Pagerank và thứ hạng từ khoá, chúng có liên quan gì ?

Lâu nay đa số mọi người vẫn thường nghĩ rằng Pagerank (PR) là một trong các yếu tố quyết định trong làm SEO. Tuy nhiên việc này có đúng hay không ? Liệu rằng Pagerank cao có giúp từ khóa lên top nhanh hơn không ?

Tôi thấy nhiều bạn tôi mua bán backlink để vượt hạng nhiều lắm nên mạn phép cóp vài thông tin trên mạng về post cho anh em thưởng thức và ngỡ ra cái gì đó …

Thứ nhất : Các bạn dễ dàng nhận thấy rằng rất nhiều trang PR cao nhưng có thứ hạng từ khóa nằm dưới các trang PR thấp hơn.

Thứ hai : PR là một chỉ số lâu lâu mới thay đổi một lần, trong khi thứ hạng từ khóa thì biến đổi từng ngày. Do đó PR càng không thể là yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng.

Thứ ba : PR của một trang không phản ánh chính xác trang đó tốt hay xấu. Ví dụ một trang PR = 0, nhưng có rất nhiều liên kết tốt trỏ tới nó, trong lúc này PR vẫn chưa biến đổi, do đó thật sự ta không biết chính xác PR thật tế của trang đó là bao nhiêu. PR hiển thị trên các công cụ kiểm tra chỉ là chỉ số ảo.

Thư tư : PR được cấu thành từ rất nhiều yếu tố, ví dụ số lượng liên kết, chất lượng liên kết, cấu trúc website, cấu trúc link,… tại sao Google không chỉ dựa vào PR để xếp hạng mà lại còn dựa vào yếu tố vừa kể trên. Nếu nói Google sử dụng các yếu tố đó và có cả yếu tố PR thì đúng là có quá dư hay không !?

Thứ năm : PR tượng trưng một phần cho độ phổ biến liên kết, và độ tin cậy của website ( Trust Rank ). Hai yếu tố này lại có ảnh hưởng rất lớn đến thứ hạng website. Do đó, cái ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa chính là độ phổ biến, và độ tin cậy của website, chứ không phải PR.

Thứ sáu : Theo nghiên cứu của SEOmoz. Trong các yếu tố ảnh hưởng đến SEO không có yếu tố nào được gọi tên là PR. Phải chăng một số SEOer Vietnam, những người cho rằng PR là một yếu tố trong SEO có các nghiên cứu tỉ mỉ hơn cả SEOmoz.

Biểu đồ phân tích các yếu tố lên hạng của một từ khóa …

Đó là những lý do mà các bạn không nên dành quá nhiều thời gian vào việc tìm kiếm Pagerank, hãy chăm chút cả cho nội dung và các yếu tố khác nữa như SEO kỹ thuật nhé !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về Pagerank và thứ hạng từ khóa thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 1 bình luận !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *