Tiền ơi về với anh nào ...

Nghĩ cách kinh doanh ra tiền ? Được nhiều tiền ?

Hôm nay ngồi uống trà đá với đứa bạn đang là Partner của mình, nó hỏi một câu làm đau lòng người quân tử: “Mày chơi với nhiều thằng giàu thế, thành công thế, tại sao mày không áp dụng các cách thức của chúng nó, cộng thêm những kiến thức sách vở để mà làm giàu ? Mày giàu đi”.

Tiền ơi về với anh nào ...
Tiền ơi về với anh nào …

Số là hai đứa đang tranh cãi về một vài chủ đề kinh doanh, nhưng câu chuyện đi luôn vào đường cụt vì câu nói đó của nó, hiện tại tôi và nó đang làm “cho nhau” nên chả có nhẽ bỏ mày đi kinh doanh việc khác à ?

Câu chuyện kinh doanh của tôi thì nói chung là khá phức tạp, hiện tại cũng vì nể nang nhau mà níu kéo ở lại với nhau một cách hơi miễn cưỡng, cuộc chiến dài hơi trong mệt mỏi đã làm mọi người thui chột dần ý chí của mình, bao nhiêu hăng tiết bao nhiêu nhiệt độ cao thấp gì giờ cũng phải tiêu tan, chúng nó đã chịu đựng đủ điều trong hai năm qua, còn tôi tham gia cùng chỉ có 5 tháng, vẫn còn sướng hơn chúng nó nhiều.

Lĩnh vực kinh doanh

Hiện tại tôi cùng cộng sự của mình đang đầu tư vào dự án tư vấn luật cho các doanh nghiệp, xoay quanh các vấn đề như công bố sản phẩm, sở hữu trí tuệ và thành lập doanh nghiệp. Hiện tại đang mỗi đứa một mảng chia nhau ra làm việc, nhưng cái khó nó bó nhiều cái khôn, khi đầu tư vào Adword thì chi phí bỏ ra ngang với thu lại nên không làm cho nhức đầu, thứ hai là làm SEO thì lên tốt nhưng lại cũng không có nhiều khách.

Tôi cũng có phân tích cho chúng nó nhìn thấy tương lai là mù mịt, là khó khăn như: Một đứa sẽ sinh em bé nên sẽ mất một lao động, số còn lại vướng bận các hợp đồng nên sẽ không thể chăm chút cho nó hoàn thiện công việc được. Thứ hai nữa là lợi nhuận ròng trong ngành này, trừ các công ty luật chính thống ăn sâu vào nhà nước thì không nói, còn lại thu nhập trung bình là 20 tới 30 triệu / tháng, nếu trừ các chi phí thì chia làm 4 sẽ không còn cái miếng gì, ngoài ra chúng ta đừng quên là đang gánh gồng hệ thống cồng kềnh nên không có sức phát triển nữa.

Tầm nhìn cá nhân

Tôi đã ngắm và đưa ra vài tính khả thi là kinh doanh thêm các ngành nghề hay mặt hàng khác, ví dụ như đâm vào thương mại điện tử, nhưng khổ cái không vốn trong tay, một đồng thò ra ba mồm đớp vội thì sao mà có thể phát với chả triển ? Tôi rất thích thời trang, đặc biệt là tự thiết kế lấy thì tuyệt cú mèo, nhưng giới hạn về kỹ thuật cũng làm tôi bối rối, chưa kể tới vốn liếng và công sức làm seo thì cũng phải 3 tháng sau mới tính được.

Thứ nữa, trong bốn người thì tôi luôn mang một quan điểm kinh doanh hoàn toàn khác so với các đứa còn lại, nên hay xảy ra các xung đột không đáng có nếu nhắc tới các chiến lược kinh doanh, ngoài ra còn hạn chế cả về nhận thức kinh doanh, cái này tôi coi nó là cái thuộc về năng khiếu, chúng nó học giỏi các môn xã hội thì sẽ thích hợp hơn cho việc làm truyền thông, đấy là nói theo cách anh Nguyễn Ngọc Long, nhưng ở đây mọi định lý đều bị đảo lộn.

Nghĩ về giải pháp

Giải thể làm việc khác, cũng có thể, nhưng nếu như thế chúng nó về đâu và làm gì ? Đấy ! nhiều khi sống với nhau vẫn không vì vụ lợi vật chất, chụm đầu lại làm việc cũng là cái hứng thú trong công việc, và tình bạn, ừ thì tình bạn nhưng đói sao chịu nổi ?

Giải pháp thứ hai mềm dẻo hơn là: Ai thấy không phù hợp tự rút lui, để lại hai thôi, số đẹp và làm việc chắc chắn hiệu quả kinh doanh sẽ cao hơn, do thay vì chia làm 4 thì thành 2, nhưng ai sẽ rút ai ở lại ? Đây là bài toán khó có lời giải đáp chính đáng, khai trừ bất kể thành phần nào trong nhóm cũng làm cho việc thù hằn trở thành sự thật, lục đục, nói xấu, xúc phạm và đủ các thể loại xảy tới. Chưa kể là các hợp đồng còn đang triển khai, trách nhiệm cũng đang phải gánh chung nhau nên việc chia đàn rẽ nghé sẽ làm cho đổ bể và bên ở lại sẽ chịu trách nhiệm vô hạn cho các vấn đề khác nữa nhạy cảm mà chưa thể tính tới, trong khi đó mỗi người lại là một sợi dây nối vào các mối quan hệ khác nhau và được bồi đắp bằng uy tín chung, người ta đi sẽ tất nhiên là mang theo các mối quan hệ, thiệt hại vẫn chưa tính được bằng tiền ngay trước mắt, mà về sau.

Có thể giải pháp thứ hai hợp lý hơn, nhưng lại mang thiệt hại nhiều hơn cả cái thuận lợi. Hãy cứ tưởng tượng như chiếc bè mà bốn đứa ngồi chung đang chòng chành, mặc cho bọn trên bè dùng các sợi dây mỏng manh đan chéo vào nhau giữ chặt lấy nhau không cho trôi trong dòng nước lũ, cứ thế cứ thế … chúng nó 2 năm tôi 5 tháng rồi cùng như thế, chống chọi, đối phó mệt vô cùng mệt …

Cố gắng tìm giải pháp …

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *