Hệ điều hành Android thì thường chậm theo thời gian, và chậm chạp nâng cấp

Những điểm yếu của hệ điều hành Android trên Smartphone

Hệ điều hành Android đang là hệ điều hành phổ biến nhất với hàng chục triệu thiết bị được bán ở Việt Nam, tuy nhiên chúng phổ biến nhưng cũng có những điểm yếu "chết người" !

Xin chào các bạn, Smartphone hiện nay đã quá thông dụng với mọi người, từ ông nông dân tới anh kĩ sư, từ học sinh cho tới các bô lão, tuy nhiên hệ điều hành trên Smartphone nào cũng có điểm yếu của nó, nhất là hệ điều hành Android phổ biến nhất hiện nay của Google !

Hệ điều hành Android thì thường chậm theo thời gian, và chậm chạp nâng cấp
Hệ điều hành Android thì thường chậm theo thời gian, và chậm chạp nâng cấp

Cho phép cài ứng dụng ngoài

Android cho phép người dùng thoải mái cài bất kì một ứng dụng gì từ bên ngoài, chỉ cần vào cài đặt và bật chức năng này lên là điện thoại hay máy tính bảng của các bạn có thể thoải mái cài bất kì phần mềm hay ứng dụng nào từ bên ngoài Google CH Play !

Cài các ứng dụng bên ngoài CHplay
Cài các ứng dụng bên ngoài CHplay

Điều này mở ra một nền công nghiệp mới, ấy là tạo ra các ứng dụng không đáp ứng tiêu chuẩn của Google sau đó đăng lên các trang cung cấp ứng dụng, người dùng cứ vô tư cài đặt và có thể dính các vấn đề khác như Virus hay mất tiền oan, hay bị lộ mật khẩu người dùng !

Duyệt ứng dụng qua loa

Google đang chạy đua với các kho ứng dụng của IOS và của Windows Phone, với chính sách kiểm duyệt qua loa trên CH play, các ứng dụng trên này đôi khi có hại cho người dùng nhưng vẫn được Google duyệt tới bến ! Nếu các lập trình viên phải rất vất vả mới có thể được duyệt trên App Store của Apple thì trên CHplay chỉ cần đôi ngày là có thể phân phối được ứng dụng của mình !

Chúng ta có thể bắt gặp các ứng dụng giả mạo, củ chuối, chạy không nuột và có chứa các đoạn mã gửi tin nhắn tự động hoặc ăn cắp tài khoản Facebook, bằng chứng thì khó nói lắm, nhưng ông bạn tôi vừa chuyển sang Android thì ngay lập tức tài khoản Facebook tự động Like các trang, rồi mời người dùng chơi game tá lả, không biết bị nhiễm virus tự bao giờ !

Mất máy là mất tất

Chẳng như Iphone của Apple có khóa máy vĩnh viễn, chiếc máy của Apple sẽ trở thành cục gạch đáp chó nếu bị khóa tài khoản Icloud, hay nó cũng không thể bị soi dữ liệu vì khóa Icloud, trong khi Với Android, người dùng chỉ cần format lại máy là có thể hoạt động lại bình thường !

Tuy có các dịch vụ định vị và khóa máy từ xa, nhưng các thiết bị Android dù có cao cấp hay thấp cấp cũng không thể khóa hẳn thiết bị !

Cuộc đua cấu hình

Android có thể ví như Windows của Microsoft, thiết bị cần phải có cấu hình khủng mới có thể chạy nuột nà các phiên bản mới nhất, cuộc chạy đua không ngừng từ RAM 512mb cho tới 6GB như vài siêu phẩm gần đây lộ diện, hay nhân CPU từ 1 nhân cho tới 8 nhân, thật không thể tin nổi !

Các sản phẩm của Apple hay của Blackberry vẫn cứ chạy mượt mà với RAM 1 GB và chip hai nhân, thậm chí Android còn yêu cầu phần cứng hơn cả Windows Phone, dù chip và RAM thấp nhưng Windows Phone cũng cực kì mượt với tất cả các hiệu ứng !

Chậm và lỗi theo thời gian

Trừ giả sản phẩm là SIÊU PHẨM cực tốt, còn nếu không máy nào cũng sẽ chạy chậm theo thời gian, hệ điều hành Android không phải là hệ điều hành tốt, hoặc phần cứng của các thiết bị quá tồi !

Việc đơ giật xảy ra thường xuyên, tôi có một em Samsung Galaxy S4 và em tôi dùng Samsung Galaxy Premium cũng trong tình trạng tương tự, dùng khoảng 6 tháng là chậm thôi rồi, nếu không có chuyên môn thì chỉ có vứt máy đi !

Mẹ tôi dùng Sony Xpedia Z3 cũng tưởng ngon lắm, nào là mẹ mua hàng tốt, nhưng cũng chỉ được một thời gian không lâu là chậm, thi thoảng giật tung chảo, may mà mẹ tôi quen với việc chậm chạp chứ không cũng không thể chịu được !

Nhiều virus

Hệ điều hành mở, đấy là lý do tạo điều kiện cho các hacker tìm được điểm lỗi trên hệ điều hành, chúng có thể tấn công qua nhiều hình thức và qua các app không chính thức lẫn chính thức trên CHplay !

Báo cáo của Kapersky về các cuộc tấn công vào Androdi năm 2014
Báo cáo của Kapersky về các cuộc tấn công vào Androdi năm 2014

Hacker có thể dễ dàng tìm ra lỗ hổng của Android, nó có thể xâm nhập qua Apps, qua tin nhắn, qua website, qua các bản Custom Rom, qua các phần mềm trên máy tính, cho nên nếu bạn đang dùng một chiếc Android, bạn đang ngủ với Virus !

Không cập nhật, hoặc rất chậm

Các máy chạy Android thường không được nâng cấp tự động phần mềm lõi, hoặc nếu có thì cũng rất chậm chạp, bởi vì mỗi máy xuất xưởng, các nhà sản xuất phải MOD lại chúng sao cho phù hợp với máy, và điều quan trọng, ấy là Android ra bản sau sẽ có yêu cầu phần cứng tốt hơn để chạy nuột, thà các thiết bị ở phiên bản lúc xuất xưởng còn hơn nâng cấp lên mà chậm chạp !

Điều này là do sự phát triển của Android là độc lập, nó không sinh ra cho một loại phần cứng nào, cho nên việc còn lại là của nhà sản xuất, mà khi hệ điều hành nâng cấp phụ thuộc vào nhà sản xuất thì họ sẽ cực chậm, đơn giản họ là dân chuyên phần cứng 😀

Tôi vẫn có lời khen cho Sony và ASUS, các thiết bị của hai hãng này thường xuyên được cập nhật hơn các hãng khác !

Lo ngại về sự riêng tư

Bạn của tôi, rất nhiều ông dùng Android, có lẽ nhiều nhất là Samsung, thời gian gần đây hay bị xuất hiện cảnh mời chào chơi game qua Facebook, cảnh tự động add hết lũ bạn của mình vào một nhóm nào đó trời ơi đất hỡi, rất có thể các thiết bị này đã nhiễm virus tự động xâm nhập vào tài khoản Facebook của người dùng !

Nếu như tôi, chắc chắn tôi sẽ không dám lưu thứ gì trên thiết bị Android, nhất là các thông tin về thẻ tín dụng, thẻ visa, bởi chỉ cần sơ suất là tiền trong tài khoản đi tong luôn !

À, còn chuyện này nữa, các app trong Android có quyền xem tin nhắn và gửi tin, chả thế mà mỗi khi active tài khoản Zalo, chỉ cần tin nhắn gửi ngược lại là ứng dụng tự kích hoạt, bởi vì ứng dụng có quyền đọc tin nhắn đến, điều này nảy sinh lo ngại rò rỉ thông tin cá nhân, các đoạn chat … hoặc phần mềm tự động gửi tin nhắn tới đầu số 8xxx để trục lợi !

Các trường hợp này cực khó dò ra, cực khó kiện !

Trong đống bạn của tôi, có người sở hữu diễn đàn chuyên cung cấp các bản Android MOD theo phong cách mới, hoặc fixed lỗi tiếng Việt, tuy nhiên cái gì cũng có giá của nó, để việt hóa được một bản ROM của SKY chẳng hạn, họ sẽ mất nhiều thời gian và công sức, đổi lại, tiền kiếm được thì lại từ mấy cái đầu số do bản ROM tự kích hoạt 😀 còn người dùng chả biết mô tê gì vụ này ! AI mà để ý được tài khoản suốt ngày trong khi nó chỉ lấy có 3 ngàn ? Chưa kể các phần mềm quảng cáo tự động cứ chèn vào các ứng dụng hoặc các website mà người dùng xem !

Kết

Bên cạnh những ưu điểm không thể phủ nhận như mã nguồn mở, thích làm gì thì làm, hay kho ứng dụng lớn, hỗ trợ lập trình ứng dụng tốt, Android cũng có các điểm chết người khác !

Hệ điều hành nào cũng có lỗi riêng của nó, không có gì là hoàn hảo, tuy nhiên cứ hệ điều hành nào thoải mái như Android hay Windows thì sẽ có nhiều virus, nguy cơ bảo mật cao và bạn – những người sử dụng mặc nhiên phải chịu điều đó !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *