Nội dung luôn luôn là vua

Nội dung là vua trong SEO như thế đó !

Có người nói nội dung không phải là tất cả trong SEO, tất nhiên cái gì cũng có tính tương đối của nó, nhất là một cỗ máy như Google chẳng hạn, nó cũng chỉ đứng với cương vị so sánh chứ đâu có cảm nhận văn học, nó chả biết hay ho là cái gì, nhưng cảm ơn nó đã tạo ra các thuật toán và đo lường mức độ hài lòng của người dùng mà biết được đâu là nội dung hay ho !

Nội dung luôn luôn là vua
Nội dung luôn luôn là vua

Có người nói, nội dung của tôi không phải là một ông vua, nó là những thần dân phục vụ tinh thần cho người viết, thực tế văn học thì hay ba hoa như vậy, chứ thử hỏi một trang chuyên copy thì sao có thể seo được thứ hạng tốt trên máy tìm kiếm được ?

Tuy nhiên các trường hợp này họ không nghĩ nội dung là vua:

Các trang có lượt truy cập khủng khiếp từ mạng xã hội, tuy chỉ là copy nhưng cũng thấy xứng đáng lên top, ví dụ như thằng Blog tâm sự, thằng nớ có lượng truy cập rất tốt từ Facebook !

Các trang có lượng backlink lớn, backlink chất lượng, ví dụ như thằng Báo mới, thằng ấy toàn backlink từ các trang khủng vãi, không thể đùa với nó được, có thể nó copy tự động nhưng do uy tín cao nên vẫn được ưu ái ở một số từ khóa !

Các trang tổng hợp vắn tắt nội dung, cóp một phần của các trang khác và có lượng Index khủng !

Nhưng khoan, không phải như vậy mà nội dung không được máy tìm kiếm coi trọng, máy tìm kiếm rất nghiêm túc trong vấn đề sáng tạo nội dung, chúng sẽ không bao giờ cho các trang lên quá cao mà lại là trang copy, thử nhìn Báo mới, trừ trường hợp trang tin gốc index muộn màng, chứ không là nó sẽ lên sau, sau đó tụt dần và mất hút, không sống được với cái tin cóp !

Loại bỏ toàn bộ các trường hợp trên, nghĩa là bạn phải sáng tạo nội dung thì mới có cớ mà sống với top 10 của máy tìm kiếm, khi bạn có nội dung tốt, phân tích sâu sắc, bạn sẽ tự tin mà lên top trong thời gian ngắn, cần ít backlink hơn và nhàn hạ hơn hẳn !

Tổng trong một trang, nếu nội dung được sáng tạo nhiều, tôi đảm bảo bạn sẽ lên top với bất kì từ khóa nào một cách dễ dàng, ví dụ như Blog A nhiều bài copy, blog B không có bài copy nào, họ cùng viết một chủ đề, tôi cược với bạn là blog B sẽ lên sớm và lên trước blog A, vì nó tính điểm nội dung cho từng trang !

Chẳng thế mà blog của Jam rất dễ lên top nếu viết cùng một từ khóa với blog của bạn bè Jam, vì tôi không thích copy, và đơn giản hơn là tôi viết blog để chơi bời chứ không phải để kiếm tiền, hai chất khác hoàn toàn 😀

Và nội dung vẫn cứ là vua …

Trong thời đại công nghệ, các cỗ máy tìm kiếm khổng lồ như Google, người luôn trăn trở làm sao để cải thiện trải nghiệm của người dùng, sẽ nghĩ về content đầu tiên, nó sẽ phải và bắt buộc tìm các nội dung có chất nhất trưng lên top 10 để người dùng trải nghiệm, chứ không phải trưng lên đó trang nào có tiềm lực tài chính hơn mà bơm link khủng !

Cũng lý do đó, tôi có nhiều lần ngạc nhiên về những trang lên top 1 với 0 backlink, cho dù mình có bơm thêm vài backlink vào bài viết của mình cũng thấy nó củ ấu, không vượt được, chẳng lạ, vì Google đang cố gắng cho người dùng trải nghiệm tốt hơn, cứ thằng nào có nhiều bài viết chất thì lên đầu !

Nội dung phải là vua, vì nếu Google ưu ái cho những trang copy, thế giới này sẽ loạn lên bởi hàng ngàn trang copy tự động được sinh ra hàng ngày, chúng thậm chí còn tự động xáo bài, nhưng không thể nào qua mắt được Google !

Thuật toán nổi tiếng nhất của Google liên quan tới bộ lọc nội dung chính là Google Panda, Google Panda loại bỏ toàn bộ các website và các bài viết kém chất lượng ra khỏi công cụ tìm kiếm một cách âm thầm, bạn sẽ phải nghĩ ngay tới nó nếu bài viết của bạn mất hút trong mớ hỗn độn từ trang hai trở đi !

Đã có quá nhiều thí nghiệm và chứng minh chỉ rõ, bài viết sạch đẹp, sáng tạo và đủ ảnh hình minh họa sẽ dễ lên top hơn các bài viết copy  một phần hoặc tất cả !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 4 bình luận !

  1. Jam Việt cho mình hỏi đặt internal Link thì nên để dạng “open same windows” hay đặt kiểu ” mở liên kết sang cửa sổ mới – open tab new windows”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *