Logo của Mootools

Mootools và Jquery – hai thư viện Javascript Framework nổi tiếng

Nhắc tới Javascript, người ta thường mường tượng tới những lệnh dài lê thê mà gõ sao cho kịp ý tưởng là cả một vấn đề, thử một lệnh cơ bản thế này:

var pre = document.getElementByID('pre');

Để đơn giản hóa nó, người ta sẽ tạo ra thư viện để rút gọn toàn bộ các lệnh dài lê thê của JavaScript, cơ mà thế mới có việc cho các Framework ! Ví dụ:

Trong Jquery:

var pre = $('#pre').

Xong, còn trong Mootools thì:

var pre = $$('#pre');

Chưa kể hàng ngàn, chục ngàn những lệnh dài lê thê sẽ được rút gọn trong hai FrameWork này !

Để so sánh FrameWork nào tốt hơn, Mootools hay Jquery thì không hẳn là cái nào tốt hơn, mà bạn thân thuộc với cái nào hơn, cái nào cũng sẽ dẫn tới một kết quả là giúp các bạn nhanh chóng lập trình được các lệnh cần thiết để chạy ứng dụng hoặc hiển thị, còn tôi thì tôi chọn Jquery !

Logo của Mootools
Logo của Mootools

Jquery có một cộng đồng phát triển mạnh hơn, nhiều chức năng và hiệu ứng hơn, đặc biệt là những phiên bản khác của Jquery gồm JqueryUI, JqueryMobile sẽ giúp công việc của các bạn được nhanh chóng mà không phải load cả một thư viện, tuy nhiên Mooltools thì không !

Trang chủ của Jquery có lượng truy cập đông gấp 54 lần so với Mooltools, đồng nghĩa với việc Jquery được nhiều người quan tâm và tra cứu hàm hơn, trong khi Mooltools là thư viện ít được dùng trong các CMS làm web cũng như ứng dụng di động hay các việc khác …

Bạn đang dùng Jquery hay MooTools ?

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 1 bình luận !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *