Những điều mà SEOer tại Việt Nam nên chú ý !

Có rất nhiều mẹo để SEO thành công, nhưng ở Việt Nam, chỉ có SPAM là tồn tại, còn những người SEO chân chính đôi khi thiệt thòi, hãy xem những điều sau đây, ở Việt Nam không thể áp dụng !
Nạn copy bài viết hiện nay đang là điểm nóng đây
Nạn copy lại bài viết hiện nay đang là câu chuyện nóng hổi !

Trên mạng có rất nhiều các bài viết, các Case Study liên quan tới SEO, các mánh và các mẹo khác nhau, nhưng hầu như chúng không áp dụng được tại Việt Nam, cụ thể như sau:

Viết hay được chia sẻ nhiều

Không có đâu nhé, cho dù bạn bỏ cả ngày nghiên cứu để chỉ viết một bài thật chất lượng thì điều kì diệu ấy cũng không xảy ra với trường hợp của bạn đâu, tôi đã từng viết những bài rất hay, nhưng bạn bè và mọi người thường thờ ơ chứ không share hay tweet gì hết !

Ở trên Facebook bây giờ tràn ngập cảnh cướp giết hiếp các kiểu, hoặc đứa nào vú to thì được like liên tục, chứ bạn viết bài hay ho nhưng chửa chắc có ai like !

Trong các mẹo làm seo, thì viết thật hay và hấp dẫn để người dùng tự bấm like hoặc giúp bạn chia sẻ thông tin, nhưng ở Việt Nam thì đừng mơ, nếu bạn thích số like đẹp, bạn có thể mua like !

Viết hay được trích dẫn và backlink tự nhiên

Không có nhé, ở các Case Study gần đây họ thống kê rằng khi bạn viết bài thật hay, lượng backlink đổ về ầm ầm, do người khác trích dẫn rồi dẫn link về, đấy là tiếng Anh, nơi họ có thị trường rộng lớn, hoặc người đọc đông đảo, hoặc họ SEO theo cách hỗ trợ nhau, còn ở Việt Nam á ? Mơ !

Tôi còn nhớ, chỉ cần comment vào diễn đàn, để lại một backlink là các bạn có thể xem thêm TẠI ĐÂY ! Một lúc sau nhận được cái Email là Lợi dụng comment spam link ! ĐKM !

Cái tính kẹt sỉ ki bo và “chỉ biết bản thân” của các SEOer và blogger Việt nó ăn sâu vào máu rồi, ai đời lại đi link sang blog người khác bao giờ, trích dẫn thì để tên là nể mặt lắm rồi, có khi ăn cắp nguyên câu chả cần nhắc tên tác giả, khỏi đi !

Bạn viết hay nhưng không tự đi kiếm backlink thì tới mùa quýt nha !

Viết tốt, nhưng chưa chắc đã lên top

Ở thị trường tiếng Anh, Google tập chung cao độ vào việc thanh lọc các kết quả, có thể do thị trường của nó giá trị, có thể ngôn ngữ tiếng Anh nó dễ lọc hơn, việc ưu tiên một bài viết thật dài và chi tiết, hay ho lên đầu là việc nên làm, hợp lý, còn ở Việt Nam, chuyện đó được miễn !

Bạn sẽ bắt gặp vài bài viết dở hơi như chuột chết ngồi ở top 1, đừng ức chế, họ có công SPAM tốt hơn bạn nên chấp nhận đi, Google biết cức gì đâu !

Forum Seeding là cái trò hề

Ở các diễn đàn ngôn ngữ tiếng Anh, người ta trình độ cao nên share bài viết thật lòng, tận tâm chăm sóc các comment, ngoài ra seeding trên diễn đàn rất có giá trị, người ta vào comment dưới tinh thần xây dựng và góp ý, còn ở Việt Nam, ta sẽ phải mua một tài khoản Vip để được link dofollow, kèm theo đó là comment dạng “Tôi đang comment để lấy backlink, có thể các bạn ghé thăm vé máy bay giá rẻ, đặt phòng khách sạn tại Nha Trang, và Nhím nuôi chất lượng cao”

Đấy, dân trí nó thấp thì nhìn vào cái diễn đàn cũng thấy toàn con người thấp bé kém hiểu biết, bạn viết hay cũng chả mấy ai đọc, họ chỉ tranh thủ comment cho lẹ kiếm cái backlink rồi té !

Đứng đầu thế giới về lừa Google

Gần đây có một bài báo trên ITCnews hay đâu đó, tôi không nhớ, à đây: http://ictnews.vn/internet/viet-nam-dung-dau-the-gioi-ve-dung-thu-thuat-de-danh-lua-google-130432.ict

Theo đó, Việt Nam luôn dùng thủ thuật với mọi thứ, bao gồm Google tìm kiếm, Google Adsense, Google Adword, người ta có thể sử dụng mọi thủ thuật đen tối và bẩn nhất để lừa Google, và một trong những trung tâm tiếp tay cho mấy hành động ngu suẩn này là các phần mềm làm seo, đừng đùa, cái gì liên quan tới sáng tạo mà tạo bởi phần mềm thì đều ngu ngốc cả, nhất là mấy bài viết được xáo trộn lên, đọc nó lớ ngớ, sao có thể cho người đọc được, cái đó chỉ cho máy đọc thôi !

Copy khỏi xin phép

Tôi biết thừa, đầy ông blogger đứng danh là blogger nhưng là cái người trình độ cóc ghẻ, chả có cái gì trong não nhưng xưng là blogger này nọ rồi cóp bài của tôi và bạn bè tôi, xáo trộn linh tinh lên rồi đăng lên, tôi không cho rằng việc này nguy hiểm khi chưa lên top, nên tôi kệ không thèm kiện, nhưng mấy ông bạn của tôi phát hiện ra cứ lồng lên nhắn tin cho tôi là “nó cóp của anh em mình kìa mày ơi” tôi bảo kệ, kiện làm gì, cho nó kiếm ăn chút !

Bực nhất là, mấy thằng copy thì hay lên cao, trong khi tác giả chính của nó chịu thiệt thòi khá nhiều, chúng tôi không bán được quảng cáo, rồi thì chất xám lao động của mình bị mấy thằng đó nó móc trong vòng 10 giây, ngang ăn cướp !

Các bạn nên nhớ: Cóp thì cóp nhưng hãy để lại nguồn, tôi cũng không bao giờ chấp nhận cóp bài của tôi rồi ghi là “theo blogger nào đó” hoặc “theo Internet”, đó không phải tôi, phải là “theo Jam Việt” !

Việc ghi lại tác giả chẳng có gì sai, bạn đừng xấu hổ khi ghi bên dưới bài viết là theo blogger Jam Việt, người đọc sẽ thấy bạn chân thật như thế nào, đáng quý đó chứ ?

Thế nha các bạn, cuối tuần vui vẻ !

Theo blogger tôi ! Khà khà !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 7 bình luận !

  1. Thằng nào copy bài của chú, chú báo anh em để anh em nhờ nó sang copy hết bài bên mấy cái blog còn lại cho hệ sinh thái copy của nó sinh động và đủ bộ 😀
    P/s: Ai lại để copy lắt nhắt mệt, tội mấy bạn ý. Tốt nhất là xin email rồi gửi database luôn đỡ cực 😀 lại còn làm tốn băng thông người khác hahahhaha

  2. Em tham gia diễn đàn cũng thế bác ạ. Viết vật vã được cái bài hướng dẫn nhưng không ai thèm đọc. Đơn giản là vì họ vào rồi có ngó cái nội dung xem nó tròn méo ra sao đâu, cứ quất bừa mấy comment dạng vô thưởng vô phạt để kiếm backlink đã, chúng bây thảo luận ra sao thì kệ.

  3. Các bài viết của bạn rất chân thật và giá trị. Đặc điểm đáng buồn của người Việt là khôn lỏi và ăn mảnh, không hợp tác cùng nhau, để cùng nhau tiến bộ. Tuy vậy, người tốt và văn minh hiện đại cũng không ít. Những người tốt, văn minh, hiện đại đoàn kết lại!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *