Hãy viết blog thật nhiều để rèn kỹ năng

Nếu tôi được học lại, tôi chỉ chọn hai môn và nói và viết

Chợt nhớ tới một câu của ai đó, nổi tiếng lắm, mà tôi nặn mãi trong đầu không ra được tên ông ta, đại khái ông ta có phát biểu rằng “nếu cho tôi được đi học lại, tôi chỉ chọn hai môn Nói và Viết”

Thực ra con người ta đi học là để làm nền tảng cho những suy nghĩ về sau này, học hành giúp chúng ta phát triển ngôn ngữ và nhân cách một cách hoàn thiện và nhanh chóng hơn, chứ cũng ít người bê được kiến thức sách vở ra ngoài đời lắm, cũng có nhưng mà hiếm khi !

Ví dụ môn toán, bạn học từ mẫu giáo tới đại học có biết bao nhiêu là bài toán đã giải, biết bao nhiêu phương pháp giải toán, thuật toán và đủ các thể loại xi nhê gì đó, nhưng có mấy ai áp dụng được vào cuộc sống ? Vì cuộc sống đâu chỉ cần toán và cái gì cũng toán ?

Okey giờ ta nhắc tới hai vấn đề chính, nói và viết.

 

Nói …

Khả năng nói của con người được rèn luyện qua năm tháng, nhưng không phải ai cũng “nói được”, hoặc là qua rèn luyện hoặc phải có năng khiếu bẩm sinh, khả năng nói cực kỳ quan trọng trong giao tế hàng ngày.

“Chim khôn kêu tiếng rảnh rang, người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe”  Nhờ vào đâu mà Barack Obama đã tác đắc cử vị trí tổng thống ? Phải chăng đó là do Barack Obama biết cách làm cho người khác khuất phục thông qua cách diễn đạt, lập luận sắc bén, tại sao doanh nhân được coi là thành công khi họ chiếm được sự đồng tình của khách hàng ?

Xã hội ngày càng phát triển, song song với sự phát triển đó là một sự cạnh tranh gay gắt. Nếu như bạn có một chuyên môn giỏi, bạn nhiệt huyết, làm hết mình vì công việc thì vẫn chưa đủ để bạn có được một vị trí phù hợp với năng lực của bạn. Phải chăng khi đó bạn càng nổ lực nhiều hơn, làm việc chăm chỉ hơn, ra sức học hỏi thật nhiều với hi vọng đó sẽ là kinh nghiệm, kiến thức giúp bạn thăng tiến cao hơn. Nhưng bạn ơi! Cho dù kinh nghiệm chuyên môn của bạn giỏi đến đâu, kiến thức có uyên sâu đến đâu đi chăng nữa. Nếu như bạn không biết cách thể hiện những suy nghĩ, những kinh nghiệm, những đóng của mình cho sếp biết thì cũng như không, hoặc thậm chí bạn dốt hết sức lực có được để làm hàng tá việc cho công ty mà lại quên đến việc trao đổi, trò chuyện qua lại với mọi người cùng công ty, không có sự giúp đỡ hay tin cậy của các đồng nghiệp thì bạn cũng khó mà gặt hái được thành công. Vì vậy vai trò của giao tiếp trong công việc, trong cuộc sống hằng rất quan trọng không thể thiếu trong môi trường làm việc hiện đại đầy cạnh tranh.

Một giáo viên giỏi có thể mãi là giáo viên nếu như họ không biết cách truyền đạt bài giảng của mình một cách vui tươi, sinh động dễ hiểu đến học sinh của mình. Một nhà quản lý sẽ không được trọng dụng nếu như anh ta không biết cách diễn đạt, truyền tải những ý tưởng chiến lược kinh doanh của mình lên cấp trên, và cũng như  truyền đạt kế hoạch thực hiện cho cấp dưới. Trong công việc người ta cần có kỹ năng, kiến thức chuyên môn để thực hiện, nhưng muốn được người khác hiểu, khuất phục, làm theo thì bạn cần có kỹ năng giao tiếp tốt. Vì vậy có thể nói vai trò của giao tiếp là một mảnh ghép quan trọng trong bức tranh thành công chung của mọi cuộc đời trong mọi hoàn cảnh.

Vai trò của giao tiếp trong đời sống hằng ngày, trong công việc quá rõ ràng đến nỗi không cần phải nói nhiều. Nhưng để có được một kỹ năng giao tiếp tốt thì khó mà đạt được. Đôi khi cũng là một sự việc, ví dụ như va quẹt xe chẳng hạn. Nhưng có người cư xử bằng cách chửi mắng nhau dẫn đến bạo lực, nhưng có người lại giải quyết bằng cách xin lỗi một cách nhẹ nhàng, nhỏ nhẹ. Sức mạnh của lời nói, vai trò của giao tiếp rất ghê gớm. Nó có thể dẫn đến sự chia rẽ chỉ vì một câu nói diễn đạt không rõ ràng đi cùng một hành động đầy hàm ý, hoặc làm cho một tập thể trở nên đoàn kết hơn nhiều.

Nếu bạn nói giỏi

Bạn có thể trở thành một người diễn thuyết, một người dẫn trương trình, một nhà truyền giáo hoặc một người kinh doanh, nếu bạn ăn nói khôn ngoan, bạn có thể có tất cả, từ chức vụ, từ công việc, tiền tài và địa vị khác trong xã hội. Bạn cũng dễ dàng chiếm được nhiều cảm tình của những người xung quanh hơn …

Viết …

Cùng với kỹ năng nói, kỹ năng viết cũng là một cách thức để bạn truyền đạt suy nghĩ và ý tưởng cho những người xung quanh, thay vì nói bạn hãy viết lại, truyền thụ hoặc diễn thuyết qua câu chữ tuy ít hơn phần thuyết phục so với nói năng nhưng viết cũng là một công việc khá khó và cần phải có tư duy cũng như đòi hỏi kỹ năng cao.

Hãy viết blog thật nhiều để rèn kỹ năng
Hãy viết blog thật nhiều để rèn kỹ năng

Viết là việc làm rất quan trọng, vì bạn biết đấy, điểm khác của Viết so với nói đó là chúng ta có thể tiếp cận được người đọc ở mọi nơi, mọi lúc và mọi tình huống, trong khi nói cần phải có khoảng cách gần và đối tượng hữu hạn trong một hội trường chẳng hạn, nhưng với Viết thì không. Trong đó thông điệp trong viết cũng có tác động và ảnh hưởng tới người đọc như nói, tuy nhiên cơ hội sửa sai của Viết là dễ dàng hơn Nói, chúng ta có thể biên tập lại nội dung, chỉnh sửa và xóa, kiểm tra kỹ trước khi in ấn hoặc truyền ý tưởng ra bên ngoài.

Nếu bạn giỏi viết …

Bạn có thể trở thành một nhà báo, một nhà biên tập nội dung, một blogger nổi tiếng hoặc một nhà chính trị, hơn thế nữa, bạn dễ dàng trở thành nhà văn với những cuốn sách bán chạy, những tiểu thuyết hấp dẫn…

Tổng kết

Khi một con người tồn tại song song với xã hội thì hai việc dùng để truyền đạt ý tưởng của bạn ra bên ngoài đó là nói và viết, đây là hai việc cực kỳ quan trọng trong công việc, cuộc sống và sự nghiệp của các bạn, hãy cố gắng hoàn thiện nó để có thể thành công hơn trong cuộc sống, hãy tưởng tượng nếu bạn viết lách tốt, ngày mai bạn dễ dàng trở thành một hot blogger với những bài viết hay và sâu sắc …

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 3 bình luận !

  1. đúng vậy!đây là 2 kỹ năng rất quan trọng.nếu ai có 2 khả năng đó giỏi thì làm việc gì cũng dễ.nhưng mà cái gì cũng có thể học được quan trọng bạn có sẵn sàng bỏ 10.000 ngàn giờ để rèn luyện trở thành chuyên gia hay không thôi.

  2. Người nói câu đó là Gerald R. Ford- Tổng thống nhiệm kỳ 38 của Hoa Kỳ
    Là vị tổng thống duy nhất của Hoa Kỳ không tham gia tranh cử (ông được bổ nhiệm sau khi vị tổng thống tiền nhiệm Richard Nixon bị bãi chức)
    Và ông ấy nói: “Nếu được quay trở lại trường ĐH, tôi sẽ chỉ học 2 môn, đấy là học Viết và Nói trước công chúng”
    Cám ơn e vì đã nhớ câu nói này qua 1 buổi trà đá đạo với a.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *