Hệ điều hành Android thì thường chậm theo thời gian, và chậm chạp nâng cấp

Người dùng Android thì luôn phải chịu thiệt thòi

Nếu so sánh với các hệ điều hành di động của các hãng sản xuất khác bao gồm IOS, Window Phone và Android, thì Android quả thực thiệt thòi hơn hẳn, trong khi Window Phone và IOS là một thể thống nhất, thì Android lại bị phân mảng nặng nề bởi yếu tố mở của nó.

Các phiên bản Android không bao giờ được giữ nguyên trạng, mà hoàn toàn do các nhà sản xuất phần cứng chỉnh sửa lại cho phù hợp với máy, hơn nữa còn mang phong cách của hãng sản xuất, thậm chí là đổi hẳn tên hệ điều hành như BOS mới đây của Quảng Nổ chẳng hạn !

Hệ điều hành Android thì thường chậm theo thời gian, và chậm chạp nâng cấp
Hệ điều hành Android thì thường chậm theo thời gian, và chậm chạp nâng cấp

IOS một khi đã cập nhật, thì nó được phát hành rộng rãi tới toàn bộ các máy trên toàn thế giới, không phân biệt vùng miền, nhà mạng, kể cả Iphone 4s cổ lỗ cũng được cập nhật lên phiên bản mới nhất !

Window phone thì từ bỏ nền tảng cũ để đi theo hướng của IOS, cũng được cập nhật thường xuyên và trên các đời máy thành một thể thống nhất như IOS.

Thật đáng tiếc, Google không đi theo con đường này. Mặc dù là hệ điều hành cho các thiết bị di động với thị phần lớn nhất thế giới nhưng quá trình cập nhật phần mềm cho các smartphone, máy tính bảng Android diễn ra khá phức tạp.

Khi có phiên bản mới, Google sẽ chuyển cho các thành viên trong liên minh Open Handset Alliance (OHA) với hơn 80 công ty thành viên. Tiếp theo, mỗi nhà sản xuất sẽ dựa trên đó để tinh chỉnh mã nguồn cho thiết bị của mình. Chẳng hạn Samsung thêm vào giao diện TouchWiz, bổ sung một số tính năng tùy từng thiết bị. Tương tự với HTC dùng giao diện Sense UI, LG, Sony hay Motorola. Với những nhà sản xuất sử dụng một bản phần mềm hoàn toàn khác (nhưng vẫn dựa trên Android) như Xiaomi, Amazon… quá trình tùy biến còn diễn ra phức tạp hơn.

Nếu điện thoại của bạn là bản quốc tế, không bán thông qua bất kỳ nhà mạng nào, quá trình “xào nấu” Android đến đây là tạm kết thúc. Tuy nhiên, với các sản phẩm khóa mạng thì còn thêm bước nữa, các nhà mạng phải kiểm tra tính tương thích, thêm các tùy biến hay phần mềm khác. Điều này giải thích vì sao cùng là model Galaxy S5 nhưng của nhà mạng này đã có nâng cấp Android 5.1, trong khi đó của nhà mạng kia vẫn không thấy phiên bản mới.

Người dùng có thể phải chờ đợi trong nhiều tháng, nửa năm, thậm chí là lâu hơn để được nâng cấp. Vì vậy, đến khi bạn lên đời Android thì cũng là lúc Google phát hành phiên bản mới hơn. Vòng luẩn quẩn này cứ lặp đi lặp lại và người dùng bị mặc kẹt trong sự chờ đợi mà không có cách nào thoát ra.

Vấn đề còn trở nên tồi tệ hơn khi người dùng chọn mua những thiết bị mà không được các nhà sản xuất quan tâm. Nhiều hãng di động chẳng màng cập nhật cho các sản phẩm phổ thông, không phổ biến, dù những model này bán ra chưa đầy một năm. Chẳng hạn chiếc HTC Desire 820 ra mắt tháng 9/2014 nhưng đến nay vẫn chưa được lên Android 5.0 Lollipop và chuyện được cập nhật Android M còn là dấu hỏi lớn hơn.

Những người yêu thích Android đưa ra lý lẽ cho việc cập nhật chậm chạp của Google bằng cách tìm điểm xấu của đối thủ. Bản nâng cấp iOS 8.0.1 đã khiến nhiều khách hàng sở hữu iPhone không thể truy cập mạng di động, Apple đã phải ngừng phát hành và đưa ra bản khắc phục sau đó. Tuy nhiên Android cũng có nhiều lỗi, với vô số lời phàn nàn trên các diễn đàn công nghệ.

Gốc rễ của vấn đề này là Android thì đa dạng còn iOS là một thể thống nhất. Tất cả iPhone đều do Apple sản xuất, dĩ nhiên rồi, còn Android thì từ vô số các công ty lớn nhỏ khác nhau. Ngay cả Windows Phone với sự tham gia của một số nhà sản xuất nhưng cơ bản là giao diện và tính năng giống nhau.

Về phía Google, họ cho phép các hãng điện thoại được phép tùy chỉnh sâu, bao gồm cả giao diện và thay đổi trải nghiệm người dùng. Khẩu hiệu của Google với Android là “cùng nhau, nhưng khác biệt”, phần nào nói lên chính sách này.

Nhận thức được vấn đề của Android là sự phân mảnh, Google đã đưa ra sáng kiến để khắc phục từ năm 2011, tuy nhiên cho đến nay họ chưa ghi nhận được kết quả đáng kể nào. “Chúng tôi đang tiếp tục làm việc với các nhà mạng để đảm bảo rằng người dùng Android có những trải nghiện an toàn và nhanh trên các thiết bị của họ”, đại diện Google cho biết.

Tham khảo trên Vnexpress.net !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *