Footer của raovat.net nhưng đã ít link đi nhiều vì không còn PR

Raovat.net – đã qua một thời hoàng kim

Tôi nhớ cách đây khoảng chừng 3 năm về trước, tôi có liên hệ để mua một backlink tại trang raovat.net, lần đó làm PR khó khăn ghê gớm lắm, những trang pr 5 và 6 có nhiều nhưng không nhiều như bây giờ, mà cố gắng làm trang của mình cho nó lên PR 4 là cứ phải dài cổ ra mấy phân, sếp lần đó cũng máu me, liên hệ luôn với raovat.net để mua một các backlink về trang của mình, cũng hiệu quả một tí, từ khóa có lên một tuần rồi cũng mất hút, mà lượng backlink thì khủng ơi là khủng, do đây là một trang rao vặt nên các bài viết liên tục được spam vào hệ thống.

Lần đó khách hàng mua backlink từ raovat.net cũng phải xếp hàng, nếu mua sớm thì còn được vị trí lợi lộc chút, còn hầu hết là đặt trước hoặc trả giá cao, banner treo khắp nơi trong website, lần đó tôi cũng không hiểu sao trang này thiết kế nhằng nhịt cả mà vẫn có PR 5, làm cho tôi nhầm tưởng Google là cỗ máy mà ta cứ lừa là được, Spam thật nhiều backlink là được, nhưng khổ, càng làm càng chả thấy backlink đâu.

Lần đó mình thật non nớt, chả bao giờ chú ý tới chất lượng bài viết gì cả, toàn cứ đi mua backlink mà chiến thôi, nhưng quả thực hoàn toàn ít hiệu quả, nhưng cũng là tùy thời vì lúc đó Google cũng non nớt lắm so với bây giờ.

Hôm nay, sao bao nhiêu năm trôi qua tôi có dịp ghé lại raovat.net và thấy PR xuống 0, và thậm chí là không có một đường link nào có PR. Lạ nhất là các blog hay bài viết của tôi seo đã tồi thì kệ tồi chứ ít nhất là phải PR 1, chúng ta cùng lấy đây làm bài học và suy đoán các lý do vì sao raovat.net lại trở về trạng thái ban đầu như vậy, theo thuật toán phức tạp hiện tại mà Google đang áp dụng thì trang này sẽ xuống “có thể” vì các lý do sau:

  • Quá nhiều link out
  • Nội dung luôn trùng lặp vì là trang rao vặt
  • Không phát sinh backlink chất lượng
  • Thiết kế phức tạp, Google không lấy được các thông tin cần thiết nhất

Các bạn có thể ghé qua trang đó hoặc xem ảnh sau:

Footer của raovat.net nhưng đã ít link đi nhiều vì không còn PR
Footer của raovat.net nhưng đã ít link đi nhiều vì không còn PR

Ngoài ra sidebar trái và phải đều đang có chứa các link out, ngoài ra nội dung còn trùng lặp liên tục và nhiều các link out thế này:

Nội dung toàn là các đường link spamer link ra ngoài
Nội dung toàn là các đường link spamer link ra ngoài

Hiện tại raovat.net đang có hơn nhiều 26 ngàn backlink, đây là một con số khá ấn tượng, nhưng bao nhiêu năm như thế mà chỉ số DA của nó mới có 44, trong khi tôi làm một trang nửa năm đã có Da = 45, vậy là trang này khá tồi, cả về mặt hình thức lẫn nội dung bên trong, lẫn cả backlink. Ngày trước với bằng này backlink là nói lên lịch sử rồi đấy, nhưng bây giờ Google đủ thông minh để Penalty bất kỳ một trang nào có hình thức gieo backlink lung tung mà không chất lượng. Ngoài ra hành động âm thầm đáng sợ của Google chính là banned từng đường link một trong một website.

Trang này còn có một cái lỗi nữa về cơ bản đó chính là lỗi chuẩn XHTML, anh ta đặt javascript ở bất cứ chỗ nào anh ta thích, và còn thêm một số lỗi nữa ví dụ như anh ta để thẻ A không có thuộc tính HREF, hay anh ta thiết kế website này theo dạng table, mà Google không thích table chút nào vì nó khó lấy được nội dung. Vấn đề tiếp theo là raovat.net không áp dụng bất kỳ một khai báo nội dung microfomat nào cho trang của mình.

Hướng giải quyết vấn đề

Mình có thể đề ra một vài phương pháp giải quyết vấn đề và lấy lại PR như sau:

  • Thứ nhất là phải clean xhtml, thiết kế theo chuẩn và bỏ toàn bộ, hoặc một phần thẻ table đi, vì table được khuyến cáo là không nên sử dụng nhiều.
  • Thứ hai, vào Google webmaster mà xóa vợi các backlink không chất lượng đi.
  • Thứ ba, tăng hòa trộn nội dung trong các bài viết bằng cách tag tự động hoặc các bài viết liên quan
  • Thứ tư, trang rao vặt có thể áp dụng Microformat chuẩn của bán hàng hoặc của Article đều được, nên áp dụng một vài chuẩn trong trang.
  • Tăng tốc độ load bằng cách tối ưu toàn bộ JS và giảm thiểu các thành phần thừa thãi bên phải của trang.

Kết luận

PR hiện tại đã không còn quan trọng khi lên từ khóa nữa, thay vào đó hãy chăm chút nội dung hoặc sở hữu các backlink chất lượng còn hơn là hàng ngàn, chục ngàn backlink mà không chất lượng gì hết.

Thiết kế giao diện trong trang là khá quan trọng khi làm seo, một giao diện tốt sẽ giúp trang chạy nhanh hơn, làm các công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm thấy nội dung mà nó muốn.

CHúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *