4. Cuộn chuột hiện các Pop-up phóng to, thu nhỏ bay ra bay vào

Hiệu ứng làm rối mắt người dùng, nhiều hiệu ứng gây khó khăn khi hiển thị, làm mất thời gian của khách truy cập blog !

Trình bày nội dung

Đừng làm khổ người dùng khi phải ngồi đọc một đoạn văn có in đậm, in nghiêng và căn dòng lẫn lộn, hầu hết mọi người đều dính cái lỗi ấy, lỗi này là do các bạn không có tính thẩm mĩ trong trình bày văn bản, không được tập huấn, các bạn thường nghĩ in đậm in nghiêng từ khóa là hay ho cho SEO, rồi thì căn dòng giữa, cỡ chữ lung ta lung tung, các bạn nên nhớ một vài nguyên tắc:

 1. Đơn giản thì dễ đọc
 2. Ảnh nên căn giữa
 3. In đậm hoặc in nghiêng thưa thôi, đừng làm khó người đọc
 4. Không nên có hơn 3 màu sắc và không nên liền nhau
 5. Không nên có hơn 2 phông chữ trong nội dung !
 6. Thẻ heading dùng để phân tách nội dung, ví dụ như bài viết này !

Các bạn nên đọc các bài viết của các blogger, họ trình bày khá dễ chịu và dễ đọc, tất nhiên là không phải tất cả các blogger đều như thế, nhưng mấy blogger lớn đều có cách trình bày nội dung đọc dễ và khoa học !

Thiết kế dạng Responsive

Tôi hay truy cập website bằng thiết bị di động, có lúc thì qua điện thoại, có lúc thì qua Ipad, cho nên những website mà không hiển thị đúng trên di động thì quả là khó đọc, tồi tệ hết sức, hiện nay chúng ta có 30 triệu người sử dụng Smartphone, các bạn đang đánh mất rất nhiều khách hàng tiềm năng thông qua các thiết bị đó nếu giao diện của bạn không hỗ trợ hiển thị responsive cho mọi thiết bị !

Tổng kết

Thiết kế website với bố cục khoa học, viết nội dung dễ đọc và hiển thị trên mọi thiết bị, đó là một trong những điều kiện tốt / thuận lợi để bạn tiếp cận khách hàng qua website.

Bộ mặt của website của bạn cũng nói nên uy tín và trình độ của bạn, thông thường tôi sẽ suy xét lại trình độ của bạn thông qua cách trình bày văn bản, nhất là các blogger, nhìn bài đăng trình bày lởm, website bố cục linh tinh thì miễn, các bạn không bao giờ nằm trong danh sách đọc của tôi !

Hơn nữa, các blogger kiếm tiền bằng bán thông tin, bán quảng cáo, mà sở hữu một website tồi và xấu thì quả thực thiệt hại, tôi chẳng thể đánh giá cao một blogger có website như thế.

Và nếu các bạn cùng nhau hướng tới một cái chuẩn chung trong thiết kế, hiểu biết về cái đẹp của một website, có lẽ Jam sẽ bán được nhiều giao diện hơn, không phải mất công tư vấn cho khách hàng, cũng như “cái đẹp” mà Jam tạo ra được các bạn cảm nhận một cách trọn vẹn !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 7 bình luận !

 1. Ờ đúng, thấy mấy cái blog lớn trình bày đơn giản mà đẹp đến lại thường, như Thachpham nì, nhất là cỡ chữ rất dễ đọc, thấy mấy bài viết về thiết kế web đều nói cỡ chữ 12 đến 14 là chuẩn, lớn hay nhỏ hơn đều không ổn nhưng mình thấy cỡ chữ 16 như trên các blog nổi tiếng là dễ đọc nhất, rõ ràng, không gây khó chiệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *