Máy tính Dell

Laptop tự dưng bật nguồn chẳng lên cái gì

Laptop bật nguồn không lên màn hình, cũng không kêu bíp hoặc gì cả, chỉ có tín hiệu đèn điện báo trên nút nguồn, có phải do cháy laptop rồi không ?

Ông cậu có con Laptop Dell inspiron, đang xem phim thế nào lại đơ bật nguồn không lên, rồi bật lại thì không bao giờ em nó lên nữa, đèn báo nguồn còn, Pin chưa chai, đèn ổ cứng và các đèn báo khác không lên, màn hình không lên, hôm nay tiện về ổng bảo tôi sửa nó xem sao.

Đầu tiên tôi bật thử nguồn, thấy được tình trạng rồi tôi mới lấy một dây kết nối VGA cắm sang màn hình Tivi, thấy không có động tĩnh gì, tôi bỏ qua vấn đề với màn hình, vì laptop hỏng màn hình vẫn xuất được hình qua VGA.

Tiếp theo, tôi sợ Pin hỏng làm máy không lên được, tháo Pin ra, cắm nguyên cục sạc vào, thấy vẫn tình trạng không lên, bỏ qua lỗi quả Pin.

Tiếp theo, vấn đề cuối cùng có thể là:

  1. Cháy Main
  2. Cháy Chip
  3. Cháy Ram

Trong các số bệnh đó thì cháy Ram là dễ nghi hơn, và ít ra là trong tay chỉ có mỗi cái tuốc nơ vít thì việc tháo ram ra kiểm tra là nhanh chóng và an toàn nhất, tôi tháo ram thử ra rồi khởi động máy, máy báo tít đòi RAM.

Okey, vậy là có thể do Ram, lau sạch thấy vẫn không lên được, đổi khe cắm cũng chịu, nên tháo thử lap của tôi ra lấy ram cắm sang, quả nhiên là cháy RAM !

May quá, giá Ram bi giờ không cao và cũng khá dễ thay, chứ cháy các chỗ khác là mệt, kha khá tiền thì chít !

À mà tôi vẫn còn cảm thấy sung sướng vì đã tìm ra cái bệnh của con Dell, chứ mang ra thợ bảo kiểm tra cho thì chắc mất thêm vài lít rồi, giờ các bác sửa máy tính với điện thoại đang tích cực góp tết nên sẽ băm chém các khách hàng lớ ngớ không thương tiếc, nó mà phán cháy chip hay XYZ các kiểu cả thì trăm phần trăm tiền triệu.

Nhắc tới mới nhớ vụ em gái vác cái laptop ghẻ ra ngoài tiệm sửa máy tính, đến lúc tôi sờ tới thì RAM đã không cánh mà bay, Pin cũng không còn ở trong máy và “máy vẫn chưa sửa được” thật là lúc này mới biết đàn bà phụ nữ chả làm được cái gì thành hồn mà còn hay bị bắt nạt, mấy cái vụ này đàn bà con gái ra ngoài tiệm sửa chết là chắc !

Xem thêm bài viết hướng dẫn lắp ram cho máy tính để có thể thay được RAM đơn giản !

Chúc cả nhà ngủ ngon !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về laptop bật nguồn không lên thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *