Những phát minh "khác biệt" trong SEO

Những lão điên trong nghề SEO

Cái nghề SEO, quay đi quay lại toàn bộ các thủ thuật thì cũng chỉ có vài ý, bao gồm: Nội dung tốt Internal link tốt Backlink xịn Còn lại tất thảy các điều khác hiện tại vẫn chỉ là phụ, bởi bạn không thể nào làm SEO cho một website nhiều bài copy được, … Tiếp tục đọc Những lão điên trong nghề SEO

Cái nghề SEO, quay đi quay lại toàn bộ các thủ thuật thì cũng chỉ có vài ý, bao gồm:

 1. Nội dung tốt
 2. Internal link tốt
 3. Backlink xịn

Còn lại tất thảy các điều khác hiện tại vẫn chỉ là phụ, bởi bạn không thể nào làm SEO cho một website nhiều bài copy được, hoặc nếu bạn copy nội dung mà không bị kiện, thì cần phải có hàng tỉ tỉ các backlink “hịn” thì mới có thể đỡ lại được cái tội tụt top !

Hay như mạng xã hội, bạn làm để kiếm lượt view, tôi hoàn toàn đồng ý về khả năng hỗ trợ SEO của nó, nhưng nó cũng không phải là cái chính trong toàn bộ quy trình SEO, đương nhiên là nó giúp đỡ từ khóa lên rất nhiều, nhưng không phải lúc nào Facebook hoặc các mạng xã hội cũng cho một kết quả tương đương nhau trong mọi chiến dịch, vậy là người ta lại quay về với cái máng lợn, với nội dung và backlink !

Dạo này không biết lão điên nào thêm mình vào mấy anh tên tây và củ chuối kiểu như En-rích-trần hay E-li-cô-li Nguyễn … hoặc có thể là cái tên dở dở nào đó, sau đó thấy mấy bác ý đăng lên cái sơ đồ SEO nhìn mà nhức cả mắt, xanh đỏ tím vàng hàng ngàn cái vòng qua, vòng lại, khoanh tròn, tô đậm, ti tỉ thứ, có mà ông cố nội của tôi sống lại cũng không thể hiểu hắn đang truyền đạt cái gì !

Những phát minh "khác biệt" trong SEO
Những phát minh “khác biệt” trong SEO

Người thông minh thường làm mọi thứ phức tạp thành đơn giản, còn người dở và người quá thông minh lại thường làm mọi thứ đơn giản thành phức tạp, nhưng tôi không biết họ là người nào trong số người ấy, chỉ biết một điều nghiễm nhiên trở thành đúng ấy là: “Nếu không bôi tóe loe ra, thì các khóa học SEO có lẽ chỉ trong buổi sáng, và nghiễm nhiên lấy của người dùng 2 triệu chắc họ sẽ chửi, thôi cố mà bôi nó ra, dài dòng khó hiểu cũng là cách lấy tiền cho đỡ ngại”

Hoặc giả như trường hợp khác, mấy ổng là người dở, có lẽ đang lên đồng từ SEO cho nó hết nghĩa, hết đất hết cát, rằng mình mới là thằng PRO, thằng khác biệt, thằng giỏi nhất vì chỉ có mình mới tạo ra được cái đống rơm cho người ta ngồi đếm sợi …

CÓ một trường hợp này tôi đồng ý: Ấy là người ta muốn truyền đạt toàn bộ các yếu tố ảnh hưởng tới SEO cho người dùng biết, còn chọn cách làm nào là tùy vào họ, đương nhiên, vậy thì đi học SEO làm cái gì 😀 vì ở trên mạng có ối các sơ đồ như thế, mà bất kỳ ai làm theo cái sơ đồ ấy đều thất bại … đương nhiên, họ sẽ lỡ nhịp nếu đăm đăm làm theo sơ đồ ! Mà tôi cực kỳ thích mấy ông tây, mấy ông ấy đăng cái sơ đồ cực kỳ khoa học và cụ thể, chỉ là bạn ngấm được bao nhiêu trong số đó !

Người đọc phải biết chọn chỗ mà đọc, người học phải biết chọn cách hay mà làm !

Chúc cả nhà buổi sáng vui vẻ !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Trang chủ / Thủ thuật SEO / Tin tức SEO / Những lão điên trong nghề SEO

Có 22 bình luận !

 1. Theo anh các khóa học có hiệu quả không ạ, em tự học nên kiến thức không vững.
  Nội dung, onpage thì làm được, chứ khoản backlink thì không biết kiếm ở đâu nữa.
  Chẵng lẽ cứ spin bài viết đăng diễn đàn và làm web vệ tinh.
  Nếu nội dung chất thì cũng phải thời gian lâu mới lên được nếu ít backlink.

  1. Các khoá học vẫn có hiệu quả “riêng” của nó bạn nhé! Nhưng có điều bạn phải nỗ lực tìm hiểu về nó trước để “không tốn chi phí với các khoá học cơ bản”, khi đó quay về bài toán “tự học” là chính!. Sau đó mình chỉ góp ý bạn là chọn đơn vị nào để học hiệu quả và chỉ nên xem các khoá nâng cao, những khoá liệt kê những kiến thức, công cụ bạn “chưa biết”.
   Còn về SEO cơ bản thì ai cũng có thể học và SEO tốt! điển hình là admin Dâm Việt hay các bạn search vào nội dung này cơ bản đều là những bạn “tự học SEO” và cũng không ít bạn SEO rất tốt.
   Thân!

   1. Cảm ơn bạn! thế nếu mình muốn học seo nâng cao thì có thể tự học ở đâu, không phải mình đã giỏi cơ bản, mà hỏi để sẵn sau này đến level đó thì biêt hướng đi.

     1. Bạn có thể tự tạo lấy backlink được mà. Tối ưu phần nội dung, link nội, rồi lấy link từ blog của mình tạo ra. Mình không có cơ thì chấp nhận phải vất vả thôi bạn. Lâu rồi mình không làm SEO, mới quay lại dc vài bữa nay nhưng mình có sự hỗ trợ của đội nên công việc cũng đỡ phần nào 🙂

 2. Học seo người dạy toàn dạy tâm lí cái ai cũng biết luôn coi là đúng. Khi gặp người khuyên thật lòng về seo thì lại ko tin. Toàn bọn chém gió dạy ko thực tế để học trò bơ vơ, seo là 1 quá trình day 5-7 bữa học trò chẳng biết đường nào mà lần.
  Rút ra 1 kinh nghiệm bạn cứ lên mạng đọc, làm seo cơ bản nhất. tự viết bài nội dung kiên trì sẽ suy luận ra qui trình riêng cho mình.
  Tôi rất muốn chia sẻ tôi chỉ làm lên top 10 được rất nhiều, nhưng ko kiếm dc nhiều tiền vậy nên ko đủ trình độ chỉ giáo !

 3. Haha, anh đá khéo hay thật, Trung tâm mọc nhan nhản. Mình được học thử 1 buổi nghỉ luôn. Lên Lynda mua 1 khóa học, tuyệt nhiên sơ đồ của trên đó chỉ có vài đường:)
  Nhưng nói đi cũng nên nói lại, cũng có vài trung tâm khá chất, quan trong biết lựa nơi đặt niềm tin thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *