Website VietnamAirlines.vn bị tấn công Deface

Nhiều vụ hacker tấn công sân bay, nhưng chưa bao giờ nghiêm trọng như vụ VietnamAirlines

Trước sân bay Nội Bài, nhiều sân bay và địa điểm công cộng trên thế giới từng là nạn nhân của tin tặc. Vào đầu 2016, sân bay lớn nhất Ukraine – Boryspil – có nguy cơ gặp phải cuộc tấn công mạng vào hệ thống máy chủ điều khiển ở đây.

Website VietnamAirlines.vn bị tấn công Deface
Website VietnamAirlines.vn bị tấn công Deface

Lúc đó, mã độc mang tên Black Energy đã nhanh chóng bị phát hiện có trong mạng lưới máy chủ ở sân bay. Cơ quan an ninh đã loại bỏ mã độc này trước khi nó kịp gây hại cho an ninh hàng không.

Đầu tháng 10 năm ngoái, website của sân bay quốc tế Norwich, Mỹ đã bị tấn công. Hacker xâm nhập vào website này cho rằng cuộc tấn công chỉ để “thử tìm lỗ hổng”. Cũng tại sân bay này vào năm 2011, hacker đã đột nhập vào hệ thống dữ liệu sân bay và phơi bày danh tính của hơn 2.000 nhân viên lên Internet.

Ngoài Mỹ, Anh cũng từng là nạn nhân của tin tặc. Một nhóm hacker đến từ Đông Âu đã tấn công vào hệ thống của sở cảnh sát Manchester vào tháng 9/2015. Cuộc tấn công khiến website chính thức của sở cảnh sát bị sập hoàn toàn chỉ trong một đêm. May mắn thay, máy chủ nhanh chóng được khôi phục và hoạt động trở lại. Các hacker thực hiện cuộc tấn công DDOS này thừa nhận, sự kiện để chỉ ra những lỗ hổng trong hệ thống.

Tại châu Á, cường quốc công nghệ như Nhật Bản hay Ấn Độ cũng từng bị kẻ gian xâm nhập vào hệ thống an ninh sân bay.

Ngày 10/10/2015, nhằm mục đích phản đối ngành công nghiệp đánh bắt cá heo của Nhật Bản, nhóm hacker nổi tiếng Anonymous đã tấn công DDOS vào website hai sân bay Narita và Chubu.

Tuy nhiên, quản lý sân bay Narita thông báo không có chuyến bay nào bị ảnh hưởng, dù website bị sập kéo dài tận 8 giờ đồng hồ.

Vào 4/2013, website sân bay Delhi của Ấn Độ bị tin tặc tấn công và thay đổi giao diện trang chủ. Hacker được cho là người Pakistan cũng tải lên đó những hình ảnh và những đoạn âm thanh “lạ”. Kết thúc cuộc tấn công là lời thách thức với quản lí của website: “Đảm bảo an ninh hoặc tôi sẽ hack nó lần nữa!”.

Tháng 11/2013, hacker The Messiah, tự xưng thuộc nhóm tin tặc Anonymous đã tấn công trang web của sân bay Seletar, Singapore. Trang này bị đổi thành nền đèn – xanh lá với biểu tượng một xương sọ đội nón. Sự cố được khắc phục sau 30 phút. Đây được xem là hành động để phản đối chính sách kiểm soát Internet của nước này.

Tháng 8/2015, website sân bay tại thủ đô Cairo của Ai Cập cũng bị hacker ghé thăm. Giao diện trang chủ bị thay đổi, để lại những thông điệp thù hằn, tuyên bố trả thù cho những người thiệt mạng trong vụ thảm sát Rabaa năm 2013. Hơn 8 tiếng sau sự cố, website của sân bay mới được khôi phục.

Cũng trong năm 2015, các trạm không lưu xung quanh Thụy Điển gặp sự cố, khiến ba sân bay Arlanda, Landvetter và Bromma không thể nhìn thấy tín hiệu máy bay tại trạm điều khiển. Nhiều chuyến bay đã bị hủy. Nhiều chuyên gia an ninh nước này tố cáo Nga đứng sau sự cố.

Thông tin trên tôi trích của ZING.VN, tuy nhiên tôi cần bổ sung thêm thông tin về sự nghiêm trọng của vụ hack vào website VietnamAirlines !

Vào tối 29/7, lần lượt hai sân bay lớn quốc tế của Việt Nam bị tin tặc Trung Quốc tấn công, toàn bộ hệ thống phát thanh của hai nhà ga phát ra những tiếng Man rợn, ngoài ra còn tuyên truyền láo lếu về chủ quyền biển đảo ở ngoài Biển đông ! Gần như toàn bộ màn hình Check-in đều phát video lạ, sex … và website VietnamAirlines bị thay đổi giao diện…

Chúc các bạn vui vẻ !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 1 bình luận !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *