Wordpress hook

Nếu bạn cho rằng WordPress bị “yếu thận”

Khi nói tới một thằng đàn ông bị yếu thận, thì nó chẳng bao giờ chịu nổi 5 phút hành xử mà sẽ tiêu hết tiền trước cả lúc đi đến chợ, WordPress cũng có thể ví như thằng đàn ông, nếu bạn cho rằng nó yếu thận, tôi đính chính lại là nó không yếu thận 😀

Hôm trước một bạn của Jam có nói: “trên cái tình trạng là xác thực lời đồn rằng WordPress không chịu tải quá 10k, có thể hơn nữa là nó đơ không dùng được”

Tôi có trả lời cho bạn ý rằng WordPress hay bất kì mã nguồn mở nào như Drupal, Joomla hay Magento đều có ưu nhược điểm và định hướng phát triển riêng, nhưng chúng luôn đảm bảo sự tồn tại của mình bằng cách cải tiến ruột và xương của mình sao cho có thể chấp nhận được, ở đây WordPress luôn đảm bảo có thể chạy được một con số nho nhỏ ở các host nho nhỏ và cho các trang nho nhỏ …

Kết cục lại là, bạn không thể bắt WordPress chạy trên cái host 35 ngàn / tháng cho 10k truy cập / ngày được, bởi host quá lởm để chạy nổi một con số khủng như vậy, còn nếu bạn chạy trên server xịn thì số đó không bõ rắt răng !

Tương tự, với Drupal chẳng hạn, điểm mạnh là chạy trên mọi giải pháp server như Server Mac, Server Linux hay Window, nó đều chạy tốt, khá chịu tải và khó bị hack, nhưng nếu bạn chạy một website nho nhỏ trên host nho nhỏ như WordPress, đảm bảo bạn có thể sẽ bị thất vọng vì tốc độ của bố già đấy !

Và ví dụ như trên Joomla, để cho  trải nghiệm người quản trị được tốt nhất, chỉ cần cấu hình các block và thêm thành phần … thì tất nhiên query của nó nhằng nhịt thôi rồi luôn, và vì như vậy cho nên chạy một trang hơi phức tạp một tí là có thể bạn phải chờ tít mù khơi ,….

Nói như vậy cũng không có nghĩa là WordPress tốt nhất và nhẹ nhất, mà giải pháp thì luôn nằm ở hai thứ: Một là CMS và hai là Server, tuy nhiên CMS thì có nặng tới mấy rồi nó cũng na ná nhau, vấn đề chính nằm ở giải pháp về Server nhiều hơn, khi CMS nó phải thế, ví dụ như Joomla nó phải thế, Drupal nó phải thế, thì người ta sẽ nghĩ kế tối ưu Server để sao cho chạy nhanh nhất, hợp với CMS nhất !

Ông bạn tôi có nói “hay là chuyển sang code tay ?” tôi nói luôn: CMS mã nguồn mở + Giải pháp + Server là tuyệt vời nhất, đừng tối ưu theo kiểu code tay, mất rất nhiều thời gian trong khi, nếu bạn có mã nguồn tuyệt vời như ông mặt trời thì cũng không thể chịu tải nếu server không chịu tải, ngược lại, CMS mã nguồn mở + Server tối ưu thì chạy cũng khủng khiếp lắm, chưa kể bạn có thể tiết kiệm thời gian và công sức !

Chúc các bạn vui vẻ !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 12 bình luận !

  1. Anh Jam ơi , anh có biết shared hosting nào chịu tải được 200 người cùng online một lúc, pageview khoảng 40k mỗi ngày không anh, mã nguồn wordpress nhé. Em không biết dùng VPS nên tìm thằng shared hosting 🙁

  2. Mình đang dự tính về việc mua máy chủ cỡ 20tr, cài windows server 2008 bản quyền để làm máy chủ WPMU cho bạn bè có một sân chơi. Thuê đường truyền viettel/fpt cho business, đặt host với xampp, gắn domain mua tại vmms vào ip tĩnh. Server của mình sẽ chạy trên ssd và raid10 3Tb để chứa multisite, Jam có gợi ý nào cho người mới như mình hay không? Trong tương lai, mình có thể nhận được tư vấn (có trả phí) cho Jam được không? Thanks Jam trước!

    1. Máy chủ bạn nên nghĩ tới linux. Chạy bền và chịu tải. 10 năm k phải cài lại. Bạn chạy windows thỳ …. Không tốt bằng linux ! Và wp là php chạy tốt trên linux. Bạn cứ mua đi, có gì mình tư vấn thêm cho. Riêng máy chủ cấu hình vậy quá ổn !

  3. Mình đang có nhu cầu chạy WordPres với khoảng 10 plugin, và mình dự tính khoảng 1.000 online cùng lúc, tương đương khoảng 100.000 visitor / 300.000 view /day. Mình nên thuê server ở đâu tốt và có cấu hình phù hợp với nhu cầu trên?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *