Trang web Wayback Machine

Lấy lại các bài viết cũ xưa trên website bằng Wayback Machine

Wayback Machine là một công cụ tuyệt vời giúp bạn lưu trữ các phiên bản website của bạn trong cả quá khứ và hiện tại, chúng ta có thể dùng nó để lấy lại các bài viết ngày xưa đã mất, hoặc đơn giản là ngồi ngắm lại các website cổ, rất thú vị !

Xin chào các bạn, hẳn là webmaster thì ít nhất cũng có một lần vào trang Wayback Machine rồi còn gì, nhưng ít ai biết được các mẹo để sử dụng công cụ này mà lấy lại các bài viết ngày trước, sau đây Jam xin chia sẻ cách sử dụng công cụ này cho các bạn !

Trường hợp thế này: Khi bạn mua lại một cái domain cũ, hoặc khi bạn được chuyển nhượng lại một cái tên miền và muốn biết trong quá khứ nó thế nào, hãy thử sử dụng Wayback Machine ! Ngoài ra các bạn có thể xem lịch sử của nó xem có bài viết nào hay ho không để lấy lại, cũng ổn !

Công cụ trực tuyến này có từ thời xa xưa cổ lỗ dĩ, từ tận các bản cache của Google và Yahoo năm 1996 cơ đấy, và các bạn có thể truy cập ngay vào https://archive.org/web/

Trang web Wayback Machine
Trang web Wayback Machine

Tiếp theo, trong ô Browse history các bạn điền tên trang web vào và ấn enter, một danh sách các mốc ngày tháng sẽ hiện lên, thông thường website của các bạn phải xuất hiện hàng tháng, thậm chí hàng năm mới được nó index vào máy, đó là vì nó đi theo các liên kết thay vì bạn phải submit, nếu bạn không có một cái backlink nào thì nó cũng không biết bạn là ai đâu !

Okey, đây là bản cache của Jam:

Mốc thời gian index một website trên Wayback Machine
Mốc thời gian index một website trên Wayback Machine

Các bạn chọn mốc thời gian và xem bản lịch sử của đường link thôi !

*MẸO lớn

Nếu bạn muốn tìm lại bài viết nào đó trong quá khứ, chúng ta chỉ việc thêm dấu * vào cuối đường link kiểu như này:

https://web.archive.org/web/*/https://www.jamviet.com/*

Sau đó nó sẽ hiển thị lên số chỉ mục và các bạn cũng có thể tìm kiếm bất kì thông tin gì tại đây:

Tìm kiếm đường link trong một website trên WaybackMachine
Tìm kiếm đường link trong một website trên WaybackMachine

Ngày xưa tôi có đăng ảnh “Cái lon cocacola” cho nên tôi tìm cái lon, không phải như các bạn nghĩ đâu à nha !

Với mục đích là lưu trữ toàn bộ các website trên thế giới này lại nhằm giúp người ta có thể tìm về quá khứ của bất kì một website nào, Wayback Machine đã lưu trữ hàng tỉ tỉ thông tin mà không có bất kì một quảng cáo nào trên đó, và vì nó miễn phí nên cứ lâu lâu lại lên cái bảng donate to đùng !

Tôi thi thoảng buồn vẫn vào đây hoài niệm lại các website cũ mà Jam đã từng làm, tự nhìn thấy nó tự thấy mình đã tiến hóa rất xa trong thiết kế lẫn văn phong viết lách, ngày xưa hay thật !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 9 bình luận !

 1. Hay nhỉ, blog của Jam hồi trước xấu hơn giờ nhiều, mà sao ko thấy cái dòng này nữa vậy?

  Hãy tuân thủ nguyên tắc: Không SPAM, không xúc phạm hay dùng các từ nhậy cảm !

  Tất cả các comment đạt được các tiêu chí sau:

  Nhiều hơn 400 chữ
  Nội dung tốt
  Nằm trong chủ đề SEO, WordPress
  * Sẽ được chuyển thành bài viết và được miễn phí 3 backlink DOFOLLOW và từ khóa được tự chọn !

  1. Ồ, câu của bạn khó quá ! Kiểu như rơi mất 10 ngàn rồi thì có coi là còn 10 ngàn không ý ! Bạn viết sao cho không trùng với người khác là được. Còn người khác chết rồi thì vô tư mà dùng vì còn ai mà so sánh ? Trùng lặp là phải có đối sánh bạn à, trang người ta hết hạn rồi ai tính là trùng nữa !

 2. Anh Jam cho em hỏi là có cách nào để biết được hết các bài đăng của 1 website khác không anh nhỉ? Em thường sử dụng (site:https://www.jamviet.com/) và dùng sitemap xml cũng chỉ được một số lượng có hạn chứ những trang cập nhật trên 500 bài viết thì không tìm hiểu được anh à. Em cảm ơn anh và chúc anh những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

 3. Cho mình hỏi
  cùng một bài viết đó mà mình muốn xem lại bản trước khi đã được chỉnh sửa thì có cách gì không
  hoặc làm sao so sánh nội dung nào đã được chỉnh sửa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *