Các lỗi làm cho khách truy cập thoát ngay sau khi vào trang

Những điều nên tránh khi thiết kế một website

Những điều gì trên một website làm bạn khó chịu nhất ? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tránh các lỗi đáng ghét khi thiết kế một website nhé

Bạn biết đấy, trong mỗi website đều có tỉ lệ thoát gọi là Bounce Rate của website, càng nhiều người vào rồi thoát sẽ làm cho trang của bạn tồi tệ. Thứ hạng có thể có chút xíu ảnh hưởng và quan trọng hơn, chỉ số thoát càng cao càng chứng minh website của bạn có vấn đề. Sau đây là vài lý do tôi cực ghét và thoát khỏi website ngay sau vài giây truy cập !

Các lỗi làm cho khách truy cập thoát ngay sau khi vào trang
Các lỗi làm cho khách truy cập thoát ngay sau khi vào trang

Các bạn có thể có ý kiến khác với ý kiến chủ quan của tôi, tuy nhiên các bạn có thể dựa vào các ý kiến ấy mà xem lại website của mình xem có mắc các vấn đề tương tự không nhé !

1, Tự bật nhạc hoặc Video

Hiện tại thì trình duyệt có thêm biểu tượng loa đang phát, như Firefox thì cho phép ngắt tiếng tab nào đó đang phát nhạc, nhưng trước đây thì điên tiết hơn nhiều, mình đang mở những 20 tab, trong khi chờ chúng nó load xong thì đột nhiên tab nào đó phát nhạc í ỏm cả lên, lần mò mãi không biết tab nào đang phát !

Trường hợp nói ô ố trong loa một cách tự động bằng một video cũng thế, cực kì đáng ghét !

2, Pop-up

Vào cái, click cái là văng ra 3 cái Pop up, tôi thoát ngay lập tức chứ chưa nói tới 10 giây làm gì, riêng công tắt pop up đã ấm ức rồi !

Pop up là hình thức quảng cáo bị ghét nhất trên web, không có cái tức gì bằng truy cập vào một trang nó lại đáp vào mặt mình 3 trang khác, toàn là các trang người dùng không thích truy cập !

3, Quảng cáo rồi cho vào bài viết

Tôi ghét tạp chí Fobes vô cùng mặc dù tìm cái gì cũng thấy nó, ấy là mỗi khi vào là nó bắt đọc một đoạn Quote của nó kèm theo cái banner quảng cáo rồi mới cho vào, ở trên di động các bạn vào thử xem !

Hay như trang SinhvienIT của Việt Nam, mỗi lần vào nó lại bắt click vào đây để vào bài, úi xào, tốn thời gian lắm !

4, Trang web chậm quá

Chậm hơn 4 giây là hầu hết người ta không còn vào nữa, còn chậm thêm giây nào nữa là mất đi 10 cơ hội nữa, cho nên các bạn nên cố gắng cho website chạy nhanh chút, vì trên website người ta có thể thực hiện nhiều thao tác liên tục, chuyển trang hoặc kéo xuống hoặc họ đang thèm đọc thông tin, trong khi họ ngồi và đợi thì … tốt nhất quay lại Google mà tìm trang khác !

5, Chữ sít vào nhau

Thuộc tính “line-height” trong CSS nên để là 1, hoặc tùy font chữ nhưng nên chuẩn và dễ đọc là 1.4, nhưng chả hiểu sao mấy bạn blog của Jam có thằng cho sít sịt vào nhau, đọc rất khó và rất ức chế mắt, trong khi góp ý thì đ** thằng nào chịu nghe, cứ bảo là tại cái mắt của mày … tại cái khiếu thẩm mĩ của mày ….

6, Màu mè hoa lá

Đọc một bài viết mà cứ một đoạn lại có cái box giới thiệu cái lòng mề gì ấy, kéo xuống một tí đang đọc lại có cái box ngang lập lòe “đăng kí ngay” xong đọc một đoạn nữa lại nhấp nháy … see U never again …

Có nhiều trang sử dụng quá nhiều màu trên website và coi đó là đẹp, thực tế nhiều màu quá làm cho các ông như mình bị tăng nhãn áp, khó nhìn và hoa mắt !

Nhiều người, nhất là các blogger ngày xưa thích thật nhiều màu trên blog, bây giờ vẫn còn đầy trang như thế, các màu nóng lạnh tương phản nhau linh tinh rất khó tập chung vào nội dung !

7, Nhiều quảng cáo quá va vào mặt

Quảng cáo ngay dưới tựa đề, quảng cáo đuổi theo ở sidebar, thanh cuối cùng của trang có 20px để đầy nút thích và nút +1 của Google, còn bên phải trang góc dưới cùng thì có cái ô 300px để video quảng cáo đang tự thì thầm mùa xuân một mình, nhìn mà thấy ớn hết cả người !

Người dùng không biết box nào là chức năng chính của website, cứ một ô quảng cáo kề ngay đó là ô danh mục xong lại quảng cáo xong lại …. loạn cả lên, tôi ghét mấy website đó lắm, tôi gọi là website rác chuyên kiếm trác được càng nhiều càng tốt, đếch cần gì hơn là hiển thị quảng cáo !

Và cuối cùng

Những website thiết kế gọn gàng, hợp lý và tốc độ cao, kèm theo nội dung chất lượng sẽ làm cho khách truy cập hứng thú, họ sẽ còn quay lại nữa, nhiều khi chẳng cần website của bạn phải lên từ khóa họ mới vào xem đâu !

Tôi vẫn cứ giữ phong cách thiết kế đơn giản nhất sao cho khách truy cập cảm thấy dễ chịu nhất, chứ không phải là hiển thị được nhiều quảng cáo nhất, tôi thấy lượng khách quay lại đông đảo lắm, nhiều khi SEO cũng chỉ cần tương đối, họ khác lựa website mà vào !

Chẳng ai muốn mất khách cả, hãy thử xem lại website của các bạn xem có mắc các vấn đề bên trên hay không nhé !

Chúc các bạn ngủ ngon !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 6 bình luận !

  1. Tớ khá dễ tính nhưng trang nào mà tự bật nhạc và video ( trừ trường hợp bài viết đặc biệt có nhạc nền thì không sao!) là out ngay sau nốt nhạc đầu tiên.

  2. tốt nhất web nên đơn giản, gọn nhẹ, load nhanh, càng đơn giản càng tốt để thích hợp với mọi người. Google nó luôn để giao diện tìm kiếm đơn giản mà hiệu quả đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *