Ảnh: Laptop bị liệt bàn phím, nguyên nhân và cách trị

Laptop bị liệt bàn phím, nguyên nhân và cách trị

Đang dùng bình thường tự nhiên bàn phím của bạn bị liệt, vậy laptop bị liệt bàn phím nguyên nhân do đâu ? Cách khắc phục thế nào ? Xin mời tham khảo ngay thông tin sau đây

Nhiều khi đang sử dụng bình thường, nhưng chiếc laptop lại dở chứng làm bạn mất thời gian cũng như tốn công khắc phục. Nhất là liệt bàn phím thì không thể nào mà “dùng tạm” được như hỏng chuột hay hỏng loa … Vậy laptop bị liệt bàn phím nguyên nhân do đâu ? Mời các bạn tham khảo một vài thủ thuật, nguyên nhân và cách chữa sau đây !

Nguyên nhân bàn phím bị liệt, dính nút

Bàn phím bị liệt thường là do 2 nguyên nhân: Một là do chết chân điều khiển bàn phím trên con IC trung tâm. Hai là do đứt mạch bàn phím do lâu ngày chúng bị đứt với tác động của tay bạn thường xuyên bấm mạnh lên bàn phím. Ở các laptop rẻ tiền thường bị các hiện tượng này, với các máy đắt thì ít hiện tượng hỏng bàn phím hơn.

Làm đổ nước vào bàn phím, đừng vội sử dụng mà hãy thổi cho thật khô nhé
Làm đổ nước vào bàn phím là nguyên nhân gây liệt phím

Bàn phím bị dính nút, bạn sẽ thấy khi mở một ứng dụng nào đó như ghi chú hay trình duyệt web thì sẽ có hàng loạt các kí tự liên tục chạy. Hiện tượng này lỗi phần nhiều là do bạn để bàn phím bẩn không chịu vệ sinh hoặc do bàn phím nhiễm ẩm nên hai lớp mạch dính vào nhau, gây ra hiện tượng chập phím.

Nguyên nhân thứ hai: Bẩn

Có một lần mình ăn bánh đậu xanh. Do ngón tay còn dính nhiều bột đậu mà chưa kịp rửa đã phải nhao vào làm việc. Lần đó con Macbook của mình liệt hẳn 4 nút.

Bánh đậu – trong trường hợp của mình – hay các vụn bẩn khác như bụi bặm, thức ăn thừa sẽ lọt xuống khe bàn phím, dính tại đó và hút ẩm. Nguyên nhân chính làm kẹt nút và liệt luôn nút đó.

Cách phòng tránh bị dính phím, liệt phím

Cách tốt nhất là bạn hãy giữ bàn phím sạch sẽ, lau chùi thường xuyên. Đặc biệt lâu lâu khi bạn thấy bẩn thì bạn nên thổi cho bụi bay đi. Nếu không chú ý lâu ngày chúng sẽ chui được vào bàn phím gây hỏng phím, dính phím.

Cách nữa là khi bị đổ nước vào bàn phím, tuyệt đối không được gõ phím nào cả mà hãy ngay lập tức rút PIN laptop rồi lấy máy sấy tóc thổi cho thật khô mới sử dụng. Nhớ là nước có tính mao dẫn, khi bạn rơi nước vào phím mà gõ thì chúng sẽ len lỏi vào trong 2 lớp mạch của bàn phím và gây rắc rối lớn đấy !

Cách chữa cho laptop bị liệt bàn phím

Khi bị liệt bàn phím, bạn chỉ có thể làm theo các thao tác sau đây, nếu không bạn phải thay mới bàn phím hoàn toàn:

  1. Sử dụng khò nóng như máy sấy tóc để thổi cho chúng thật nóng, thật khô
  2. Nếu không được, bạn có thể úp bàn phím laptop xuống chiều dưới, vỗ mạnh vào bàn phím cho chúng rơi bụi bẩn ra và long các mạch đang bị chập
  3. Nếu không, chỉ còn cách tháo ra kiểm tra cáp nối
  4. Nếu mọi cách trên không đạt được, hãy thay mới bàn phím, đây là giải pháp tốt nhất cho bạn

Vì laptop bị liệt bàn phím bạn sẽ chẳng gõ được chữ gì kể cả mật khẩu cho nên rất bí ! Nếu bạn đang cần sử dụng một cách khẩn cấp thì có thể một là cắm bàn phím ngoài, hai là bạn giữ nút Windows + R và gõ OSK để sử dụng bàn phím ảo !

Mời các bạn tham khảo thêm các bệnh thường gặp của laptop !

Chúc các bạn thành công !

Bạn có thấy bài viết về laptop bị liệt bàn phím thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *