Bản kế hoạch kinh doanh

Bạn đang khởi nghiệp ? Hãy cố gắng thực tế !

Mấy hôm trước ngồi đọc lại các dự án mà các start-up đã thất bại, đúng là các bạn đang khởi nghiệp một cách vội vã và hơi "ngông"

Tôi đang chợt nhớ tới câu nói “mơ ước và ảo tưởng chỉ cách nhau một sợi tóc”. Mà đúng thế thật, các bạn đang khởi nghiệp, nghĩa là các bạn đang có mơ ước, có hoài bão và nghĩ rằng sẽ chinh phục chính hoài bão của mình. Tuy nhiên mơ ước và ảo tưởng mong manh lắm. Hãy cố gắng thực tế !

Bản kế hoạch kinh doanh

Câu chuyện thì lòng vòng, nói chung, tôi ngồi đọc mấy cái dự án của các bạn khác bằng tuổi tôi khởi nghiệp, ý tưởng thì rất hay, triển khai rất nhanh, nhận tiền đầu tư rất khủng sau đó sập tiệm ngay lập tức !

Vấn đề mấu chốt ở đây là, các nhà rót vốn thường thích các ý tưởng kinh doanh mới, các ý tưởng mang tính xã hội cao, và các ý tưởng độc lạ có khả năng sẽ thành công. Tuy nhiên các bạn trẻ hay dựa vào đó hoặc lợi dụng nó mà tạo ra các ý tưởng rất chi là thiếu thực tế. Cũng không hiểu tại sao các nhà hoạt động xã hội và các quỹ nước ngoài lại thích các ý tưởng này tới thế.

Nhưng lần trước cũng đọc được bài báo ở đâu đó, rằng các nhà rót vốn đầu tư nước ngoài đang ngại dần giới khởi nghiệp Việt Nam vì một vài lý do. Trong đó ảo tưởng cũng là một trong các lý do đó chăng ?

À mà thôi, lại quay lại các ý tưởng mà tôi vừa nghiên cứu. Một ý tưởng rất hay của một bạn trên Thái Nguyên đó là “sinh ra một website nơi mà kết nối nhu cầu của người mua để gặp được người bán với giá gốc”. Ấy nha, nghe có vẻ kinh nhờ, nhưng thực tế thì có thể nó là một trang rao vặt. Vì giờ người ta bán đầy trên Chotot.vn hay Rongbay.com đó thôi, thậm chí Lazada cũng giúp doanh nghiệp gặp được người mua và giúp người mua chọn được món hàng mình thích. Ý tưởng thì hay nhưng thực tế thì họ làm chán chê rồi. Giờ làm cách nào để đè chết được vật giá ? Không bao giờ, à mà có thể nhưng rất khó !

Một ý tưởng khác, đó là cung cấp một website nơi mà người bán dịch vụ sẽ đăng các sản phẩm với giá thật thấp và chỉ chấp nhận các dịch vụ có giá thấp nhằm giúp người dùng tiếp cận được dịch vụ giá rẻ mà chất lượng tốt. Ý tưởng cũng hay nhưng mà giờ nhiều trang bán hàng quá, họ sẽ vì lợi nhuận mà tăng giá và bán khắp nơi. Nếu bán các hàng giá rẻ quá thì lợi nhuận thấp, mà trang của các bạn ấy cũng phải chiến đấu với vô vàn các trang bán hàng và rao vặt khác đang có trên thị trường.

Một ý tưởng khác nữa ác liệt hơn. Đó là cho người dùng vào chửi bậy và nói xấu ai đó mà không cần phải đăng ký tài khoản. Các bài viết đó sẽ được xóa sau 1 tuần. Nhằm giúp mọi người xả tức trong lúc đó. Úi chùi ui có mà vào tù chứ chẳng chơi. Độc đáo nhưng vi phạm pháp luật. Mà nói thật là kiếm tiền từ website đó bằng cách nào nhỉ ?

Cũng không thể phủ nhận được vai trò của những ý tưởng điên rồ, ngày xưa Google sinh ra là một sự hơi điên, cũng như Facebook … họ cũng hoạt động chán chê mê mệt mới nghĩ ra cách kiếm tiền trên các công cụ đó. Nhưng bây giờ thời đại của bão hòa công nghệ, nếu bay bướm là sập tiệm ngay đấy các bạn ạ !

Vì thế, nhiệm vụ của các bạn khởi nghiệp như mình là tìm ra một hướng đi cũ, nhưng độc đáo hơn. Hoặc làm như chiết lý của thằng Apple ấy là làm cái đã có nhưng tốt nhất. Iphone hay Ipad hay thậm chí Netbook như con Macbook Air đó. Mọi thứ đã có nhưng nó làm tuyệt vời nhất !

Tôi lấy ví dụ như ý tưởng mới của tôi: Bán mỹ phẩm nhưng là mỹ phẩm thiên nhiên. Hiện nay cũng có nhiều người lao vào rồi nhưng mình cứ làm. Ít ra thì ý tưởng này cũng độc đáo hơn ý tưởng tạo ra trang bán hàng tạp nham đúng không ? Hehe !

Chúc các bạn khởi nghiệp thật thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về khởi nghiệp thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 5 bình luận !

  1. Hồi xưa bạn bè cũng rủ rê làm cái sàn để bán đồ cũ rồi các thứ linh tinh kiểu như chợ tốt mà rồi mỗi đứa đều có cái tôi của riêng mình, chả ai chịu ai thế là thôi. Hồi xưa năm 2014 khi grap chưa có ở VN thì đi cf mấy đứa toàn bàn chuyện làm một cái công ty kiểu như grap mà chỉ là xe máy thôi chứ ko làm ô tô. Hồi đó mà cứng rắn làm thì có khi lại thành grap bây h chứ chả chơi.

    1. Một tính cách của người Việt là: ích kỷ, cái tôi cá nhân lớn dẫn đến ai cũng muốn làm chủ, không chịu dưới quyền người khác trong cùng một lĩnh vực, khó chấp nhận ý kiến hay cách làm khác với bản thân mình. Vì vậy, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ ở Việt Nam thì nhiều, mức độ cạnh tranh cao, nhưng tiềm lực tài chính và nhận sự yếu kém nên rất khó phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *