Công nghệ

Giới thiệu vài phần mềm Render cho các bạn đồ họa

Các phần mềm dựng hình 3D luôn cần thiết phải có một phần mềm render hoặc hỗ trợ render đi kèm để tăng tốc độ render lên. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn vài phần mềm như vậy

Đồng hành cùng với những phần mềm dựng hình 3D như 3D Max, Sketch Up, Maya thì không thể không nhắc tới các phần mềm render 3D đi kèm. Bài viết này mình xin giới thiệu vài phần mềm trong số chúng. Đây là các phần mềm render tốt nhất mà bạn có thể sử dụng.

1. Vray – phần mềm render 3D tốt nhất

Không phải ngẫu nhiên mà Vray luôn đứng đầu danh sách các phần mềm render đồ họa tốt nhất. Hiện nay rất nhiều các bạn đồ họa dựng hình 3D chọn phần mềm hỗ trợ này.

Sản phẩm hình ảnh được render từ phần mềm render 3D Vray

Sản phẩm hình ảnh được render từ phần mềm render 3D Vray

Vray là phần mềm kỹ thuật số nổi tiếng, được phát triển bởi tập đoàn Chaos, đây là sản phẩm vàng của Chaos và nó đi cùng sự phát triển của các phần mềm hiển thị 3D ngay kể từ khi nó mới ra đời. Vray được chào đón bởi một hệ thống thư viện khổng lồ về kết cấu, môi trường, thực tế ảo đa dạng. Nếu bạn là một nhà thiết kế tìm cách để tái tạo chính xác nhất thực tế nhất cuộc sống với các điều kiện màu sắc, ánh sáng và bóng tối thì bạn muốn có ngay Vray cài đặt trong máy tính của bạn.

Với sự linh hoạt của các công cụ và tùy biến thích hợp cho rất nhiều phần mềm 3D. Vray có thể khó và phức tạp cho người mới bắt đầu, nhưng vì sự phổ biến mạnh mẽ của phần mềm này cùng với các hướng dẫn chia sẻ trên mạng, nhiều bài học online sẽ giúp bạn hoàn thành quá trình Render của mình tốt nhất. Vray thực sự là một phần mềm plugin xuất sắc cho các nhà kiến trúc sư trong quá trình render sản phẩm từ các công cụ phần mềm như 3dsmax, Cinama 4D, Google Sketch-up, Autodesk Revit và một số phần mềm khác. Tính linh hoạt của Vray cho phép người sử dụng dễ dàng chuyển đổi giữa những phần mềm khác nhau.

2. Mental Ray

Mental Ray có lẽ là một Render engine trong danh sách các phần mềm render tốt nhất hiện nay được so sánh là gần gũi với Vray nhất. Trong ý kiến về lựa chọn các phần mềm tốt thường thì có quá nhiều ý kiến trái chiều thường hay phụ thuộc vào sở thích cá nhân và lòng trung thành với thương hiệu mà các bạn phán sét. Mental Ray có xu hướng thân thiện với người dùng hơn một chút, trong khi chất lượng không hoàn toàn cao và mức độ hiện thực chưa bằng Vray. Mental Ray là một sản phẩm tuyệt với xứng đáng xếp trong danh sách các phần mềm render hàng đầu.

Một sản phẩm được render bằng phần mềm Mental RAY

Một sản phẩm được render bằng phần mềm Mental RAY

Mental Images (thuộc sở hữu của hãng sản xuất card đồ họa phổ biến NVIDIA) phát triển vào năm 2007 trong nỗ lực để sản xuất một sản phẩm chuyên nghiệp có khả năng tạo ra các sản phẩm có độ chân thật cao đúng với nghĩ “thật như ảnh chụp”. Nó đặc biệt hữu ích cho các kiến ​​trúc sư vì tính linh hoạt và dễ sử dụng của nó. Trong khi có rất nhiều điều để học hỏi ở đây, nó có xu hướng để có một chút tiếp cận hơn với người sử dụng lần đầu tiên. Bạn sẽ ngạc nhiên trước những gì Mental Ray có thể làm được khi trong tay bạn.

3. Maxwell

Maxwell Render là một phần mềm hỗ trợ tạo ảnh như thật từ dữ liệu mô hình 3D (ba chiều) trên máy tính. Nó đã được giới thiệu như một phiên bản thử nghiệm từ tháng 12 năm 2004 (sau 2 năm phát triển nội bộ) và áp dụng một giải thuật GI dựa trên một biến thể của phương pháp Metropolis light transport. Maxwell Render đã nằm trong số những ứng dụng được phổ biến rộng rãi đầu tiên của kỹ thuật kết xuất không thiên vị và giải thuật GI của nó đã được liên kết trực tiếp tới một mô hình camera vật lý để cung cấp một trải nghiệm kết xuất đơn giản nơi mà người dùng không bị đòi hỏi phải cặm cụi hiệu chỉnh các tham số chiếu sáng, mà các kỹ thuật như dò tia (ray tracing) và quét dòng (scanline) thường yêu cầu. Maxwell Render đã được phát triển nguyên gốc ở Madrid – dựa trên Next Limit Technologies được thành lập năm 1998 bởi các kỹ sư Victor Gonzalez và Ignacio Vargas.

Hình ảnh được rend từ phần mềm Maxwell

Hình ảnh được rend từ phần mềm Maxwell

Nhiều người phàn nàn rằng Maxwell chậm, nhưng nếu bạn có thời gian để chờ đợi thị bạn sẽ thấy được những sự vĩ đãi mà phần mềm này mang lại. Nếu bạn là một kiến trúc sư hay là một nhà thiết kế thì Maxwell không phải là lựa chọn tồi với những gì nó đang thể hiện.

4. Octane Render

Một cái tên Octane Render nghe lạ và chưa được phổ biến, nên có lẽ nhiều an hem sẽ không thể biết đến phần mềm Plugin hữu ích này. Octane Render có rất nhiều thứ để cung cấp cho các nhà thiết kế và kiến trúc sư mặc dù nó không là một trong những tên tuổi lớn nổi tiếng trong thế giới của các sản phẩm 3D (ba chiều).

Hình ảnh được rend bằng phần mềm Octane Render

Hình ảnh được rend bằng phần mềm Octane Render

Octane Render sử dụng sức mạnh và tốc độ của Card đồ họa hay còn gọi là GPU để tính toán trong quá trình Rendering, đây thuộc về định nghĩa không thiên vị, đưa về thể chất đúng render đầu tiên và nhanh nhất. Điều đó có nghĩa là gì? Nó có nghĩa là Octane sử dụng card đồ họa máy tính của bạn  để làm cho hình ảnh thực tế siêu nhanh, với khả năng tính toán song song Octane, bạn có thể tạo ra tác phẩm đẹp trong khoảng thời gian ngắn.

Trước đây Octane render không hỗ chợ nhiều dòng card đồ họa những hiện nay  với sự ra đời của Octane render 3.0 nó đã hỗ trợ nhiều dòng card đồ họa hơn chứ không còn giới hạn dành cho NVIDIA. Ngoài ra có rất nhiều tính năng mới và hỗ trợ đắc lực trong quá trình render, đẩy tốc độ render nhanh hơn 50 lần so với render bằng CPU dựa trên render không thiên vị.

5. Corona render

Nhiều người gần đây đang đánh giá Corona reder rất cao bởi chất lượng hình ảnh của chúng. Đây là phần mềm xứng danh đối thủ của Vray.

Hình ảnh được rend bằng phần mềm render Corona render

Hình ảnh được rend bằng phần mềm render Corona render

Corona Renderer mang đến một hiệu suất cao mới trong render không thiên vị, có sẵn cho 3ds Max và như là một ứng dụng độc lập CLI. Ngoài ra còn có các plugin khác đang được phát triển dành cho: Cinema 4D và Maya plugin có sẵn trong giai đoạn thử nghiệm.

Sự phát triển của Corona Renderer bắt đầu trở lại vào năm 2009 như một dự án sinh viên solo của Ondřej Karlík tại Đại học Kỹ thuật Séc tại Praha. Corona đã kể từ khi phát triển đến một dự án thương mại toàn thời gian, sau khi Ondřej thành lập một công ty cùng với các cựu nghệ sĩ CG Adam Hotový , và Jaroslav Křivánek , phó giáo sư và nhà nghiên cứu tại Đại học Charles ở Prague.

Mặc dù tuổi trẻ của mình, Corona Renderer đã trở thành một renderer sản xuất sẵn sàng có khả năng tạo ra kết quả chất lượng cao. Nó đã được đã được tải về hơn 80.000 lần. Phiên bản 1 dành cho 3ds Max và đang tiếp tục phát triển.

Và để render được nhanh và tốt nhất, các bạn nên tham khảo cấu hình máy tính render để cho kết quả tốt nhất với mức đầu tư nhé.

Trên đây là một vài phần mềm render đồ họa phổ biến cho các bạn dựng hình 3D ! Chúc các bạn thành công !

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết phần mềm render tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Công nghệ đang được yêu thích.