Chém gió là không được ngượng

SEO chả đơn thuần là SPAM và Copy như một số bạn nghĩ

Đúng là một số bạn đang nghĩ rằng nghề SEO cũng chỉ là chém gió, mà đúng là có tí chém gió thật. Nhưng đằng sau đó không phải là một người chỉ biết ngồi đó mà viết luyên thuyên để rồi được gọi là một SEOer. Đúng hơn, ông làm SEO là ông ấy có đủ các mưu kế, nghiên cứu, học hỏi cũng như trải nghiệm của bản thân để có thể thắng được đối thủ của mình chứ không phải là chuyện nhỏ nhé !

Trước hết, ông làm SEO không được SPAM. Mà đúng hơn là spam mà như là không SPAM mới mong có cơ hội thành công cao được. Còn cứ spam tràn lan mà không áp dụng thủ thuật thì sớm hay muộn cũng bị hạ top mà thôi. Bởi không có cái gì qua mặt được cỗ máy thông minh lớn trên thị trường tìm kiếm thông tin web như lão Google, lão đã có thể care gần hết ! Vậy là SEO không phải đơn thuần là chỉ SPAM …

Thứ hai, bạn nào bảo copy mà lên được thì mình tin, nhưng copy mà không khéo tí thì cũng không bền. Cũng có lần tôi copy bài viết thì bài đó lên rất cao, nhưng sau đó là tụt mất nên bạn cứ tin mình là làm SEO muốn chuẩn và tốt là phải tự viết, chứ copy là không bền tẹo nào … Còn bạn nào muốn xáo bài viết thì có thể tham khảo bài viết cách copy cho SEO nha.

Thứ ba, làm SEO là phải biết code, nếu không biết code thì bạn rất khó tìm được một giao diện tốt và phù hợp cho SEO. Những nguyên tắc như giao diện đơn giản, nhẹ và chạy nhanh, hay chuẩn Schema.org. Tôi chưa bao giờ thấy một giao diện trả phí và miễn phí nào ưng ý, họ viết để tối ưu cho nhiều mục đích nên dù sao vẫn phải tối ưu lại cho phù hợp với nhu cầu của mình, nên nếu bạn không biết code thì đó là một vấn đề !

Thứ tư, biết ngoại ngữ là một lợi thế, nếu bạn biết tiếng Anh chẳng hạn, giao lưu với các bạn ý rất thích. Các bạn ý cũng không kẹt một đường link tới bạn nếu bạn giúp họ làm điều gì đó, thật đấy ! Hơn nữa tài liệu tiếng Anh thường là tài liệu chuẩn và gốc, nếu bạn đợi ai đó dịch sang tiếng Việt để đọc thì quả là thiệt thòi, hàng miễn phí thì không bao giờ là tốt nhất được, hoặc là nghĩa của từ ngữ sẽ bị thay đổi một chút, nhiều khi làm ta khó hiểu !

Tôi viết bài này cũng bởi một điều như sau: tôi nghe loáng thoáng có một anh giám đốc trung tâm đào tạo SEO rất nổi tiếng phát biểu là “NGƯỜI LÀM SEO Ở VIỆT NAM MÌNH TOÀN NHỮNG THẰNG NGU DỐT, SPAM” ôi tôi nghe mà thấy tức tức. Tuy là có chút “tam sao thất bản” nhưng chắc chắn là có ý nghĩ đó, đơn giản là họ làm nghề đào tạo, những người chưa biết làm SEO mới phải tới các trung tâm đó. Hoặc lý do nào đó, nhưng phần đông là lớ ngớ không biết SEO là cái gì, hoặc mang máng, phát biểu như vậy là chưa đúng. Bởi SEO không phải là một nghề trong hệ thống ngành nghề của Việt Nam, cũng không có bộ môn chính thống nào đào tạo. Cho nên những người làm SEO thường phải tự mày mò các tài liệu, hoặc tham gia trung tâm để nghe những kinh nghiệm của người đi trước rồi về bồi đắp thêm cho mình, để rồi họ lại chia sẻ, nếu làm nghề đào tạo mà nói những câu như thế chẳng phải là tự nói bản thân hay sao ?

Hiện tại các trung tâm làm SEO mọc lên như nấm, trong khi trung tâm nào cũng đông đảo học viên, nên các bác ý nghĩ rằng làm SEO cũng chỉ có vậy, cũng toàn những người như vậy, thật là …

Mời các bạn tham khảo thêm cách tự học SEO tại nhà dành cho những bạn mới học SEO !

Chúc cả nhà mình ngủ ngon !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 13 bình luận !

   1. @ Bùi Trung Hiếu: Là mình chứ ai nữa 😡

    @ Jam Việt: “Dự định qua blog của Hoa Leo để chém lại con nhỏ đó, ai ngờ đọc được lời tỏ tình của pé Ngọc iu vấu, vì cảm thấy quá bồi hồi xúc động mà mình quên mất đi dự định ban đầu” =))

    @ Kim Ngọc: nhớ nhe, đi méc người ta 🙁 Có tin mụi méc vụ hum qua cho pé Jam không :)))

   2. Ngày hôm qua có một nam thanh niêm tại HCM tên *Ọc đã bị bắt vì tình nghi dính líu tới vụ hếp dâm một thanh niên khác, tên bạn ý nếu chưa được dấu tên sẽ là Trần Văn X, nghi phạm đang được xét nghiệm nước tiểu để xác định số lần XXY và có thể “được” cáo sẽ phải nhận án tù chung thân vì tội nghịch ngợm ^_^

    1. Theo như thông tin mới nhất mà chúng tôi nhận được, nghi phạm hoàn toàn vô tội. Theo điều tra ban đầu, cảnh sát bước đầu nhận định “bị hại” đã vu oan giá hóa cho nghi phạm chỉ vì bị nghi phạm từ chối tình cảm.

     Đây là một vụ cực kì… nhảm nhí. Bà con đừng có đọc :))

     P/S: Happy day 🙂

     1. Hờ hờ ! pé Leo thương mềnh nhất, đã ra tay Leo Nữ Hiệp để cứu sư huynh Nam Hiệp Triển Ngọc thoát khỏi nghi án Quách Tú Hiển Jâm vu oan phác họa :))))))) kkakakkakkaka.

     1. Gửi được rồi đó ông ! vừa hồi chiều nhận được email, công nhận ông lock thẳng tay thật hahahahahhah. Mà gặp tôi tôi cũng thế, ô nhiễm môi trường trong lành 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *