Logo của Wordpress - giản thể

Lý do vì sao blog Jam Việt không dùng nhiều plugin

Plugin là thành phần mở rộng không thể thiếu của các CMS, đặc biệt là WordPress, từ một CMS đơn giản và thông thường các bạn có thể mở rộng tùy theo nhu cầu của mình mà thêm các chức năng bằng plugin tương ứng !

Wordpress Plugin
WordPress Plugin

Tuy nhiên plugin có cái lợi và cái hại riêng, đặc biệt là mã nguồn mở và “miễn phí” cho nên sẽ có vấn để xảy ra, một là bảo mật, hai là tốc độ tải của trang !

Các plugin mà Jam sử dụng trên blog:

  1. Plugin WP Super Cache – nhằm tăng tốc độ website lên cao đáng kể
  2. Plugin Search Fulltext – giúp tìm kiếm chính xác thứ mình cần, cái này tự viết
  3. Plugin Akismet – thanh lọc comment rác, spam
  4. Plugin SMTP để gửi email qua gmail !
  5. Và một vài plugin lặt vặt khác, các bạn có thể xem qua 8 plugin cần thiết cài cho WordPress

Mỗi một plugin đều giúp blog của bạn tăng thời gian load lên, tuy là không đáng kể, nhưng nhiều plugin sẽ làm trang của bạn thành đáng kể đó nha.

Lý do thứ hai là càng nhiều plugin thì trang của bạn càng có nhiều lỗ hổng hơn các trang khác, mỗi một plugin sẽ chứa những lỗi bảo mật riêng nên tập hợp của các lỗi này có thể biến trang của bạn thành cái rổ 😛

Lý do thứ ba mà mình không thích dùng plugin cho blog yêu quý của mình đó là, plugin thừa thãi code, không khoa học và đôi khi viết rất ẩu, mình biết được điều này vì mình cũng viết plugin cho cộng đồng mà 😀 nên những chức năng thừa thãi kèm theo, hoặc những query nặng nề làm chậm trang của mình, nên tự viết cho chắc ăn.

Nếu các bạn đang dùng nhiều plugin thì có thể giải quyết bằng một số phương pháp:

  • Thực sự cần thiết thì cài, không thì xóa luôn khỏi danh sách plugin của mình.
  • Nếu chức năng của chúng trùng lặp thì hãy xóa một và để một, chọn cái nào nhiều sao hơn 😛
  • Nếu nhà trồng được thì hãy xóa hết plugin và viết toàn bộ các chức năng bạn cần vào một plugin, tốt nhất là tập hợp chúng vào một class để tối ưu và dễ dàng chỉnh sửa, tránh xung đột hàm linh tinh.

Thực tình mà nói trong một blog thì chả cần plugin vẫn dùng tốt, nhưng trong các trang bán hàng WooCommercer hoặc các trang lớn mà bắt buôc phải dùng nhiều plugin thì các bạn cố gắng thanh lọc chúng nhé, vì có nhiều người phát triển plugin cố tình hoặc vô ý để ngỏ cho các hacker nhòm ngó lắm, kiểm tra kỹ lưỡng trước khi cài chúng nhé.

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 2 bình luận !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *