Làm web thì đừng thuê code tay ( hard coding )

Trước hết, để hiểu được Hard Coding xin mời các bạn vào đọc wiki nha, còn câu chuyện hôm nay ý là ông anh ổng nhờ sửa lại cái code web mà hôm trước ổng mua lại từ một tay coder nào đó trên mạng, đúng là coder thì cũng đủ các loại hạng người, giỏi có dở có, thông minh có lạc hậu có … đủ cả

Bộ code ông anh tôi mua là code tay 80%, số còn lại sử dụng các class download trên mạng nên không thể coi là của người ta được, cho nên code toàn trang cực kì thiếu khoa học và lôm côm hết mức, những điểm dở có thể kể tới là:

1. CSS-inline

Èo, bộ code này của ông anh hoàn toàn ít CSS cực kì, và hầu như mọi code đều được dán ngay vào thẻ div, việc chỉnh sửa làm tôi cực kì khó khăn.

Làm đúng sẽ là viết theo dạng viết một lần sử dụng được nhiều lần, và phải tách riêng file css để dễ bề quản lý, chỉnh sửa.

2. Bậy đâu viết đó

Coder tạo nên bộ code này hình như có vấn đề về thần kinh, đó là cứ tiện đâu ông viết đó, file thì nhiều thôi rồi luôn, include linh tinh thành một cục, cơ mà tôi lần ra code của anh ta để chỉnh thì nó không quá khó, chỉ là động tí lại phải dùng chức năng search toàn bộ code để tìm, thấy nó khó chịu sao ý !

3. Không viết theo chuẩn nào hết

CÓ lúc ổng cho vài hàm vào class, có lúc ổng viết tách ra hàng ngàn hàm nhét tứ lung tung, rồi ổng viết theo dạng ASP style kiểu <% %> cơ mà lại viết cả theo dạng viết tắt <? ?> rồi thì <?= $var ?>, đến lúc chạy trên host tôi phải sửa lia chia khắp nơi không chỗ nào không sửa !

Chưa kể ổng viết liên tục, hầu như không bấm nút “SPACE” lúc nào trừ khi nó phải thế, ví dụ <?=$date?> hoặc <?if($a==$b){echo $chao}else{echo $khongduocphep}?> làm cho hàm rối mắt, chưa kể khó tìm và nâng cấp.

4. Viết không chú thích

Ồ, có một điều cực kì nể đó chính là ổng này ổng viết không có bất kì một dòng chú thích nào, hoặc ổng đã kịp xóa trong lúc bán lại rồi cũng nên, nhưng viết mà không có chú thích nào thì quả thực trên đời này có vài người !

Có lúc ta phải xem lại code, nâng cấp, sửa lỗi, nếu không có chú thích thì đến lúc bản thân còn không hiểu chứ đừng nói tới người khác … code là thế …

5. Khỏi phải mở rộng – nâng cấp

Ôi thôi khỏi, Hardcoding thì khỏi nghĩ tới nâng cấp hay mở rộng, ngoài thằng ý ra thì ai động vào code này cũng thấy chuối hột với chuối buồng, tất nhiên là có thể mở rộng thêm chức năng nhưng nó khó, không khoa học, khó quản lý và nhúng code khắp nơi cả, chán lắm !

6. Chớ nói tự code mà bảo mật

Ngồi đọc code hardcoding mới thấy, code của họ có gì là bảo mật đâu, nhìn nó có đoạn thì sơ sài hết mức, có đoạn thì cầu kì không cần thiết, nói chung vì tôi là dân lập trình tối ưu nên nhìn đống code của mấy ông code không chuyên nghiệp tôi không muốn dùng chút nào !

Tiếp nữa, vì tự code nên chủ nghĩa cá nhân và sự học hỏi giới hạn hết trong cái CMS đó, ông code này toàn dùng các hàm lạc hậu từ các version php trước, đâm ra ngồi sửa thấy ớn !

Chốt

Mọi người không nên mua code tay, bộ code tay của ông nào dù có siêu nhân cũng sẽ nảy sinh vấn đề phụ thuộc, tốt nhất là thuê người ta code trên nền mã nguồn mở như WordPress hay Drupal hay thậm chí Joomla cũng okey, miễn đừng chơi với code tay, bởi trong đó là trình độ, kinh nghiệm và sự thông minh của “CHỈ MỘT NGƯỜI” cho nên cái gì cũng hạn chế, rồi sau này nâng cấp thì giá trên trời luôn, vì các coder khác phải học code của người ta mà !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 65 bình luận !

 1. Ngày xưa em làm web cũng bắt buộc là: anh code tay cho em, nếu là wordpress là không dùng, vì đọc trên mạng thấy toàn là các đơn vị code tay nói tốt cho mình không. Vào dùng rồi mới biết là trăm cái bất tiện. Giờ làm gì cũng chỉ muốn dùng mã nguồn mở

 2. mình thì không hiểu lắm code tay hay gì gì đó nói chung đọc xong hiểu là bạn bảo là không nên thuê code tay thế dùng bộ code CMS là do máy code ra hả bạn. Bạn viết plugin cho CMS cũng là cái máy code hay bạn code bằng tay thế

    1. Mã nguồn mở như WordPress là do 1 cộng đồng phát triển lên chứ không phải do 1 người, code tay thì có thể do 1 người hoặc 1 đơn vị. Các khác biệt thấy rõ là mã nguồn mở được cập nhật và vá lỗi liên tục, các chức năng thì hướng tới người dùng và làm cho nó sử dụng 1 cách dễ dàng nhất kể cả với người không có kiến thức lập trình.
     Rất nhiều website code tây dùng vài năm là phát sinh lỗi, nhất là mấy bố còn dùng code viết bằng asp từ những năm trước.

     Trước khi về làm việc, cty mình có thuê 1 đơn vị thiết kế website. Khi bàn giao cho mình quản lý, thấy nó không phù hợp nên cần chỉnh sửa giao diện. Yêu cầu bên thiết kế bàn giao hosting để tiện quản lý và chỉnh sửa theo ý mình. Thì bên họ đưa ra lý do: Code bên em không phải người làm quen thì không sửa được đâu ạ, đến khi phát sinh lỗi thì khắc phục mệt lắm. Mình bảo thế thì viết cam kết nếu phát sinh lỗi chúng tôi sẽ tự chịu trách nhiệm, nếu phải khắc phục thì bên mình phải chịu hoàn toàn chi phí. Nhưng lý do cuối cùng được đưa ra, trong hợp đồng ký với cty không có điều khoản bàn giao hosting. Cần chỉnh sửa gì bên anh cứ nêu ra và mail cho bên em là được. Vậy cái mấu chốt ở đây là gì? Các bạn sợ mã nguồn bị “lạc” ra ngoài hay các bạn giấu cái gì đó?
     Mình dùng wordpress cảm thấy rất tiện, tùy chỉnh giao diện, chứa năng, plugin trên trang quản trị hết. Mỗi lần có phiên bản mới là nâng cấp và có thêm những chức năng mới.
     Chỉ những website có độ phức tạp cao thì mới cần thuê code tay.

 3. Cách đây 2 năm e làm trong công ty web, thấy bọn nó code vã mồ hôi trong khi mã nguồn mở làm véo phát là xong.
  Đề cập ra thế là cãi lộn ì đùng, nói đi nói lại bám vào mỗi cái lý lẽ bảo mật mà nghĩ rằng mình bảo mật xịn hơn.
  Thiệt bó tay, sau này cũng chia tay luôn vì một lý do củ chuối khác.

  1. Tui cũng từng viết code tay, và nói thật tính kế thừa thấp lắm, sau đó phải bỏ đi theo mã nguồn mở, mình tối ưu theo mã nguồn mở hay hơn, còn nói về bảo mật, chỉ những bác code non tay mới nói mã nguồn mở kém bảo mật hơn !

   1. Bác nói đúng. Nhưng Code tay mình thấy cá nhân code tay ít đề cập đến các hàm bảo mật. Còn về mã nguồn mở họ luôn có sẵn thư viện bảo mật.
    Mình cũng viết code lung tung lắm, nhưng mình viết có cấu trúc thư mục, chú thích rõ ràng từng dòng lệnh đưa ra. Đâu là thư mục chứa các hàm sử dụng lại, đâu là thư mục bảo mật, đâu là thư mục view, model, controls.

 4. Đúng là cái hội làm biến nói chuyện với nhau nghe cũng hay! Các bạn biết php framework không?
  Code tay có 2 loại:1 la code thuần,2 là dung framework.Cái máy bạn nói đó là dành cho những thần coder làm biến,chỉ coppy code của người khác.Còn máy bán nói code tay mà không có tính kế thừa,chính sửa,mở rộng là máy bạn không biết gì về code,CMS là cái nó chỉ đáp ứng 1 phần nào đó thôi,nó không có hỗn trợ mọi lọai website muốn mở rộng nó không phải là chuyện dể.

  1. Chào bạn !
   1. Tôi đang nói tới code tự viết, không phải PHP framwork !
   2. Riêng về code, đã biết copy là biết code, và đã biết code là biết viết hàm, copy có thể là cách tiết kiệm thời gian
   3. Các CMS cũng có thể mở rộng tới tầm của PHP framwork, đơn giản chúng đều có thư viện dùng chung để kế thừa và mở rộng cũng như thoải mái phát triển về sau, tuy nhiên có vẻ như PHP framework sẽ mở rộng thoải mái hơn nhưng không đồng nghĩa với việc các CMS mở không mở rộng được tới thế, cùng là PHP thôi mà !

   Theo tôi, nếu bắt đầu, tất cả các bạn nên bắt đầu với CMS mã nguồn mở !

   1. CMS thì nói chung hạn chế nhiều, mặt dầu wordpress bữa nay hỗ trợ khá nhiều, nhưng những web có độ phức tạp kiểu khác các loại thông thường (tin tức, thương mại v.v..) thì lại khó mà dùng cms để mở rộng. Chưa tính tới wordpress nó phải xử lý nhiều thứ nên load có phần lâu hơn so với framework. Đúng là cùng là php và có thể mở rộng được tới thế nhưng sẽ rất vất vả, nên tùy với mỗi trường hợp mà mình nên lựa chọn framework hay cms phù hợp. Thập chí môi framework khác nhau còn phục vụ cho 1 loại website khác nhau nữa mà.

    1. Mới đầu thì em cũng định theo wordpress, vì nó hỗ trợ khá nhiều và cũng khá phổ biến.
     Nhưng nghĩ lại thì cái gì cũng có 2 mặt của nó…
     Muốn chuyên sâu ( và nhạc nào cũng có thể nhảy được ) thì nên theo framework!

 5. Chào Bác “Jam Việt” thú thật với Bác em cũng trót dại thuệ một người bạn cảu bạn mình thiết kế web bằng code tay, sau 2-3 lần chỉnh sửa web gì đó? đến giờ vẫn trả đâu và đâu cả, lần gần nhất là vừa rồi mình nhờ làm cái giao diện cho mobile vừa bàn giao xong cho mình được khoảng gần 1 tháng thì bây giờ cũng chẳng thấy giao diện mobile đâu nữa, bây giờ gọi điện thoại người ta không bắt máy, nhắn tin không trả lời,mà web thì hôm vào được hôm thì không?lỗi đủ thứ.

  Bác cho mình hỏi hiện mình đăng nắm quyền quản lý tên miền và hoting nếu bây giờ mình chuyển hết dữ liệu qua wordpress có được không? xảm ơn Bác!

  1. Hoàn toàn được nhé bạn, nhưng mình phải làm thêm động tác là convert sang mã nguồn WOrdpress, cần phải kết nối cơ sở dữ liệu và làm tới thôi bạn ! Cái này không có plugin mà phải viết code tay để chuyển dữ liệu sang nhé !

 6. Mình cũng đang giám sát và test web cty. Mà mình thấy mấy ông cty lập trình web nó sao sao á. Kiểm tra thấy lỗi tùm lum mà bảo sữa ko Sữa còn đòi thêm tiền. Pác nào rãnh và rành về asp cho liên hệ mình mời cafe và hỏi chút việc.
  Pác nào có nhã ý thì pm mình qua skype tienvoip nhé.
  Thanks!

 7. Mình khâm phục trí tuệ và sự tự tin vào kinh nghiệm 7 năm làm web của bạn khi viết ra bài này, với việc lấy code của 1 người tập tành làm web ( mình nghĩ code này là từ thời css chưa thịnh hành và cách code cũng của 1 người mới vào nghề ) để minh chứng cho việc nếu làm web thì đừng thuê code tay (hard coding) vì nó như thế, như thế, …. Bạn cũng phải suy nghĩ cẩn thận trước khi viết ra vì bạn chưa hẳn là người giỏi tuyệt đối để đưa ra quả quyết rằng code tay k theo framework nào là cùn là chán, là khó nâng cấp, mà có nâng cấp cũng sẽ giá trên trời. Người có nhiều loại, k phải ai cũng giống bạn, giống những người khác tay nhanh hơn não. Nên tập trung phát triển bản thân để kiếm tiền còn hơn là đánh giá 1 vấn đề sẽ động chạm đến nhiều người.

 8. Mỗi người mỗi trường phái..
  1: open source, mặt lợi là ít hao thời gian, mặt hại là khó kiểm tra code trong các hàm của open source
  2: hard code, mặt lợi là có thể quản lý code của mình, hạn chế được một số cấu trúc không cần thiết. Mặt hại là hao thời gian
  ở đây mình chưa đề cập code của 2 trường phái. Kinh nghiệm cá nhân cho việc thừa kế code của người khác hoặc người khác thừa kế mình thì người thừa kế đều không thích , chê bai cách viết của người bị thừa kế. Mỗi người mỗi phong cách…

 9. Mình làm cả CMS (WordPress + Joomla) lẫn Code tay (ASP.NET MVC)
  Nếu đưa ra cái nào hơn cái nào rất khó, kể cả mình code tay luôn muốn viết CMS cho riêng mình để sau phát triển cho nhanh.
  Còn nói thật những cái bạn đưa ra để thuyết phục rằng không nên code tay đa phần đều do lập trình viên đó tay nghề kém hoặc không có lương tâm nghề nghiệp. Cũng giống như người mới học WP chỉ biết cài themes với Plugin mà không biết tối ưu hay loại bỏ những yếu tố dư thừa.
  Dù là Code tay hay CMS thì yếu tố quan trọng nhất vẫn là người lập trình viên, khi họ đã thành thạo ngôn ngữ lập trình + tay nghề tốt thì bất kỳ yêu cầu nào của khách hàng cũng không thành vấn đề.
  Với ý kiến cá nhân của riêng mình thì mình vẫn thích code tay hơn, tuy nhiên không mang tính cực đoan. Tức mình vẫn học hỏi những cái hay từ CMS và đem vào code của mình + hiểu biết của riêng mình sẽ đem lại cho khách hàng sản phẩm tốt nhất. Vậy thôi!

  1. Chào huynh. ông làm asp.net mvc vậy có từng code analytics vào trang admin không chỉ tôi với. mình đưa dữ liệu mà bên google cung cấp để vào trang admin cho tiện quản lí ak. được tôi sẽ hậu tạ

 10. Cá nhân mình nhìn nhận code tay hoặc dùng CMS đều có ưu khuyết điểm và còn tùy vào nhu cầu sử dụng. Đơn cử, xây dựng một web tin tức, đọc truyện thì dùng Worpdress hoặc Drupal cho gọn lẹ, nhiều plugin hỗ trợ, thời gian còn lại để tập trung phát triển site. Ngược lại xây dựng một site thanh toán online hay ship hàng, học trực tuyến thì WordPress sẽ triển khai khó khăn hơn là code tay vì bản thân WP sinh ra không chứa các core cũng như định hướng làm các site đặc thù như vậy.

 11. Chưa hẳn code tay là ko tốt bạn nhé . Bạn nghĩ ngắn quá , Okie dùng mã nguồn mỡ thì tạo web rất nhanh và đầy đủ các công cụ seo , vậy tại sao những công ty lớn , những tổ chức chính phủ vẫn sài cái code mà các bạn xem là vả mồ hồi và mất nhiều công sức , nói đi thì nên nghĩ lại nhé , nó có mặt lợi mặt hại hết , tại soa bạn lại nói là không nên . Người việt nam chỉ biết nằm hưởng thụ , đem bãi rác của thế giưới về làm của quý .

  1. Đọc từ đầu thì ok, đến câu cuối méo thể yêu thương nổi. Cái nào có sẵn mà hiệu quả, lợi ích thì dùng. Tôi thích viết Blog nhưng không biết code, thiết kế, không lẽ mất bao thời gian để đi học từ đầu ? Thay vì thế tôi dùng WordPress, nhanh gọn.

 12. Đắng lòng !, tiêu đề làm web thì không nên thuê code tay.
  Mình nghĩ mỗi người(dù là người không theo lập trình) nên biết một chút kiến thức về lâp trình thì sẽ hay biết mấy. Bây giờ học lâp trình để có thể code được 1 trang web (asp, php, java…) thì không khó ,chịu khó lên mạng tiềm hiểu mỗi tối 2 tiếng hoặc khi nào rảnh. Không thể vơ đũa cả nắm như vậy được, chắc ông anh cậu bỏ ra số tiền quá ít ( mà muốn dùng tốt ) để thuê 1 lập trình viên không chuyên không có kĩ năng khi code nên mới gặp trường hợp như vậy. “Đắng long!”.còn thuê code bạn giải quyết được rất nhiều vấn đề, web sẽ theo ý riêng của bạn, theo ý tưởng của bạn… nếu mà bàn thì còn nhiều vấn đề lắm.
  P/S: nói thật AD viết bài ngu vc 😀 => “ĐẮNG LÒNG”

   1. Vậy thì phải giảm giá sản phẩm đi bạn ạ. Tôi chuyên viết app nên không rõ về giá web. Nhưng tôi thấy lt web tương đối dễ vì bây giờ tools hỗ trợ tận răng. Chỉ cần chịu khó, động não chút là ok

 13. Cũng có vẻ đúng. Em toàn dùng WP. Từ kinh tế tay ngang sang làm web, thì lấy thời gian đâu mà học hỏi. Với lại tiết kiệm nữa. Mọi người nói phải code này code nọ. Em cài WP, cùng theme và Plugin trong mất 1 buổi sáng. Trang web đẹp như ai. Cái chính là SEO và kiếm tiền
  P/s Em mà có nhiều tiền rồi thì thuê các chuyên gia viết code riêng. Còn bây giờ cứ WP mà phang

 14. code tùm lum là code thiếu trình độ, không hiểu biết hết tiến bộ của công nghệ và lỗ hổng của công nghệ, tính tương thích công nghệ, và không test hết các trường hợp
  ——————–
  cái gì cũng là code tay cả thôi,
  – làm nhanh thì kế thừa, okie, xong tùy biến.
  – còn code ( sửa code ) sẽ rối, ngay cả copy paste, cũng rối, vì tư duy logic ko giống nhau, sửa nhanh chỉ có đập ra và rát lại, chứ ko lên chọc ngoáy.
  – còn người viết bài này thì hơi nông cạn,

  1. Cảm ơn bạn ! Tôi đã code rất nhiều các dự án code tay rồi, nhưng phải trường hợp đặc biệt mới nên dùng code tay. Còn với các shop cơ bản hay blog nhỏ hay doanh nghiệp nhỏ, việc sử dụng code tay là việc đầu tư thừa !

 15. Theo mình đây là vấn đề khá tế nhị nó đụng chạm tới trực tiếp bát cơm của nhưng doanh nghiệp hay cá nhân anh em coder.

  Mình chỉ là người dùng và cũng đang sài WP làm trang bán hàng vì mình làm đơn giản không quá phức tại như những trang TMĐT lớn.

  1./ Làm mạnh làm lớn có những tính năng đặc biệt thì em nghĩ code tay sẽ tối ưu được vì chỉ nhắm vào mục đích chính.
  2./ Mã nguồn mở, rất tốt hỗ trợ abc miễn phí nhưng cần nhiều Plugin kết hợp mới cho ra được 1 sản phẩm theo ý muốn đôi khi có thể gây nặng trang. tốn tài nguyên abc khác.
  3./ Lựa chọn dùng gì và làm gì thì người dùng phải hiểu được nhu cầu thực tế và người nhận code cho khách nên tư vấn cụ thể sẽ có hiệu quả tốt nhất.
  4./ Quan trọng nhất vẫn là làm sao tìm được người code có tâm, điều này mới là điều cần thiết cho những người như mình.

 16. Chỉ những web rất đặc thù hoặc tạo ra một cái gì đó rất khác lạ kiểu độc quyền thì mới cần code tay thôi nhé các bố đời. Còn như trang web công ty, dịch vụ, blog tin tức hay shop bán hàng thì CMS là vượt trội hơn cả.

 17. những thằng công ty lớn đến rất lớn, dự án khủng đến cực khủng, đội ngũ đông như quân nguyên mông thì hãy nghĩ đến hardcode 🙂
  Làm 3 cái web bán hàng cho shoponline, công ty bé thì cứ CMS, framework mà táng cho nó lành. Hard code mà phải mấy ông k cmt thì thôi đấy nhé 🙂 Như mình code xong, giờ đọc lại còn éo hiểu nữa, mà chơi CMS đấy nhé 🙂

 18. Mình thích code tay hơn(Mình tự code cho mình thôi chứ thuê thì đúng là k yên tâm cho lắm)
  Tất cả điểm yếu trên mình đều khắc phục được…
  Chí có điểm duy nhất không thể làm gì được là code tay nó lâu…
  Và muốn web của mình đặc biệt hơn thì phải code tay…

 19. Open source thì cũng do cả cộng đồng cùng tạo ra, thực chất cũng code bằng tay mà ra, nhưng customer thì dùng mà không cần phải thuê người code từ đầu.
  Cái gì cũng có 2 mặt, code tay thì dễ đáp ứng yêu cầu của customer, còn open source thì nhanh và đỡ chi phí nhiều.
  Cái gì cũng có giá của nó.

 20. 1. Code tay thì phải có tài và có tâm (Bất cứ việc gì do con người thì yếu tố con người là quan trọng nhất)
  – Phong cách riêng, hướng mục tiêu, dành cho dự án lớn và có tầm nhìn…
  * Xui thì gặp code non hoặc vô trách nhiệm làm vì tiền, xui hơn nữa là là vừa non vừa vô trách nhiệm. Làm cho có, cẩu thả, không test mà đẩy việc test cho khách hàng. Khách phát hiện lỗi thì sửa, không phát hiện thì thôi coi như k có gì.

  2. Code mở ổn định, chuyên nghiệp phù hợp cho những dự án chung chung, không yêu cầu về tính đặc thù riêng.

  3. Bảo mật thì có lẽ kẻ 8 lạng người nửa ký.

  * Tùy từng dự án cụ thể và Tui đếch biết code dòng nào luôn.

 21. 1. bài viết của chủ thớt đánh giá phiến diện, không khách quan.
  2. Hand coding hay open source còn phụ thuộc nhiều yếu tố:
  nếu yêu cầu đơn giản, phổ biến có thể dùng open source.
  yêu cầu dùng riêng, chuyên biệt cho chuyên ngành, công ty, lĩnh vực, yêu cầu cao về hiệu suất thì phải Hand coding.

 22. Ông anh của bạn thuê code, người ta code tay bạn thấy lằng nhằng là đúng rồi. Vì họ cũng phải có bài để giữ miếng cơm chứ. Code đẹp tôi rất đồng ý, nhưng đôi khi sản phẩm kiếm cơm của mình cũng phải lằng nhằng một tí. Bạn nhận xét phiến diện quá.
  Còn nói về bảo mật thì còn tuỳ vào trình độ của người code bạn ạ. Bạn phải học, thực hành nhiều vào sẽ giỏi

 23. Jam biết code nhưng nói rất chuẩn.
  Thuê code tay sau này dễ phục thuộc vào họ. Một Web commerce có các tính năng cơ bản thì không dại gì thuê code tay cho đắt đỏ mà phức tạp. Trình quản lý của code tay đa phần không bằng của wordpress hay magento. Thế sao không dùng mã nguồn mở luôn để đội ngũ nhân viên #IT xử lý dễ, thêm sp, thêm bài viết cũng đơn giản lại chuẩn SEO hơn.

 24. Mình không hiểu thâm niên 7 năm thiết kế website bạn học được những gì mà lại nói như vậy. Đừng review code của những người thiếu kinh nghiệm rồi vơ đũa cả nắm như thế. Code tay nhưng vẫn tuân thủ theo một số chuẩn chung chứ không phải bạ đâu code đấy, người ta sinh ra cái design pattern thì không đọc. Nếu bạn nghĩ wordpress có thể giải quyết hết mọi thứ thì bạn đã nhầm, hầu hết nhu cầu của website bây giờ là kinh doanh, buôn bán. CMS là lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên nếu website của bạn là một sản phẩm, có dịch vụ chạy ngầm (phải xử lý async, queue) hoặc làm việc trên cơ sở dữ liệu lớn, lượng request lớn (dữ liệu buộc làm mới không sử dụng cache)… thì đừng nói cms, thậm chí cả framework cũng khó có chỗ đứng nếu coder không xử lý được vấn đề performance của nó.

  Vì vậy, mình chốt lại một điều. Tùy mục đích sử dụng của website mà coder biết nên chọn CMS, Framework hay Classic

 25. Em thấy bác nói đúng đó . em ko rành lập trình, e đi làm 2-3 công ty. Dùng mấy cái web code tay , mà làm e bực bội, tốn quá nhiu thời gian, trong khi khách hàng ko đợi mình, sau này công ty đổi web, mọi người thấy ok . ko cần bik lag gì. Chỉ là dễ sử dụng. Đúng yêu cầu, tiết kiệm thời gian là ổn

 26. chủ đề vẫn sôi nổi quá 🙂
  Em nghĩ code tay hay framework, CMS thì nó cũng là từ người viết thôi
  WP được xây dựng từ php, về bản chất thì nó cũng là code tay từ một nhóm người, còn ông kia code tay 1 mình từ A-Z

  Vấn đề ở đây em cho rằng là từ kỹ năng code, tức là clean code: code sạch sẽ, code ngắn gọn, code rõ ràng dễ nâng cấp.

 27. Cái vấn đề bác đưa ra ở trên, em nghĩ website đấy tương đương với project em thực hành ở lớp học thêm thôi bác ạ. “PHP cơ bản ấy”.
  Như thế mà sao người ta có thể đi bán đc nhỉ ???
  Còn bác nói không nên thuê code tay thì em nghĩ bác hơi mạnh mồm đấy ạ.

 28. bạn ơi, hôm trước site mình bị lỗi không hiện ảnh thumbnail ở trang chủ, mình phản hồi với bên thiết kế web thì mấy hôm không thấy fix, hôm nay gọi điện thì bên cty thiết kế báo là cái này phải nâng cấp, code phải nâng cấp , phải trả tiền. Em thì có hiểu gì đâu, chỉ biết site mã nguồn wordpress. ad xem hộ em xem là bị lỗi nào nhé và có đúng là cần phải nâng cấp mất tiền không ad: thanglongosc.edu.vn

  1. Hãy chọn lựa kỹ lưỡng trước khi thuê một đơn vị thiết kế website cho bạn !
   Về vấn đề của bạn mình xin trả lời như sau: Mình thấy website chạy bình thường, không hiện ảnh chắc do bạn không upload ảnh lên mà thôi !

   1. bài viết nào cũng up ảnh mà bạn ơi, chỉ có trang chủ không thấy nó hiện ảnh lên, bài viết nào cũng có ảnh mà bạn. Hôm trước vẫn chạy bình thường mà chỉ có 3 hôm nay nó bị như thế ad ah.

 29. cho mình hỏi thăm mình muốn làm website nhưng có 2 đơn vị một đơn vị làm website du lịch cho mình theo ý muốn chỉ 3tr5 còn đơn vị thì 5tr
  Minh k quan trọng tiền nhưng nghe đâu vụ copy code gì của đơn vị bên kia nói nên mình hơi ngại

 30. Chào anh Jam, vấn đề của anh đặt ra ở bài này là không nên code tay, nên xài mã nguồn và code trên mã nguồn đó. Em thì chỉ là dân nghiệp dư mới tập tành làm web em có 1 câu hỏi thế này nè : hồi đó em học mã nguồn joomla 2.5 và có thiết kế 1 trang cũng hoành tráng. Tuy nhiên, sau thời gian thì trang web em ko xài được nữa do vấn đề về PHP. Các hosting server đồng loạt họ nâng cấp lên PHP 7. Web em do xài PHP phiên bản cũ hơn nên không chạy được và chạy bị lỗi rất nhiều. Đi các diễn đàn mọi người khuyên em nên tìm mã nguồn mới sử dụng PHP 7 để tương thích hơn với hệ thống, hok lẽ bây h tìm mã nguồn mới lại phải thiết kế lại từ đầu ? trong khi trang web cũ của em đã bỏ biết bao công sức nào là module, pluin, nội dung ..v.v. Rồi tương lai 5, 10 năm nữa PHP 7 lại lỗi thời, em lại phải tìm 1 mã nguồn khác lại phải thiết kế lại từ đầu ? Anh có giải pháp nào cho vấn đề này của e ko ? xài mã nguồn thì quá tuyệt vời nhưng hay bị lỗi thời theo thời gian, và nếu em đi học lập trình PHP thì có sửa mã nguồn từ PHP cũ lên PHP mới được ko anh ?

 31. em thấy code tay nó có cái hay của code tay…tính em k thích chú thích…vì em viết code thuần và dùng bao quanh code thay vì dùng html xong đến đoạn xài php mới dùng nên khá rõ ràng
  phần thẻ thì em xếp theo quy trình đóng mở khá oke…bảo mật thì em cố hết sức…k dám chắc nó sẽ thành công…tốc độ thì e k rõ..tùy theo mạng….
  nói chung em thích code tay…và web em cũng ổn, tư bộ code này e nghĩ vẫn có thể nâng cấp lên 1 forum được….
  https://chudautubds.com/
  đó la ý kiến cá nhân

 32. Nói về vấn đề này tôi đồng quan điểm với Jam. nhưng cở sở kinh doang nhỏ lẻ ko nên thuê code tay. tôi đã xem những web code tay giới thiệu về cty cửa hàng các kiểu nói chung web đơn giản mà họ báo giá thì mắc mà khi nhận web thì đơn giản sơ sài có người bạn đặt hàng tụi nina web giới thiệu cửa hàng cầm đồ giá cơ bản 7tr họ giao cho cái web sơ sài như thời 10 năm về trc. Khi cần support thì cũng chậm chạp cù nhày. Sau đó tôi setup free cho bạn tôi 1 cái wordpress thì nó ko chê dc từ bố cục tới trình bày. Còn về tốc độ thì chả khác biệt là máy vì web cũng nhẹ người truy cập cũng it thôi. Tôi ko phải coder chỉ bit sơ sơ về setup source. Cái đáng nói ở đây máy ông code tay có tâm thì ít mà hay tự ái( Đa số đều muốn tìm gà để chăn). có máy ông nào làm cho ra hồn ? Tôi mò vào tớ đây vì chợt nghe dc câu của a bạn ngồi chung quán cf nói về web code tay tốt hơn setup source vì nó nhanh it lỗi các kiểu .

  1. Chính xác rồi bạn Lee, code tay người có tâm h hiếm lắm, mình thấy đa phần trình độ chưa tới, xài mã nguồn thì đẹp và pro nhưng giới hạn nhiều cái, vd : wordpress thì themes không cho code tay nhiều, themes nào ra themse đó, nhiều lúc muốn thêm cái này cái nọ vào họ ko cho can thiệp code vào themes, phải tải cái themes khác theo ý mình. Joomla thì có asitter thiết kế template tự do nhưng khổ nổi PHP không tự update như wordpress. Được cái này mất cái nọ, học lập trình là vậy, nhưng đều dùng mã nguồn, cái nào code duoc thi code, không thì potay thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *