Công nghệ

Mất âm thanh trên máy tính, nguyên nhân và cách khắc phục

Khi bạn cắm tai nghe vào máy tính không nghe được âm thanh nào mặc dù bạn đang mở video. Rất có thể máy tính của bạn đã bị hỏng driver âm thanh hoặc vài nguyên nhân khác đấy ! Tham khảo cách khắc phục mất âm thanh trên máy tính sau đây nha !

Khi laptop hay máy tính bàn của bạn không nhận tai nghe. Hoặc bạn chẳng nghe thấy gì sau khi cắm tai nghe vào máy thì một vài nguyên nhân sau đây có thể giúp bạn khắc phục nhanh chóng lỗi mất âm thanh trên máy tính !

Khắc phục sự cố âm thanh trên máy tính

Khắc phục sự cố âm thanh trên máy tính

Hiện tượng mất âm thanh trên máy tính là hiện tượng phổ biến. Một ngày đẹp trời, các bạn mở máy tính lên và không thấy tiếng phát ra loa. Hoặc bạn đang hăng hái xem một bộ phim nhưng chẳng thấy tiếng trên tai nghe. Máy của bạn đã gặp các sự cố liên quan cả phần cứng lẫn phần mềm.

Kiểm tra tai nghe của bạn

Nếu tai nghe của bạn ổn, thì cắm vào thiết bị khác nó cũng vẫn phải phát nhạc chứ đúng không ? Bạn thử cắm tai nghe vào điện thoại rồi mở nhạc xem sao nhé. Nếu mọi thứ ổn thì lý do chính nằm ở máy tính. Còn ngược lại, tai nghe hỏng thì nghe cái giè 😀

Kiểm tra giắc cắm Audio nếu đó là loa ngoài

Đúng rồi, giắc Audio mà hỏng thì cũng phát nhạc bằng mắt 😀 bạn rút giắc audio ra rồi sờ thử vào đầu audio xem sao. Nếu sờ vào đầu tiếp xúc mà loa phát ra tiếng “tè tè” thì nghĩa là mọi thứ ổn. Lỗi lúc này là tại máy tính nhá.

Nếu lúc nghe được lúc không

Các bạn cần phải làm sạch lỗ Audio trước. Các bạn dùng tăm bông sạch rồi thụt ra thụt vào lỗ có biểu tượng tai nghe. Làm sạch sẽ giúp tiếp xúc tốt hơn và sẽ hết hiện tượng chập chờn. Còn nếu bạn chắc rằng lỗ Audio đã sạch và kết nối tốt với thiết bị khác thì dây loa chất lượng thấp của bạn đã bị long mối hàn bên trong. Bạn cần thay thế dây Audio hoặc mua một tai nghe mới rồi đấy.

Kiểm tra phần mềm driver âm thanh trên máy tính

Nếu tất thảy các lỗi trên đều không phải thì lỗi là ở máy tính. Sau khi bạn làm sạch lỗ Audio mà vẫn không được thì kiểm tra xem phần mềm trong máy có phải đang bị lỗi hay không.

Mở Icon loa để kiểm tra sơ qua

Mở Icon loa để kiểm tra sơ qua

Bạn kiểm tra bằng cách sau: Bạn tìm tới biểu tượng loa ở taskbar bên phải màn hình ! Nếu chúng không có dấu chéo thì thử tăng volume lên xem sao nha. Còn nếu chúng bị gạch chéo thì chứng tỏ Driver của máy đã bị hỏng.

Nếu đó là Laptop

Truy cập trang web của nhà sản xuất laptop hoặc tra cứu Driver âm thanh trên Google để tìm và download về. Sau đó cài lại Driver như thông thường. Ví dụ bạn có máy “Dell Vostro 3568” thì bạn chỉ cần gõ “Dell Vostro 3568 Audio Driver”. Nhớ chỉ download driver trên trang chính hãng nhé. Bạn mà download linh tinh là dính virus đấy !

Nếu đó là máy tính để bàn

Bạn cần phải download Driver từ nhà cung cấp mainboard nha. Bạn cần một phần mềm CPU-Z để xem đời Mainboard. Sau đó cũng như laptop, bạn tìm driver trên Google để download về cài !

Và nếu cả hai cách trên mà vẫn không được, thì lỗi phần cứng rồi đấy ! Bạn cần kiểm tra lại lỗ cắm Audio và kiểm tra cả virus trên máy nữa. Bạn có thể tham khảo các phần mềm diệt virus miễn phí để download và cài. Nếu không được, thì chỉ còn một cách nữa là mua card Audio về cắm thêm. Với laptop thì có thể mua USB Audio nhá.

Chúc các bạn thành công !

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết mất âm thanh trên máy tính tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Công nghệ đang được yêu thích.