Những sự cố “dở khóc dở cười” của dân lập trình web

Trong quá trình thiết kế website, tối ưu hoặc bảo hành web cho khách hàng, tôi thực sự đã từng gặp những trường hợp mà đến tận bây giờ, cho dù có nói mình “đầy kinh nghiệm” thì cũng vẫn không thể đỡ được cười mỗi khi nhắc lại những trường hợp như thế này:

1, Bộ nhớ cache

Khách hàng call tôi bảo rằng cái box bên trái nó hơi bị lệch, chỉnh lại chút coi, tôi lúi húi chui vào trong FTP mà chỉnh sửa, quái lạ là chỉnh mãi, chỉnh đi chỉnh lại nó không hết cái đó, loay hoay tìm câu trả lời thì hóa ra là bộ nhớ cache cài trong admin của web, tôi liền phải “hack” nóng mới có thể chỉnh sửa được cái CSS đơn giản.

Mất toi 1 tiếng ngồi hí húi tìm lời giải đáp cho “lạ nhỉ”

2, Admin một đằng, Front-page một nẻo

Đấy là trường hợp website tách admin quản trị sang adminx.web.com

Có lần khách hàng call tôi chỉnh lại vài chức năng cho website, tôi loay hoay vào admin kéo thả các widget để chỉnh sửa, mà chỉnh mãi chỉnh mãi, xóa cache liên tục mà không thể nào làm thay đổi được cái front-page cho khách hàng, hóa ra là bố khách hàng đã cấu hình front-page sang host khác và admin thì vẫn để đó, lậy hồn, mất công quá …

Ngốn của tôi 3 tiếng đồng hồ cho lời giải đáp. Chán !

3, Cache trình duyệt

Bên này tôi chỉnh sửa thì thấy okey rồi, báo cáo cho khách hàng biết, khách hàng sau 2 tiếng bảo “chưa được bạn ơi” làm tôi lại hí húi, ừ sao lại chưa được, chắc tại cache trình duyệt bên đó bị vấn đề, lưu cache lâu quá, lại ngồi bên này thay đổi vài thứ cho bên kia nó update lại, gọi điện hướng dẫn khách hàng xóa cache trình duyệt, hú vía !

4, Cache server

Một số nhà host như thằng Tenten.vn chơi bài cài web cache server, làm mình hí húi chỉnh cho khách hàng mà chả hiểu sao nó không thể active được, càng chỉnh càng thấy mình hâm hâm, cache đây rồi đã xóa, trình duyệt cũng xóa mà nó chả lên, mà code chỉnh hay xóa hay thậm chí xóa file mà nó vẫn không được, liền kệ nó đó …

Khoảng 2 tiếng sau khách hàng call trang bị lỗi, khắc phục ngay. Hóa ra mình đổi tên không được liền quăng đó, sau 2 tiếng web cache server nó refresh nên trang lỗi luôn, hí húi mãi trong cái tài khoản quản trị mới thấy cái chỗ xóa cache, chết tiệt, vừa chỉnh vừa xóa cache =))

5, Chmod

Khi chỉnh sửa một số plugin, quên không kiểm tra cái Chmode, cứ thấy ảnh lên bị không load được lại tưởng là code lỗi, mày mò nghịch chán rồi mới để ý là cái Chmode chết tiệt … ngu một lần rồi thôi 😀

6, Chỉnh nhầm file

Đang ở host này chỉnh cho khách, tôi nhớ ra là cái hàm này đã làm ở bên web bên kia, thế là vào luôn và mở file đó lên, xong tiện đi đái cái, quay lại hí húi chỉnh, xong không thấy nó chạy, hóa ra mình chỉnh nhầm file, làm web của khách chết đứ 😀 còn cái cần chỉnh thì chưa thấy đâu 😛

Còn nhiều trường hợp bùn cười lắm, các bạn nào có chuyện vui để kể thì cứ comment nhé !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 10 bình luận !

  1. Mua cái VPS ở ramdenode, pà mẹ nó chậm kinh hồn , đã thế mỗi lần chỉnh sửa CSS của WP nó không có thay đổi , cahe trình duyệt, cache trên WP, log vào putty, WCP làm đủ mọi kiểu cái CSS nó không thay đổi, cay cú và điên đầu mất đến cả buổi tối. Sau cùng chỉ tại thằng cloundfare nó không xóa cache, cứ mỗi lần chỉnh xong CSS là vô cloundfare cache everything lại. Giở bỏ luôn ramnode mặc dù còn hơn 7 tháng nữa.

    1. thế thì chúc mừng bác, em thấy nhiều anh dính cái lỗi cloudfare lắm rồi, cứ chỉnh xong lại không thấy thay đổi, cần phải lên coudfare xóa cache mới được !@ mệt phết đấy, nên em hay hỏi khách hàng có dùng cloudfare không đó !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *