Kinh doanh

Mẹo bán hàng thời trang trên Facebook hiệu quả

Làm thế nào để bán hàng thời trang trên Facebook ? Có phải có nhiều vốn và nhiều hàng hay không ? Cùng thảo luận nhé

Xin chào các bạn ! Việc bán hàng trên Facebook là việc quá ư là phổ biến, nhất là trong giới trẻ. Đặc biệt nhất vẫn là các mặt hàng thời trang và mỹ phẩm. Bởi chúng dễ bán hơn các mặt hàng khác trên Facebook. Đây là loại mặt hàng không lỗi theo thời gian. Bất kỳ ai có đủ nhu cầu ăn rồi sẽ chuyển sang nhu cầu mặc. Mà ai chẳng muốn đẹp. Ấy thế cho nên bán hàng thời trang thì kiểu gì cũng được ! Bài viết này mình sẽ cùng các bạn bàn luận về các mẹo bán hàng thời trang trên Facebook sao cho hiệu quả nhé !

Bán hàng trên Facebook

Nói qua về ưu điểm bán hàng trên Facebook

Facebook là mạng xã hội đông nhất thế giới. Lượt sử dụng Facebook hàng ngày là cực kỳ nhiều. Nó chính là mỏ vàng nếu bạn biết cách đào bới hàng ngày. Và nó cũng là nơi tuyệt vời nhất để bán hàng vì mọi thứ trên này là miễn phí !

Bạn cũng dễ dàng tìm ra các nhóm hội hay người có chung sở thích với bạn ! Và bạn có thể tiếp cận nhanh với họ để bán hàng. Nói chung khách hàng trên đó là biển ! Việc của bạn là làm sao bán được hàng cho họ !

Chuẩn bị bán hàng trên Facebook

Trước tiên bạn sẽ nghĩ tới thương hiệu bạn sẽ sử dụng để hoạt động trên Facebook ! Ví dụ mấy cái tên kêu kêu liên quan tới thời trang như Luxury hay Idolo hay lolo gì đó cũng được. Nói chung hãy chọn một cái tên dễ đọc và dễ nhớ.

Sau đó, bạn sẽ chọn một loại mặt hàng để bán. Chỉ bán một loại hàng thôi, nếu không bạn sẽ bị trải vốn và chết đẹp trên Facebook đấy ! Ví dụ như bạn chọn Áo quần Nam, hoặc khăn nữ, hoặc giày đẹp …

Bạn cần phải lập một Fanpage. Tại sao không bán luôn trên Profile của bạn ? Xin thưa là bán qua Profile không quảng cáo được ! Tại sao không phải là nhóm ? Nhóm cũng khó quản lý và nói chung mất nhiều thời gian hơn Fanpage. Tốt nhất là dùng Fanpage quảng cáo cho sướng nhá.

Chuẩn bị một logo thật đẹp, ảnh cover thật đẹp để thêm vào Fanpage. Mọi thông tin bạn cần phải điền thật đầy đủ, bao gồm cả địa chỉ giao hàng và số điện thoại !

Fanpage bán hàng thời trang ROY

Fanpage bán hàng thời trang ROY

*Mẹo: Ảnh logo phải thực sự tương phản và gợi ý tới thương hiệu bạn chọn. Chú ý chúng cần đơn giản và có khả năng cho người ta gợi nhớ.

Mọi thông tin liên hệ cần phải điền đầy đủ

Mọi thông tin liên hệ cần phải điền đầy đủ

Bạn cần chú ý cả phần giới thiệu về gian hàng nhé. Nhiều người sẽ đọc qua bảng giới thiệu này đấy ! Nói chung là điền mọi thông tin vào !

Và cuối cùng, chuẩn bị tài chính để nhập hàng và quảng cáo !

Bắt đầu bán hàng

Trước tiên, bạn cần hiểu rằng nhiều lượt like fanpage là tốt. Tuy nhiên có những page hàng ngàn like cũng chả bằng mấy Page có 1 ngàn lượt like. Thuật toán của Fanpage đã thay đổi và chúng cần sự tương tác chứ không phải là bấm like, okey ?

Sau đó, bạn cần hiểu rằng để phát triển nhanh chóng thì chắc chắn phải quảng cáo. Còn nếu bạn có thời gian thì có thể mời bạn bè bấm like, giới thiệu cho người lạ !

Tin đăng bán hay sản phẩm trên Fanpage ?

Tin đăng thì có thể cập nhật được liên tục và có thể đăng “linh tinh” để câu khách. Còn trên Fanpage của Facebook hiện nay cho phép đăng sản phẩm nên các bạn phải đăng vào sản phẩm nhé.

Tiếp theo, trong các tin tức news feed đăng hàng ngày thì mình nhắc tới sản phẩm hoặc tag sản phẩm vào là được !

Tần suất đăng tin

Khi bạn có lượt theo dõi rồi, hãy đăng theo lịch chứ đừng đăng lệch khung giờ nhé. Người ta gọi lệch giờ là “trôi news feed”. Các giờ vàng bao gồm 8h sáng ( hoặc sớm hơn), 11h 30 ( hoặc muộn hơn ), 4h30 ( hoặc muộn hơn )…. thì mới có khách xem và tương tác nha các bạn !

Ngoài ra, chúng ta có thể lên lịch đăng trên trang. Đây là một chức năng của Facebook. Các bạn chỉ nên đăng 3 tin / ngày để giữ tương tác. Ngoài ra bạn không cần mất quá nhiều thời gian vào Facebook và không làm phiền người dùng. Nếu bạn đăng nhiều sẽ không hiệu quả mà lại cạn ý tưởng sớm đấy !

Nội dung đăng tin

Một nội dung bắt mắt, kích thích mua hàng cần phải có cách. Nói chung chung thôi nhé, nó như hình dưới đây:

Tin đăng với thông tin và hình ảnh cực hấp dẫn

Tin đăng với thông tin và hình ảnh cực hấp dẫn

Các bạn lưu ý dùng vừa phải các Emotion thôi nhé, không thì nhìn rất rối rắm. Tiếp theo là để ý câu đầu tiên là câu rất quan trọng vì nó được nhìn thấy mà không cần phải bấm mở rộng ! Là cái đập vào mặt họ đầu tiên !

Lưu ý nữa: Bài viết phải có ảnh. Chứ bài viết độc text không ai muốn đọc. Và nếu muốn thu hút hơn nữa thì bạn nên làm video về sản phẩm mà bán hàng ! Video được xem nhiều hơn các loại media khác !

Đừng bỏ qua bộ sưu tập ảnh nhé. Mỗi bộ sưu tập đều có thể được người dùng tìm thấy trên Google hoặc họ vào Fanpage và xem ảnh, rồi mua hàng. Các bạn chụp nhiều ảnh càng tốt và tạo ra các bộ sưu tập khác nhau trên Fanpage liên quan trực tiếp tới mặt hàng bạn đang bán !

Nhằm gia tăng khách hàng tiềm năng, bạn có thể đăng các thông tin liên quan tới làm đẹp và phong cách để cho Fanpage thời trang của mình có tương tác tốt.

Marketing

Marketing cho Page cực quan trọng. Chúng quyết định bạn thành công hay thất bại … hay chỉ là ăn may … 😀

Chiến dịch quảng cáo

Nếu các bạn chưa biết cách quảng cáo Facebook thì tốt nhất bạn nên đi học một khóa đi, nói dài cũng chẳng hiểu được đâu ! Bạn có rất nhiều lựa chọn trong quá trình cài đặt quảng cáo. Mình khuyên các bạn nên chạy quảng cáo theo vùng nhé. Ví dụ bạn ở Hải Dương thì chỉ phủ Hải Dương mà thôi. Và nếu bạn bán đồ cho nữ thì chỉ lọc ra các bạn nữ thôi nhé !

Một Fanpage thời trang rất đẹp

Một Fanpage thời trang rất đẹp

Lần đầu chạy Facebook sẽ mất tiền ngu. Nhưng các lần sau bạn sẽ có tệp khách hàng tiềm năng và bạn sẽ chạy ít tiền lại nhưng hiệu quả hơn đấy !

Đối với quảng cáo, để hấp dẫn hơn và dễ bán được hàng nhất thì chỉ có Video. Đừng là chỉ độc văn bản nhé. Đặc biệt của ngành thời trang là họ cần video đẹp, quay sản phẩm thực tế cho họ tin họ mới mua. Chứ lởm khởm ảnh là họ ít mua hơn. Nói chung video sẽ giúp bạn bán hàng tốt hơn !

Live Stream

Đây là cách tuyệt vời để phát triển thêm khách hàng tiềm năng cho Fanpage. Bạn có thể live stream trên Profile cá nhân và giới thiệu về Fanpage của bạn. Bạn có thể gạ gẫm những người đang theo dõi live stream bấm like cho Fanpage !

Bạn cũng có thể live stream trên các công cụ khác như Bigo Live hay Up Live thoải mái. Các bạn gái trên này vẫn bán hàng và giới thiệu khách hàng sang Fanpage theo dõi đấy thôi !

Đăng tin hữu ích vào các nhóm khác

Các thông tin tư vấn hữu ích rất dễ thu hút cộng đồng. Bạn có thể đăng tải các thông tin tư vấn trên trang và đăng cả vào các nhóm có chung sở thích là làm đẹp hay thời trang hay phụ nữ đều ổn nhé ! Bạn sẽ nhanh chóng có lượt theo dõi như ý muốn và rất chất lượng !

Tương tác với khách hàng

Chính trả lời comment nhanh cho khách hàng sẽ làm khách hàng hài lòng. Ngoài ra khách hàng càng comment nhiều thì tin đăng của chúng ta càng dễ xuất hiện trên Profile của khách hàng. Bạn nên nhớ không phải bấm like là đã thành công. Mà chính sự tương tác giữa trang với khách hàng mà chúng sẽ thường xuyên giới thiệu trang của chúng ta tới khách hàng.

Ngoài ra, các thuật toán phức tạp của Facebook sẽ lọc các trang chất lượng cao, có tương tác để giới thiệu tới người tìm kiếm trên Facebook. Các bạn cố gắng tương tác càng nhiều càng tốt. Và càng thường xuyên càng tốt nha !

Những điều nên tránh

Sau đây là một vài điều các bạn nên tránh khi bán hàng trên Facebook nói chung và bán hàng thời trang nói riêng.

Ảnh

Vâng ! Lại là ảnh. Ảnh của sản phẩm không nên quá ảo tung chảo. Mỗi ảnh sản phẩm đẹp nên có kèm theo cả ảnh chụp sản phẩm ở ngoài thật. Làm như vậy là muốn khẳng định với khách hàng sản phẩm của chúng ta là có thật và như trong hình !

Nội dung không liên quan

Hãy tránh những nội dung không liên quan tới sản phẩm hoặc ngành hàng bạn đang bán. Ví dụ như thời trang thì không nên đăng mấy cái phong thủy linh tinh. Bởi Fanpage của bạn được bấm like bởi những người thích thời trang cơ mà !

Mua tool chạy

Tất cả các tool ( phần mềm ) bấm like tự động, tạo nick tự động hay bất kỳ hành động SPAM nào cũng có thể dẫn tới Facebook đóng Fanpage của bạn. Bao nhiêu công sức sẽ đổ ra biển hết. Thứ nữa là nếu chạy tự động thì cũng không hiệu quả như bạn mong muốn. Bạn sẽ thấy bạn mua quá trời tool mà doanh số vẫn lẹt đẹt đấy nhá !

Copy nội dung của Fanpage khác

Việc copy nào cũng là điều không nên. Các Fanpage khác có thể kiện bạn và Fanpage của bạn có thể bị đóng. Copy nội dung của người khác còn thể hiện sự yếu kém của người quản trị và dễ dàng bị người dùng bóc phốt. Cho nên bao nhiêu uy tín của bạn sẽ bay vèo chỉ vì một đoạn tin copy vớ vẩn !

Dài quá, đ* viết

Cuối cùng là nếu các bạn có chút kiến thức SEO nữa thì tuyệt vời. Fanpage của các bạn sẽ tiếp cận khách hàng qua cả kênh tìm kiếm trên Google nữa đấy. Tham khảo thêm cách tạo Fanpage chuẩn SEO cho người mới.

>> Đọc thêm cách vào Facebook !

Chúc các bạn có một Fanpage bán hàng thời trang thật đắt khách trên Facebook !

Thông tin liên quan

Landing page là gì ?
Kinh doanh

Landing page là gì ?

Chắc hẳn bạn nghe nhiều tới thuật ngữ Landing Page trong Marketing Online, vậy landing page là gì ? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này

Bạn đang xem bài viết bán hàng thời trang trên Facebook tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Kinh doanh đang được yêu thích.