Quên SEO đi nếu một tuần bạn không có bài viết nào !

Một trong các công việc làm SEO phải làm ấy là tối ưu onpage, sau đó là offpage ? Đúng nhưng chưa đủ, vì hiện nay Google rất nhiều thuật toán để biết website nào tốt hơn website nào và chúng xét có cho lên từ khóa nào đó không. Ngoài các yếu tố như chất lượng bài viết tốt, chất lượng website tốt, thân thiện với di động, thì còn có yếu tố khác là backlink chất lượng. Nhưng vẫn chưa phải là tất cả vì chúng ta còn quên một thứ là tần suất đăng bài viết.

Ảnh: Kinh nghiệm SEO : 3 giải pháp tạo backlink hiệu quả nhất

Lần trước tôi đã cố gắng giải thích cho hai ông bạn đi học SEO về, cứ đăm đăm vào tối ưu website xong rồi đi backlink. Thực tế là chưa đủ, tôi sử dụng thuật ngữ chỉ số “activity” của một website để giải thích cho hai bạn ý hiểu như sau:

Một website dù bạn cho rằng là cực tốt, nhưng nếu không có bài viết thường xuyên, khoảng 1 tuần ít nhất 1 bài viết, thì từ khóa của bạn sẽ từ từ xuống mà không hiểu lý do. Trừ một vài trường hợp đặc biệt mà bạn chứng minh được. Còn lại thì cứ không đăng bài viết thì không ngay lập tức mà từ từ các từ khóa của bạn sẽ xuống.

Chỉ số “activity” là tự tôi gọi nó để định nghĩa cho dễ, về việc Google nhìn vào một website. Một website không có bài viết mới đồng nghĩa với một website chết. mà khi chết thì không thể cập nhật các tin tức mới nhất cho người đọc được. Nội dung dù tốt tới đâu thì cũng thừa vì nội dung bị outdate ! Chỉ số “activity” càng cao thì càng được Google ưu ái. Bạn càng đăng bài thường xuyên, chất lượng cao thì dù không có backlink, đảm bảo website của bạn vẫn có nhiều cơ hội lên từ khóa. Trong khi bạn chỉ lười đi một tháng, ngoảnh lại sẽ chả còn mấy từ khóa ở lại với bạn !

Và đương nhiên, Jam dạo này bận bịu với một vài dự án kinh doanh, không thể chăm sóc blog cá nhân được. Tự nhiên từ khóa cứ tụt dần, rồi mất hút con mẹ thằng lươn. Đương nhiên là nó có lý do của nó !

Vì thế, nếu các bạn chăm chỉ viết bài, đảm bảo từ khóa sẽ lên lại vị trí cũ và từ từ tăng cao hơn trong một hai tuần tiếp theo. Tin tôi đi, tôi bị vài trang lận 😀 !

Chúc cả nhà buổi sáng vui vẻ !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 27 bình luận !

 1. Đồng ý với anh Jam là nếu nội dung bài viết trên trang mà không được cập nhật thường xuyên thì google sẽ đánh giá không cao? Có thông tin là google nó vào đọc nội dung website định kì theo giờ, tùy mỗi website mà sẽ có khung giờ khác nhau. Thử nghĩ xem định kì nó vào đọc lúc 8h hằng ngày mà bạn không có bài gì mới thì lâu dần google sẽ đánh giá thấp bạn mà thôi

 2. Em nghĩ không đúng hết đâu, có vài trường hợp site top 1 từ khoá, trong web chỉ có các bài sản phẩm chứ không có thêm bài viết khác và cả năm cũng chẳng cập nhật gì mà vẫn đứng vững đấy thôi.
  Có lẽ anh nói đúng trong trường hợp các blog hay website thiên về viết bài.

  1. Mình cũng đang lăn tăn giống bạn, website công ty mình dạng landingpage, không viết bài thường xuyên được bởi vì … không có gì để viết :)), mọi thứ được quy định bởi văn bản, bởi thông tư nghị định và Luật hết, không lẽ đi copy lại mấy thông tư rồi đăng lên. Sếp đang yêu cầu lên top mà kiểu này không biết seo sao đơi ;(

 3. Về quan điểm cá nhân của mình: chỉ đúng một phần. Đó là những website mới, còn những website đã có sự ưu ái nhất định (lâu năm + có lượng đăng bài đều đặn trước đó + backlink chất lượng) thì việc không đăng cả tháng cũng chả sao. Từ khoá vẫn cứ vị trí ấy.

  1. Mình thấy bác Jam nói cũng đúng đó, mình đã tưng phát triển vài blog trước đó, những blog cũ cũng có nhiều từ khóa nằm trong top 3, tuy nhiên khi mình tập trung phát triển blog sonzim.com, k có thời gian viết bài cho các blog cũ, thành ra thứ hạng từ khóa mất dần đi. Còn blog mới, k cần đi backlink vẫn thấy từ khóa lên khá ok, nói thật là tốn rất nhiều công sức cho nó, khoảng 2 ngày 1 bài viết, mệt lắm.

 4. Có phần đúng, nếu cứ đăng bài viết với tần suất cao, chất lượng nội dung tốt, viết bài chuẩn SEO thì k cần đi backlink từ khóa vẫn lên ầm ầm. Có vẻ goooooole đã k mấy coi trọng backlink như xưa nữa.

 5. Chả lẽ mỗi viết bài không mà nó lên lại top được à anh ơi! Theo em như vậy chưa đủ đâu! Anh đừng làm các bạn chưa biết SEO nghề SEO nó màu hồng thế chứ! Các bạn lại cứ nghĩ làm seo chỉ cần viết bài là nó lên top :)))

 6. Chào anh . Em là một người mới làm web , e đã nghiên cứu từ khóa và đã có ngách rồi . 2 ngày trước e có viết 1 bài ( e kiểm tra ở seo quake thì có 2 lỗi và 3 cảnh báo ) bài viết đang ở trạng thái seo tốt mà sao e không thấy trang web nằm ở top ạ . e chưa cài có Google ™ Analytics . Khi em kiểm tra site: mà không thấy bài viết ở đâu . A giúp e ạ , tks a .

 7. Web của mình cúng vậy 1 lần m để 1 tháng không đăng bài. thư hạng tut ầm ầm. google còn không thèm vào index bài viết của m nưa. rồi m đẩy bài lại đều đặt và tìm nạp bằng tay bài viết của m cho google trong 2 tuần làm việc liên tục. h lại đang lên top dần. và giờ google lại vào index các bài viết của web m thường xuân.

 8. Cái này cũng không chắc chắn lắm bác ơi. Vì em thấy một số site có cập nhật nội dung thường xuyên đâu bác. Họ vẫn Top. Nhưng tốt nhất đúng như bác nói là nên cập nhật ít nhất 1 tuần 2 – 3 bài cho website. Ngay cả người dùng là độc giả trung thành cũng muốn website có update bài mới để theo dõi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *