Cả làng phấn đấu làm hộ nghèo

Khi cả làng là hộ nghèo !

Buồn cười câu chuyện ở thôn xóm, về nhà mà không thể nhặt được mồm, câu chuyện xoay quanh hai vị lãnh đạo trong làng, chức trưởng thôn, hai cách làm khác nhau nhưng mang lại giá trị to lớn cho dân chúng, một cái thằng thích oai và một thằng yêu quý dân, hai bộ mặt.

Cả làng phấn đấu làm hộ nghèo
Cả làng phấn đấu làm hộ nghèo

Tôi gọi đó là hai thằng bởi cả hai thằng đấy già bố tổ rồi nhưng nó là con ông chú, không thể khác được, con ông chú thì mày già kệ bố mày, vẫn phải gọi tôi bằng anh !

Thằng thứ nhất làm trưởng thôn được hai năm, thì nghỉ khỏe, chuyển thẳng lên làm huyện đội cho nó oách, vừa nhậm chức thì họp thôn, nó cho hay cả làng không ai là hộ nghèo hết, tất cả sẽ chỉ có khá mà thôi, năm đó cả làng được tuyên dương cái gì mà thôn tiên tiến với lại cái quái gì mà nhà nhà văn hóa ấy, đại ý năm đó thôn không có bất kì một hộ nghèo nào, ai cũng vươn lên trong sổ của nó, rồi nó cũng được nhận bằng khen đâu như trên huyện gửi về, rằng mới làm trưởng thôn có một thời gian mà đã xóa được cả sổ nghèo, trong khi cả làng này giàu thật, nếu tính chỉ tiêu nghèo nghe đâu ai cũng bị vượt chỉ tiêu không cái xe máy xịn thì cái ti vi sony to tổ bố trong nhà, năm đó cũng là năm thất thu vì mọi năm không được bầu chọn hộ khá còn được cân muối trung ương gửi về, thằng này làm trưởng thôn thẳng tay quá nên mất mẹ cả cân muối !

Dân chỗ tôi là dân buôn bán, không buôn bán thì cũng làm vài chục sào ruộng, không thể chết đói được, với lại mấy năm nay nhà nước làm cho cái đường to vật vã, thông thương thuận tiện nên dân buôn bán tấp nập, đúng là nếu bình chọn hộ nghèo thì móc đâu ra !

Năm ngoái, lại một thằng em khác của tôi lên làm trưởng thôn, thằng này nó cho già nửa làng biến thành hộ nghèo, chao ôi dân tình ủng hộ thì thôi rồi luôn, họ tung hô ông trưởng thôn nào là sáng suốt, nào là thương dân, nào là thấu hiểu dân tình, rồi minh quan, các kiểu, đến các cụ chết rồi cũng còn cảm thấy mát cả mộ !

Khi là hộ nghèo, con người ta đi học được giảm học phí, bất kể học ở đâu thế nào, chỉ cần trình cái giấy hộ nghèo là miễn hết, kể cả đeo dây chuyền vàng chục chỉ trên cổ !

Khi là hộ nghèo, người ta được mua hàng giảm giá ở vài chỗ nhà nước bán hàng nhân đạo, hoặc mua phân với giá ưu đãi.

Khi là hộ nghèo, mỗi năm nhà nước cho chục cân muối, mấy chục cân gạo, dù không phải nghèo nhưng đồ nhà nước cho thì cứ lấy, dù nó chẳng ra cái đếch gì, nhưng muối vẫn mặn mà phân vẫn bón cho lúa, chẳng sao vẫn tốt chán !

Khi là hộ nghèo, người ta có thể vay được 50 triệu tiền gọi là hỗ trợ hộ nghèo, với lãi 0% / năm, trả dần trong 10 năm, nếu tính vậy thì tuyệt cú mèo, cứ có giấy hộ nghèo vay tiền về đập vào ngân hàng, chục năm lãi ra ối !

Cho dù thằng trưởng thôn mới không phấn đấu được như thằng trưởng thôn trước, không đạt chỉ tiêu do nhà nước đề ra, nhưng dân nghèo đi lại là hạnh phúc của nó, càng cho dân nghèo vay nhiều tiền càng tốt, chưa kể nó cắt tí muối, tí thóc từ trợ cấp cũng đủ nhà nó ăn cả năm, tính mấy cái bằng khen làm cái ó gì !

Thế đấy, dân tình thì phấn đấu thoát nghèo nhưng chỉ thích nghèo, thế là thế quái nào ? Khi nghe được tin hầu hết dân trong làng sẽ là hộ nghèo, hạnh phúc cả từ con chó, ngày nào cũng được ăn liên hoan, họ liên hoan lần lượt qua các hộ nghèo, còn nhà nào giàu quá không phấn đấu thành nghèo được thì phải chịu, không được hưởng cái hạnh phúc “ông trời” cho ấy !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 1 bình luận !

  1. Hộ nghèo ko được vai 0% đâu anh ơi.
    Daddy em làm bên thanh tra ngân hàng chính sách nên e biết ^^
    Lãi rẻ hơn 1 chút so với ngân hàng khác thôi, chỉ được cái là có thể sẽ được miễn đòi nếu quá tệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *