Quản lý nội dung trong thời kì bùng nổ tin tức

Nghề Editor ngày càng hot

Edit là một công việc, còn Editor là một nghề. Nghề Editor ngày càng được săn lùng với số tiền lương cũng rất phù hợp cho các bạn gái hoặc các bà mẹ bỉm sữa rảnh rỗi

Bữa trước có báo 24h đăng tuyển Editor hoặc quản lý nội dung cho báo. Hiện 24h trả lương cho mỗi editor hoặc quản lý nội dung khá cao, khoảng 7 triệu/tháng. Thằng bạn tôi làm content management bên NetLink cũng được lương 10 củ chứ đâu ít ! Cho nên Nghề Editor là một nghề dễ kiếm việc và có tương lai. Khoan đã, Editor là gì ?

Quản lý nội dung trong thời kì bùng nổ tin tức
Quản lý nội dung trong thời kì bùng nổ tin tức

Editor là gì ?

Editor là người viết bài, chỉnh sửa bài viết trong một tòa soạn báo hoặc trong một nhóm chuyên viết blog. Editor chịu trách nhiệm chính là kiểm duyệt và xuất bản bài viết.

Nghề Editor ngày càng được trọng dụng

Editor trong SEO

Trong ngành SEO, nghề Editor là một nghề nhàn mà lại hái ra tiền.

Hiện nay SEO có thể chia làm vài trường phái, trong đó có người hay đi backlink, có người hay ngồi viết bài cho tốt. Có kẻ dùng kĩ thuật, có kẻ dùng nội dung để chiến đấu với đối thủ. Nhưng chung quy lại cách làm nội dung vẫn là tốt hơn cả. Đặc biệt là với các tờ báo trực tuyến. Nắm bắt được xu hướng người dùng tìm kiếm tin tức cùng với kĩ thuật quản trị nội dung là có thể lên, không cần backlink vì bản thân các báo đã quá nhiều backlink rồi !

Với việc đi backlink, các nhà làm báo thường ít làm. Đi link chỉ dành cho các dự án nhỏ của các cá nhân, đó là cách làm lặt vặt… Còn làm nội dung tốt mới là cách làm bền vững. Vì thế những editor PRO thường khó tìm và giá cao. Đơn giản là có mấy người vừa làm SEO lại sáng tác được đâu. Và đặc biệt: Chỉ có những người biết sáng tác nội dung như một nhà văn thì mới có thể quản lý tốt nội dung, sở hữu một đội như thế được coi như là lý tưởng !

Yêu cầu chính của Editor là phải biết sáng tác ra tin tức. Báo bây giờ thì nhan nhản, ai có nhiều nội dung gốc có thể sẽ chiến thắng trên công cụ tìm kiếm. Nhưng nội dung gốc thì ít mà chế lại thì nhiều. Cho nên cùng một tin tức “cướp hiếp” có thể chế tạo lại thành cả chục bài viết liên quan tới nhau, đấy là editor PRO !

Tiếp nữa, những người làm Content Management thì trình cao hơn nghề Editor ! Bạn cần phải biết sáng tác cộng với phân công công việc cho người khác, vừa phải biết làm như một SEO Excutive trong việc phân tích nội dung, từ khóa và xu hướng người dùng !

Đó là hàng tá các lý do khiến nghề Editor được nhiều người tuyển dụng.

Làm thế nào để trở thành Editor xuất sắc ?

Để trở thành một Editor giỏi, trước nhất bạn phải xem mình có đam mê với viết lách hay không. Bạn thử viết blog xem mình có yêu thích nó không đã nhé. Nếu có rồi, hãy học thêm một lớp làm SEO để biết cách viết bài chuẩn SEO. Bạn chuyển sang nghề Editor sẽ thấy văn của mình viết không giống văn học cấp 3 tí nào. Mặc dù có thân bài kết luận, nhưng các câu cú, từ ngữ và nhiều mánh mẹo khác sẽ làm bạn ngạc nhiên.

Tiếp nữa, bạn cần phải viết thật nhiều, viết hàng ngày. Trước khi trở thành một Editor giỏi, bạn sẽ phải luyện viết ngày 30 bài thật dài, thật hay và chuẩn SEO.

Nghề Editor trong tương lai chắc chắn sẽ cực kì hot. Cho nên các bạn có thể luyện tập trở thành hoặc là Editor hoặc là content management thì sẽ có mức lương hậu hĩnh !

CHúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về Nghề Editor thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *