Báo cáo RPM của Google Adsense

Phân biệt CPC, CPM và RPM trong quảng cáo

Trong quảng cáo trực tuyến, chúng ta thường gặp các khái niệm về CPC, CPM và RPM, nhưng chúng có ý nghĩa như thế nào thì nhiều bạn chưa hiểu, sau đây Jam xin chia sẻ vài khái niệm này giúp các bạn hiểu rõ hơn !

RPM là gì ?

Doanh thu mỗi nghìn lần hiển thị (RPM) thể hiện thu nhập ước tính bạn sẽ tích lũy cho mỗi 1000 lần hiển thị mà bạn nhận được. RPM không thể hiện số tiền thực tế bạn kiếm được; thay vào đó, RPM được tính bằng cách chia thu nhập ước tính của bạn cho số lần xem trang, số lần hiển thị hoặc số truy vấn bạn nhận được, sau đó nhân với 1000.

Công thức:
RPM = (Thu nhập ước tính / Số lần xem trang) * 1000

Ví dụ:

  • Nếu bạn kiếm được khoảng 0,15 đô la từ 25 lần xem trang, khi đó RPM của trang sẽ bằng (0,15 đô la / 25) * 1000, hay 6 đô la.
  • Nếu bạn kiếm được khoảng 180 đô la từ 45.000 hiển thị quảng cáo, khi đó RPM của quảng cáo sẽ bằng (180 đô la / 45.000) * 1000 hay 4 đô la.

RPM là con số thường được sử dụng trong các chương trình quảng cáo và bạn có thể thấy hữu ích khi so sánh doanh thu trong các kênh khác nhau.

Các bạn có thể xem thêm trên Google !

Thông thường, các bạn sẽ thấy chỉ số RPM cực kì cao, đơn vị tính này có thể được dùng để so sánh các chiến dịch, các kênh khác nhau trên Youtube hoặc trên Website của bạn !

RPM thường càng cao càng tốt, tuy nhiên kinh nghiệm của những người chơi Adsense đi trước là RPM thường cao quá sẽ bị Google soi tính hợp lệ của mỗi thu nhập, mỗi lượt click và nếu bạn chỉ cần vi phạm nhỏ có thể sẽ bị banned tài khoản !

Báo cáo RPM của Google Adsense
Báo cáo RPM của Google Adsense

Ta thấy có hai loại RPM, một là RPM của trang, hai là RPM hiển thị, chúng đều có chung công thức, chỉ là tính theo số lần xem trang và số lần hiển thị mà thôi, càng hiển thị nhiều nhưng click ít thì càng có chỉ số RPM thấp !

CPC là gì ?

CPC là Cost Per Click, là số tiền trung bình của mỗi lần click lên quảng cáo ! Giá tiền này phụ thuộc vào nhà quảng cáo đấu thầu giá như thế nào cho mỗi lần click, chỉ số này tuỳ thuộc vào chủ đề của nội dung bạn tạo, có những lãnh vực ngách nhưng chỉ số CPC cực cao, có những thị trường rộng và độ cạnh tranh khốc liệt có khi lại có chỉ số này thấp, ngoài ra nó còn tuỳ vào địa lý, ví dụ như ở Việt Nam thì trung bình mỗi lượt click là $0.03 và có khi còn thấp hơn thế nhiều !

CPM là gì ?

CPM là chữ viết tắt của “cost per 1000 impressions” (giá mỗi 1000 lần hiển thị). Nhà quảng cáo chạy quảng cáo CPM sẽ đặt giá mong muốn cho mỗi 1000 lần quảng cáo được phục vụ, giá của CPM thường cực thấp và thông thường là không mang lại nhiều giá trị, kể cả nhà quảng cáo cũng thường đấu thầu giá này thấp do tốn kém, ví dụ đặt $1 cho 1 ngàn lần hiển thị thì CPM là $1 !

Thường thì CPM sẽ có giá đặt bid cao hơn CPC, tuy nhiên CPM tính đơn vị hàng ngàn trong khi CPC là hàng 1 đơn vị, và vì CPM phải cạnh tranh hiển thị với CPC nên họ sẽ đặt cao hơn CPC, nhưng CPM thường không mang lại nhiều tiền như mong muốn, ví dụ:

  1. Người ta đặt CPC là $1/click
  2. Người thầu CPM phải đặt $1,2 / 1000 lần hiển thị !

Như vậy, CPC và CPM là các giá thầu và loại thầu khác nhau, còn RPM là số dùng để so sánh giá trị bạn thu được cho mỗi lần hiển thị.

Một blogger có chỉ số RPM cao, nghĩa là ít lượng truy cập nhưng lại nhiều lượt click, điều đó chứng tỏ vị trí quảng cáo tốt đã phát huy tác dụng !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 5 bình luận !

  1. Chào Ad. hiện tai mình tính làm blog chia sẻ các theme website trên themeforest.net điều kỳ lạ là chúng ta được tải miễn phí nhé.. hông biết việt nam mình có luật cấm chưa nữa. Ad cho em xin ý kiến ạ.

  2. Anh ơi cho em hỏi : sao lúc nào em xem google adsence trên dt đều để thu nhập ước tính là 0.00$, nhưng RPM hiển thị của e rất cao từ 29$->300$ zậy em có được tiền ko anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *