Cập nhật lại cấu hình đường dẫn trong ADmin Wordpress

Lỗi 404 trên vài bài đăng trên WordPress, khắc phục ra sao ?

WordPress là một trong những CMS làm website tuyệt vời, nhưng nhiều khi nó cũng mắc những lỗi khó hiểu kiểu như bạn vào category thì không sao, nhưng vào trong một vài bài đăng thì lại báo lỗi 404, điều này thật tệ, Jam cũng đã từng gặp những lỗi tương tự, nhưng áp dụng một vài cách sau đây có thể giúp các bạn nhanh chóng khắc phục được lỗi này nhá.

Test đường dẫn mặc định

Bạn cần chuyển đường dẫn trong Admin > Setting > Permalink về mặc định, nếu bài đăng trả về kết quả chứ không phải trang 404, xin chúc mừng, bạn có thể gặp lỗi với .htaccess chứ không phải Cơ sở dữ liệu, nhiều khi cơ sở dữ liệu lỗi sẽ báo 404 kể cả với đường dẫn mặc định và với bài đăng đã tồn tại.

Cập nhật lại htaccess

Các bạn vào bấm cập nhật đường dẫn lại tại Admin > Setting > Permalink, chỉ cập nhật lại thôi, không làm gì thêm cả:

Cập nhật lại cấu hình đường dẫn trong ADmin WordPress
Cập nhật lại cấu hình đường dẫn trong ADmin WordPress

Nếu vẫn không được, bạn có thể cần Chmod file .htaccess về 777 tạm thời, bấm cập nhật sau đó cấu hình Chmod nó lại 660 hoặc 644 đều okey !

Chuyển đường dẫn sang đường dẫn khác

Nếu vẫn không được với cách cập nhật lại htaccess, các bạn có thể làm cách đơn giản sau đây để cập nhật lại đường dẫn, chuyển đường dẫn tĩnh sang một dạng khác với dạng hiện tại, ví dụ như Jam đang cấu hình là:

/%postname%.html

Chuyển nó khác đi:

/%postname%/

Tới bước này thì blog của Jam đã hoạt động trở lại, trường hợp bạn vẫn chưa được thì có thể thử thêm cách khác:

Kiểm tra sự sung đột giữa Custom Post Type với Post

Nếu giao diện của bạn có Custom Post Type, hoặc plugin của bạn đang sử dụng hàm register_post_type(), hãy cẩn thận với tên của Custom Post Type với Post, hạn chế sự nhầm lẫn với post là cách tốt nhất để tránh lỗi 404, bởi core của WordPress sẽ không hiểu đường link đang là Post hay là Custom Post Type.

Sửa cơ sở dữ liệu

Trường hợp chưa được, chúng ta cần nghĩ tới phương án sửa bảng cơ sở dữ liệu của WordPress, bằng cách:

Trên PHPmyADmin các bạn click chọn tất cả và chọn Repair:

Chọn sửa các bảng trong cơ sở dữ liệu
Chọn sửa các bảng trong cơ sở dữ liệu

Nếu vẫn chưa được ?

Oa ! Nếu vẫn chưa được, các bạn kiểm tra lại server của mình có hỗ trợ Mod_rewrite hay không nhá, hầu hết các host bây giờ đã hỗ trợ mod phổ thông này, tuy nhiên nếu trên VPS hoặc Server riêng của bạn có thể cấu hình sai dẫn tới lỗi trên, các bạn có thể Google để biết cách cài MOD này, thông thường mod sẽ kèm theo mặc định khi các bạn cài Apache nhé.

Trường hợp nữa, có thể bảng cơ sở dữ liệu của bạn bị lỗi nặng quá nên không thể sửa được, test thử bằng cách xóa bài đó sau đó lại đăng y chang đường dẫn như vậy, bạn sẽ thấy nó không lỗi 404, đó chính là biểu hiện của hỏng cơ sở dữ liệu, bạn cần xóa hết bài đăng lỗi rồi đăng lại, vất vả đây !

Nếu các bạn có cách khác, hãy để lại comment để Jam tham khảo và bổ sung vào bài đăng !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *