Tầu khựa, vừa nhanh lại an toàn, giống của bọn khựa này mọc rất nhanh và tỉ lệ mọc cao

Nền nông nghiệp Việt Nam, sao sánh được với Israel ?

Gần đây trên các kênh của trung ương đang có các chương trình quay về nền nông nghiệp Israel – một nền nông nghiệp tiên tiến nhất thế giới trong điều kiện không thuận lợi như ở Việt Nam, mấy anh tiến sĩ phát biểu rất hung hăng trên truyền hình mà rằng Việt Nam sẽ cử nhiều tiến sĩ khoa học sang bên đó học các cách làm nông nghiệp của nước bạn, đất nước mà cả thế giới phải khâm phục nền nông nghiệp của họ, vậy có gì hay ho ?

Tưới nước nhỏ giọt

Do ở bên Isael không có điều kiện về nước và nhiều sông ngòi như Việt Nam, cho nên cây cối ở đây phải uống một số nước vừa phải chứ không được hoang phí một giọt nào cả, nên các nhà khoa học ở đây đã phát triển công nghệ tưới nước nhỏ giọt, bao gồm:

  1. Tưới nước nhờ ống nhỏ phun tận gốc
  2. Tưới nước bằng nước tụ qua đêm
  3. Ống ngầm bên dưới sát đất tưới tiêu bằng công nghệ số

Èo nói chung là rất phức tạp !

Sử dụng công nghệ sạch

Bao gồm: Phân bón sạch, hạn chế dùng phân hóa học, các cành cây gốc rễ sau khi không dùng họ sẽ ủ thành phân vi sinh hoặc sinh học gì đó, sau đó quay lại bón cho ruộng.

75% nền nông nghiệp không dùng thuốc bảo vệ thực vật, 70% nền nông nghiệp không đụng chạm tới hóa chất mà chỉ dùng thiên địch như ong, nhện, ruồi để bắt các con sâu bệnh !

Đầu tư giống

Họ đã có thể lai giống khoai tây chịu khô hạn, họ cũng biến những củ khoai tây của mình thành khoai tây mặn nên tưới nước mặn thoải mái, khoai tây là củ mang lại kinh tế lớn và họ trồng được cả trên sa mạc ! Oách vãi !

Ngoài ra nền nông nghiệp của họ chỉ sử dụng giống thuần chủng và mang giá trị kinh tế cao !

Và cả đống các công nghệ khác mà chúng ta không thể thống kê được, ví dụ như tôi đang xem video đây nói về việc họ kết hợp nuôi ong bắt sâu và lấy mật trong các ruộng rau, cứ tới mùa hoa là công ty họ mang ong đến đặt vào vườn, tùy thuộc số lượng thùng mà nông dân sẽ có tiền !

Công nghệ bảo quản

Người Israel đã thiết kế sản phẩm kén tồn trữ lương thực nhằm đưa ra một giải pháp đơn giản, rẻ tiền cho các nông dân châu Á và châu Phi để tồn trữ lương thực sau thu hoạch một cách hiệu quả nhất.

Sản phẩm này chỉ đơn giản là một chiếc túi khổng lồ – được thiết kế bởi Giáo sư công nghệ thực thẩm quốc tế Shlomo Navarro – giúp lương thực tránh được việc tiếp xúc với không khí và độ ẩm. Nó đang được sử dụng rộng rãi ở các nước đang phát triển tại châu Phi, Trung Đông và cả những quốc gia không có quan hệ ngoại giao với Israel như Pakistan.

Nhà khoa học

Nhà khoa học bên Isael họ yêu đất nước bằng việc cung cấp giải pháp cho nông dân, nông dân mua giải pháp của họ và cùng nhau được hưởng lợi, nhà khoa học cũng được trợ giúp của chính phủ nên tâm huyết mà nghiên cứu giống mới liên tục cho nông dân !

Ở Việt Nam thì sao ?

Đất rộng mênh mông nhưng nhà nước truy hồi để xây nhà máy sắp hết rồi ! Dân mất đất lấy gì mà làm ? Đất nước ta đáng ra làm như Israel ấy, lấy nông nghiệp làm gốc chứ không phải công nghiệp, giờ chúng ta hình như đang bị bội nhiễm cái bệnh thu hồi đất nông nghiệp !

Giống xịn á ? Móc đâu ra, đây nè:

Tầu khựa, vừa nhanh lại an toàn, giống của bọn khựa này mọc rất nhanh và tỉ lệ mọc cao
Tầu khựa, vừa nhanh lại an toàn, giống của bọn khựa này mọc rất nhanh và tỉ lệ mọc cao

Nhà khoa học ở Việt Nam ngoài nghiên cứu thóc ra thì không nghiên cứu nhiều giống khác cho bà con, tôi có cái cảm giác Việt Nam chả làm được cái gì thành !

Đất màu mỡ, nước thì đầy nhưng làm không thành hồn gì cả ! Nông dân Việt Nam đúng chất nông dân, không có nhiều sự học hành nghiên cứu, cán bộ khuyến nông bảo gì thì họ làm đấy thôi, không biết cái tê gì cả ! Chưa kể đầu của họ chậm tiêu và không yêu nước, mà không yêu nước thì làm cái lồi gì cũng không thành, đương cử như các vụ buôn rau quả tẩm hóa chất độc hại từ Trung Quốc sang Việt Nam, trong nước trồng được rau thì trồng rau 1 ngày của Tàu rồi bán cho dân Thủ Đô, rồi quả thì cho thuốc kích chín vào cho người ta ăn, hay Quả sấy thì cho Diêm sinh vào cho nó đẹp mã …

Nói chung khi nào tôi bằng tuổi bố tôi thì nền nông nghiệp Việt Nam sẽ sánh ngang với các nước khác như Lào, Campuchia …

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 4 bình luận !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *