Hình ảnh khóa học gần đây của Litado ( ảnh của Litado )

Nghề SEO ở Việt Nam, số lượng và chất lượng

Nghề SEO tại Việt Nam đang bùng nổ. Cùng với việc phát triển mạnh thương mại điện tử, SEOer ngày càng có đất dụng võ

Cũng thật dễ hiểu khi mà kiếm tiền trực tuyến ở Việt Nam là khó nhất do lượng đặt tiền click thấp. Dân kiếm tiền qua Google Adsense còn nhọc nhằn với từng đồng lẻ, thì nghề SEO ở Việt Nam cũng có những cái giá bèo bọt. Ấy là bởi các doanh nghiệp Việt Nam chưa thực sự sẵn sàng cạnh tranh trên lĩnh vực Marketing Online, và mặt trận này còn chưa đông đảo thì SEOer cũng khó làm ăn.

Bây giờ ta nói tới số lượng

Nghề làm SEO đang hot dần, cho nên trung tâm cũng lắm. Có thể search một phát là ra cả chục các trung tâm. Cá biệt còn có hàng trăm kênh Youtube dậy nghề SEO trong khi còn chưa biết hết SEO là cái gì.

Bạn có thể bắt gặp câu chuyện về SEO ở bất cứ chỗ nào quanh quanh bạn, từ quán trà đá cho tới quán cà phê. Mà đây lại là hai nơi mà dân SEO hay tụ họp chém gió nhất. Theo thống kê sơ sơ của tôi có quảng vài chục trung tâm đào tạo SEO, mà trung tâm nào cũng đông đảo, và có lẽ đông đảo nhất là Litado ( hiện tại ):

Hình ảnh khóa học gần đây của Litado ( ảnh của Litado )
Hình ảnh khóa học gần đây của Litado ( ảnh của Litado )

Thế mới thấy lượng học viên đông đảo tới mức nào. Mà không những thế, trung tâm nào cũng đông nghịt người học làm SEO. Điều này cũng tốt thôi, càng đông càng vui, khi có cạnh tranh thì mới có tiến bộ. Và lúc đó chúng ta có dịp được thanh lọc các đối tượng làm seo theo cái kiểu cóp-chỉnh-cóp-chỉnh !

Có một điều khá hay ho đó là người làm SEO không cần phải có trình độ, chỉ cần một cái máy tính và biết chữ là được. Đây là một trong các công việc rất cần thiết cho marketing online mà việc này giờ lại đang là xu hướng. Đấy là cái điều tất yếu của thời buổi bùng nổ công nghệ thông tin. Và tất cả các điều đó thúc đẩy các bạn sinh viên, những người muốn làm việc nhàn nhã tại nhà hoặc những người muốn trau dồi kiến thức đi “tu học”.

Công ty ông bạn tôi có một cái điều luật rất hay: Nếu ai trong công ty đang làm việc trên máy tính, hàng ngày với máy tính mà muốn tham gia một lớp học SEO nào đó thì công ty sẽ hỗ trợ một khoản tiền nhất định. Nhưng trong quá trình làm bài tập hãy giúp công ty lên được một từ khóa nào đó 😛

Tôi thấy rằng giờ các ông giám đốc đều là người trẻ, năng động và có đầy đủ nhận thức về tầm quan trọng của Marketing Online, sẽ khuyến khích các nhân viên của mình tham gia vào một trong các trung tâm đào tạo SEO. Làm như vậy công ty sẽ có thêm những người có chuyên môn và giúp được cho công việc của mình. Điều này sẽ thúc đẩy số lượng người tham gia học SEO và làm SEO tăng cao. Có thể trong một tương lai ngắn, đây sẽ là một tiêu chí để tuyển dụng vào công ty !

Chất lượng học viên SEO thì sao ?

Trung tâm dạy nghề SEO nhiều, đào tạo trong thời gian ngắn. Có rất nhiều SEOer ra khỏi lò là quên tiệt. Hầu hết học viên không có kỹ năng viết bài. Trong khi được học thì sa sả câu “nội dung là vua trong SEO”.

Tôi có nhiều hơn hàng chục dịp để tuyển nhân viên làm SEO, hoặc biết làm SEO. Tôi biết chất lượng của các trung tâm tại Việt Nam thế nào. Ngoài việc dạy cho con người ta “cóp-một-cách-khéo-léo” ra, họ còn dạy học viên của mình cách thiết kế một website chuẩn SEO. Rồi nội dung SEO và SPAM làm sao cho hiệu quả, nhưng theo tôi chất lượng như vậy là quá tồi …

Trước hết, tôi hỏi mấy ông xin vào làm nhân viên SEO như sau: “SEO là cái gì ?” các ông ý đọc ba la bô lô như sau:

SEO là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, sử dụng các thủ thuật để đưa website của chúng ta lên top của Google mỗi khi người dùng tìm kiếm các từ khóa liên quan !

Ờ, thế là chỉ làm trên Google mới gọi là làm SEO ? 😛 Em cho biết cách làm SEO đơn giản nhất mà em hay làm là gì ?

Em tạo vệ tinh trên các trang blog, tối ưu nó, copy thông tin về chỉnh sửa và link về website

Em có blog cá nhân không ? Ví dụ WordPress.com hoặc blogger.com ? Hoặc em có viết blog ở đâu khác không ?

Em không, em chỉ sử dụng facebook thôi

Thế em luyện cách viết như thế nào ? Bằng cách nào để luyện viết bài ? Hay em chỉ copy và chỉnh sửa không thôi ?

Em thường xuyên copy về để chỉnh sửa lại, xáo trộn, thầy dậy em làm thế cho nó nhanh và tiết kiệm thời gian

Ukm ! Em có thể lấy lại hồ sơ, chào em !

Tôi thấy cả chục người gửi hồ sơ tới công ty tôi làm việc là đã từng qua các lớp học SEO. Nhưng khổ một nỗi văn phong của các bạn ý khó mà đánh giá được, viết quá chậm, trí tưởng tượng quá thấp, chọn chủ đề bất kỳ thì lúng túng. Trong khi tôi cần những người biết viết lách, sáng tạo và nhạy bén trong việc chọn chủ đề thì các bạn ý không làm được tốt cho lắm. Đặc biệt có những bạn chỉ biết mỗi một bài đó là : Tạo blog vệ tinh, copy và chỉnh sửa các thông tin theo yêu cầu của Giám đốc, link từ vệ tinh về trang chính. Haizzz ! SEO đâu chỉ có vậy !

Tôi không cả yêu cầu các bạn ý biết thiết kế website, đơn giản là các bạn ý cần phải viết lách sao cho hay. Mà khi viết lách được rồi thì cho dù có copy thông tin về thì vẫn biết cách xào nấu sao cho “có thể ngửi được” chứ không phải chỉ biết copy và chỉnh sửa. Khi không có nhiều thông tin để copy về thì các bạn ấy còn thêm một nước nữa là “tự sáng tác” thì mới có thể cạnh tranh được trong SEO. Vậy là được một bữa thất vọng, thôi đành cứ ai xinh nhất thì tuyển vậy 🙁

Tôi có thằng đệ học làm SEO, nhưng suốt ngày nó than vãn, anh chỉ toàn viết và viết, còn em thấy chúng nó đi học về toàn copy rồi chỉnh sửa và đăng lên, thế mới nhanh và tiết kiệm thời gian. Tôi cũng chỉ cười và nói: Hãy học viết thật hay, rồi tới lúc copy về cũng sẽ hay hơn người ta, như thế mới được, còn ai cũng muốn copy thì Internet viết bằng ngôn ngữ Việt :)) còn mấy thông tin ?

Nghề SEO ngày càng hot, càng được nhiều đơn tuyển dụng. Thậm chí một số công ty còn tuyển SEO tại nhà nữa cơ.

Thôi, nghĩ làm gì nhiều, chúc các bạn ngủ ngon !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về nghề SEO thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 12 bình luận !

 1. Đọc bài của bác thấy bác Pro quá, Em cũng đang cần tuyển người về Seo, Trình độ không có nên mình đi thuê vậy? Nhưng cũng tìm kiếm hoài chưa được. Thấy người đi học SEO thì nhiều thế, Nhưng sao tuyển được một người cũng khó quá vậy.

 2. Mình vừa post 1 bài rất dài về SEO nhưng mà quên submit cái tên, thế là khi quay lai toàn bộ bị mất hết, cũng thấy hơi nản.

  Thôi thì mình nói ngắn gọn ý lúc nãy của mình vậy:

  1. SEO không đơn giản, đặc biệt là khi đã có Google Panda và Google Penguin, những loại hình spam vớ vẩn trên các trang thứ hạng thấp sẽ gây hậu quả ngược. Và nội dung không được đầu tư, chỉ copy & paste chẳng mang lại 1 lợi ích gì cả.

  2. Black Hat SEO có thể được sử dụng trong 1 chừng mực nào đó, nó không phải xấu nếu biết kết hợp với White Hat SEO. Còn ví dụ về việc sử dụng Black Hat trắng trợn là 2 trang kenh60.net va bongda60.com, domain được 2 tháng tuổi nhưng thứ hạng trên Alexa cao chót vót (các bạn có thể check để biết thêm chi tiết)

  3. Bạn có thể viết sâu hơn về SEO, các thủ thuật phân tích từ khóa và đối thủ, cách sử dụng social media phù hợp hơn (thay vì chỉ biết đến FB như hiện tại). Và bạn có thể viết tiếng Anh để kiếm nhiều hơn từ blog của bạn, vì click rate của VN là rất thấp với các công ty quảng cáo online. Với kinh nghiệm 6 năm làm SEO thì bạn dư sức làm 1 blog SEO bằng tiếng Anh hay, sau đó bán ebook cũng rất là tiềm năng.

  Mình có thể viết tiếng Anh khá tốt nên đang làm 1 trang authority site ở thị trường ngách, hi vọng là có dịp sẽ giới thiệu với bạn về site của mình (hoàn toàn không liên quan đến SEO). Mình cũng hứng thú với guest post, để nếu khi nào rảnh chút viết rồi cho bạn xem thử có đăng được không, nếu cần giúp chuyển bài viết qua tiếng Anh thì cứ nhắn mình.

  1. 1. SEO đúng là không đơn giản nhưng cũng đơn giản.
   Nội dung của bạn thì quá tốt không có vấn đề gì nếu nó có thông tin hữu ích.
   Nội dung copy về mặt ý nghĩa nào đó tăng traffic và nhiều thứ khác cho bạn không sớm thì muộn…. nhưng bạn phải xác định đó là nội dung nào ?

   2. Nó là Gray Hat SEO 🙂
   kenh60.net, bongda60.com chả biết 2 thằng này 🙂 Tuy nhiên nếu mục đích của nó không phải là SEO thì họ không quan tâm đến SEO đâu bạn nhé ! Có những loại hệ thống không cần SEO chỉ cần SPAM … blah blah….

   P/s: theo mình thì tùy mỗi loại nội dung, tùy định hướng mà có cách làm khác nhau 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *