Ổ cứng máy tính bị hỏng

Máy tính chạy phát ra tiếng kêu cạch cạch ?

Khi chiếc laptop hoặc máy tính bàn của bạn đang chạy thì phát ra các tiếng cạch cạch, rất có thể ổ cứng của các bạn đã sắp hỏng, bạn nên nghĩ tới việc thay thế ổ cứng mới để an toàn dữ liệu !

Xin chào các bạn, trong một chiếc máy tính bàn hay laptop thì có hai phần có thể phát ra tiếng kêu, một là quạt tản nhiệt, hai là ổ cứng, riêng máy tính đời mới nhất bây giờ chạy các CPU mới của intel thì không cần có quạt tản nhiệt, vậy thì tiếng kêu lúc ấy là ổ cứng !

Ổ cứng máy tính bị hỏng

Hôm qua tôi có sửa cho thằng em chiếc máy tính Asus, riêng các dòng Asus cảm giác ổ cứng chất lượng rất kém, rất dễ hỏng, khi con laptop của thằng em khởi động, nó kêu tạch, tạch 5 lần rồi máy tự khởi động lại, sau đó nó mới lên nổi, đây là hiện tượng bị rắt que đọc trong ổ cứng, nó không ra khỏi vòng đĩa được nên nó lấy đà rồi phát ra tiếng kêu như vậy !

Với ổ SSD chạy bằng các chip flash nhớ, không có bất kì tiếng kêu nào, tuy nhiên nếu máy của các bạn sử dụng HDD thông thường và dùng que đọc, thì trăm cái như cả trăm, sẽ phát ra các tiếng kêu !

Tiếng kêu có thể phát ra khi

  1. Bạn khởi động máy tính, ổ cứng bắt đầu load
  2. Bạn chạy các ứng dụng nặng, xóa file nặng
  3. Bạn tắt máy, que đọc trong ổ cứng thu lại trạng thái ban đầu ở rìa đĩa, nó va đập gây ra tiếng kêu

Trong trường hợp kêu to, bạn nên nghĩ tới cách thay thế ổ cứng, không nên cố dùng vì nó có thể làm cho bạn mất dữ liệu có ngày !

Sửa ổ cứng là công việc khó, đòi hỏi có chuyên môn về máy tính mới có thể sửa, nếu không các bạn chỉ cần tháo ổ cứng ra là có thể làm cho nó chết ngay do có bụi chui vào khay đĩa, làm xước bề bặt đĩa và bạn mất trắng dữ liệu !

Tham khảo thêm mẹo để ổ cứng bền hơncác bệnh phổ biến trên laptop !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 11 bình luận !

  1. Máy của tôi cũng bị như vậy :ổ cứng kêu cạch một cái và không lên đc màn hình nhưng để 2,3 ngày là lại mở lên được là do caí gì vậy

  2. chào các bạn cho mình biết tại sao máy tính nhà mình khi đánh lên mạng hoặc khôi động nó có tiếng kêu cách cách nhất là lên mạng hoạch trở lại chẳng hạn
    máy tính chạy cũng có tiếng kêu cho mình biết với

  3. em có con asus k501ub , mới mua mà k hiểu sao ổ cứng phát ra tiếng kêu tạch tạch , nó kêu liên tục luôn ý , nhưng lúc nào yên tĩnh mới nghe thấy . em có qua bên mua hỏi họ lại bảo k sao , nhưng em hơi lo , thấy bạn em có con dòng giống em mà k thấy bị như vậy !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *