Quảng cáo trên Tivi

Quảng cáo trên Tivi có thực sự hiệu quả ?

Hai anh em ngồi chém gió tại một cuộc hội thảo “trà đá” ven đường, tự rưng lại chuyển sang cái chủ đề marketing rồi quảng cáo, rồi lại quảng cáo trên báo điện tử và quảng cáo trên truyền hình thì cái nào hơn, cái nào kém, lúc đó hai anh em mới giật mình chợt nhớ ra rằng đã từng được nhìn thấy bảng báo giá của bên truyền hình khi quảng cáo giữa giờ của Game Show giọng hát nhí nhố gì đó, hàng trăm triệu tính theo giây ! Vậy mà vẫn có doanh nghiệp chơi, thử hỏi quảng cáo báo điện tử có 10 triệu / tuần thì sao lại không chơi nổi ? Ấy thế mà Vnexpress hoặc Dân trí cũng đã từng có lần phải hiển thị quảng cáo Google Adsense để lấp chỗ trống đó …

Bây giờ nghĩ lại chúng ta có xấp xỉ 40 triệu dân sử dụng internet, trong khi con số nhà có tivi có thể tới 80% các hộ gia đình trên cả nước, nhưng càng về nông thôn thì họ càng xem ti-vi nhiều, càng về phố thì người ta càng theo cách “để đó cho nói một mình” chứ cũng không có quá nhiều người xem. Họ quá bận với công việc cơ quan, nhà cửa, đi đường cũng quá đủ ồn ào rồi, với lại xem tivi với họ quá mất thời gian và chả thu được bao nhiêu kiến thức.

Quảng cáo trên Tivi có độ phủ là bao nhiêu ? Theo như một nghiên cứu của nước ngoài tại Việt Nam thì có tới 70% không hài lòng với quảng cáo và họ thường chuyển kênh sang kênh khác mỗi khi có quảng cáo, do quảng cáo không nhắm trúng nhu cầu họ cần và thường họ hoàn toàn không mua hàng nhờ quảng cáo.

Thế còn quảng cáo trong các giờ cao điểm ? Theo nghiên cứu đó thì “khá” hiệu quả vì người dùng bắt buộc phải xem, hoặc họ sẽ để tivi tự nói và độ trải nghiệm qua các quảng cáo là khá cao, khoảng 93% phủ quảng cáo tới người xem.

Đặc biệt như sau, do công nghệ của đầu cuối và do trình độ của con người chỉ tới thế, hoặc do đặc điểm kỹ thuật, quảng cáo qua truyền hình không thể kiểm soát được lượng người dùng xem quảng cáo như trên máy tính, các trang mạng online luôn có đầy đủ công cụ để đong đếm người dùng, hành vi, lứa tuổi và thậm chí cả thu nhập, còn với ti-vi thì khác, ai xem cũng vậy, có khi người ta bật đó rồi đi chơi hoặc nấu ăn, cho nhà cửa nó đỡ trống vắng cũng nên, thế nên quảng cáo trên Tivi hiệu quả tới đâu còn là dấu hỏi chấm.

Thứ hai nữa, quảng cáo trên tivi tính bằng giây, 10 giây có thể lên tới 150 triệu, con số quá lớn cho một trải nghiệm quá nhỏ, trong khi phát thì cũng là phát bừa bãi mà thôi, khó có thể hướng đối tượng và đong đếm lượt xem, chưa kể là nếu quảng cáo trong khung giờ không phù hợp còn gây phản cảm, ví như quảng cáo bồn cầu toa lét với băng vệ sinh vào lúc 7h tối, thường là giờ họ ăn cơm, hình như giờ nó cấm rồi 😀

Theo các bạn thì quảng cáo trên Tivi có thực sự hiệu quả ? Jam muốn nghe ý kiến của các bạn tại comment !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 8 bình luận !

 1. Vẫn rất hiệu quả. Marketing dạy em điều đó. :)) không cần biết có bán được ko nhưng hình ảnh thương hiệu đã được xuất hiện trong đầu mỗi người tiêu dùng.

 2. Khi bạn mua một sản phẩm nào đó, điều đầu tiên là bạn nhớ đến tên nhãn hiệu (thương hiệu). Nếu bạn mua 1 sản phẩm “mới toanh” về thương hiệu thì bạn “nhớ” ở đâu ra ? Ở truyền thông quảng cáo chứ sao ! Về điểm này thì tivi làm tốt nhất, nó có cả hình lẫn tiếng … cho nên nhà quảng cáo họ chọn thời điểm người xem đông nhất, chấp nhận giá cao chỉ để nhồi vào đầu người xem cái logo và slogan của họ. Theo giới phân tích thì quảng cáo lặp đi lặp lại 19 lần thì người xem đó sẽ nhớ tên nhãn hiệu sản phẩm. Chính vì thế giải thích tại sao có quảng cáo cứ phát đi phát lại. Và QC trên tivi còn có khả năng kích thích mua sắm hơn bởi thông tin quảng cáo dễ tạo tâm lý bầy đàn.
  Còn quảng cáo trên mạng thông qua các site tin tức dù có rẻ hơn nhiều lần trên tivi nhưng vẫn ế bởi thông tin truyền đi tốt nhất chỉ bằng hình ảnh, mà đôi mắt chúng ta chỉ nhìn được 1 điểm ảnh (bạn cứ thử xem; đố bàn nhìn thấy chữ đầu dòng và chữ cuối dòng cùng 1 lúc), do vậy quảng cáo có thể bị mù điểm. Thứ nữa là QC trên site tin tức không đủ nội dung truyền thông tức thời bởi do hạn chế về … nên không đủ thông tin truyền đi.
  Với doanh số cực khủng của bác Google thì lại là chuyện khác, vì người dùng có nhu cầu xem quảng cáo và muốn xem quảng cáo, cho nên nhà quảng cáo nhắm đúng đích đối tượng. Giá sẽ rẻ hơn trên tivi nhưng chi phí bình quân cho 1 khách hàng sẽ cao hơn rất nhiều.
  Tóm lại, nếu cần phổ quát đại chúng thì lên tivi, ít nhưng chất thì adword, rẻ rẻ và nửa vời đại chúng thì site tin tức.

 3. Để biết quảng cáo TV có hiệu quả không? Trước hết ta nên đặt vấn đề là quảng cáo hiệu quả so với cái gì? Nếu hiệu quả quảng cáo TV so với không quảng cáo thì dĩ nhiên là quá hiệu quả rồi. Nhưng nếu xét hiệu quả quảng cáo so với chi phí quảng cáo thì ta lại phải đặt vấn đề là ta quảng cáo sản phẩm nào? Và kênh bán hàng của sản phẩm quảng cáo rộng ra sao?
  Nếu sản phẩm quảng cáo là hàng tiêu dùng hay các sản phẩm thiết yếu, và hiện sản phẩm này có hệ thống phân phối rộng khắp thì rõ ràng hiệu quả quảng cáo TV là rất lớn. Nhưng nếu sản phẩm quảng cáo thuộc lĩnh vực hẹp kiểu như LÀM SEO, THIẾT KẾ WEB… thì hiệu quả quảng cáo TV gần bằng 0.
  Và có một chi tiết thú vị là nhiều mặt hàng muốn vào siêu thị hoặc hệ thống phân phối lớn thì phải có quảng cáo TV ít nhất 1 tháng 1 lần 30 giây chẳng hạn. Nói vậy để biết muốn bán đc hàng thì phải ntn.
  Phải nói rằng rất cảm ơn cái anh Google Adwords, nó đem lại một phần công bằng cho các doanh nghiệp nhỏ, không bị các ông lớn nuốt chửng trong các lĩnh vực hẹp!

 4. Điều đầu tiên là làm cho khách hàng ở đâu cũng thấy Tên của nó… đến người vô tâm 1 lúc nào đó cũng thắc mắc… Ví như tui đây biết Ô Long là cái chai quái gì đâu những lúc nào cũng nghe bên tai Ô Lông, đọc báo cũng thấy Ô Long, rồi thằng bạn bảo Ô Long uống cũng được… ghét mua uống thử rồi… thấy nó cũng được.

  Tóm lại không liên quan nhiều nhưng tôi nghĩ cứ cái gì dính vào người ta là người ta phải quan tâm…

  P/s: không hiệu quả chắc không ai làm rồi 🙂

 5. Omo là sản phẩm độc quyền của tập đoàn unilever, doanh số mà mình biết từ 1 người bạn làm tại đó, chỉ tính riêng cho thị trường VN trong 1 năm là 500 triệu Euro. Trước đây mình từng làm ở siêu thị big c, theo mình biết một cái siêu thị trong tphcm doanh số nó bán ra lời từ 3 – 5 tỷ mỗi tháng cho tất cả mặt hàng. Chưa tính tới đợt nó mà khuyến mại tặng chậu và rỏ, ôi khỏi phải nói là hàng tiêu thụ không xuể, lúc mà nó hạ giá, cỡ nào cũng hết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *