Wordpress Plugin

Plugin WordPress là gì ? Những lưu ý khi cài plugin cho WordPress ?

Xin chào các bạn, trên thế giới hiện có rất nhiều các CMS quản lý nội dung, WordPress cũng được gọi là một CMS, và được lập trình trên mô hình MVC, và cũng như các CMS làm web khác, WordPress hỗ trợ plugin, không có Module hay Extention như Joomla.

Vậy plugin của WordPress là gì ? Hiểu một cách nôm na như sau: Plugin cho WordPress là một thư viện được tạo ra bởi các lập trình viên giúp mở rộng chức năng hoặc điều chỉnh một chức năng trong WordPress thông qua các hàm API cho trước, những thông tin liên quan tới thủ thuật WordPress hầu hết là nhắc tới plugin cho WordPress.

Như vậy, để mở rộng các chức năng của WordPress, ta chỉ có cách duy nhất là cài plugin, thậm chí file functions.php trong giao diện cũng được coi như một plugin.

Với 39 ngàn plugin đang hiện hữu trên kho cùng với hàng ngàn plugin khác đang được bán tại các chợ, WordPress gần như không nằm trong giới hạn nào cho ý tưởng của các bạn, tuy nhiên ta cũng cần phải tham khảo qua các lưu ý khi cài plugin.

#1, Plugin dành cho phiên bản WordPress nào ?

Đây là cái đầu tiên bạn cần nhớ tới, thông thường thì các plugin sẽ được cập nhật cùng với WordPress, tuy nhiên có những plugin dừng phát triển lại và fixed cứng ở một version nào đó của WordPress, nên nếu các bạn cài vào trong WordPress có phiên bản không phù hợp, chắc chắn bạn sẽ bị lỗi trắng trang.

Các bạn nhìn vào bên phải của trang plugin sẽ thấy phiên bản hỗ trợ:

Trang chi tiết của một plugin
Trang chi tiết của một plugin

Chú ý dòng Comatible up to nha các bạn !

#2, Plugin này có cách cài nào đặc biệt không ?

Giả dụ như plugin Domain Mapping, bạn sẽ phải làm một vài thủ tục khi cài đặt, bạn để ý ảnh trên sẽ có tab description và tab installation, các lưu ý cài đặt sẽ có trong hai tab đó.

Trong trường hợp cài sai, các bạn cũng có thể bị lỗi trắng trang hoặc plugin không chạy !

#3, Đừng quên tab Reviews

Bạn có thể muốn đọc các nhận xét của người dùng plugin này trước, sau đó bạn sẽ quyết định nên cài plugin này hay không, vì có thể nó sẽ gây ra vài lỗi mà tác giả chưa cập nhật, hoặc có lỗ hổng bảo mật mà tác giả chưa kịp vá, tất cả sẽ có trong phần review !

Cuối cùng, mời bạn theo dõi plugin hay cho WordPress, đó là nơi Jam viết / giới thiệu các plugin đáng giá cho blog của bạn.

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *